Thứ sáu, 02/06/2017 - 16:12

Sau sinh mổ, sản phụ nên nhai kẹo cao su

Dân trí

Cứ 5 phụ nữ sinh mổ có 1 người bị dính ruột với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đầy bụng và táo bón… dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi và kéo dài thời gian nằm viện. Đó là lý do phụ nữ thường được khuyến khích ăn uống sau mổ. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng làm được.

TS. Vincenzo Berghella, BV Đại học Thomas Jefferson (Philadelphia, Hoa Kỳ) và các cộng sự đã phân tích 17 nghiên cứu với hơn 3.000 phụ nữ sinh mổ.

Họ đã xem xét mất bao lâu sau phẫu thuật đường ruột sẽ hoạt động tốt.

Kết quả cho thấy các sản phụ nhai kẹo cao su sẽ vượt qua nguy cơ dính ruột trung bình là 6,5 tiếng, sớm hơn những người không nhai kẹo cao su.

Những sản phụ nhai kẹo cao su sẽ đánh trung tiện trong khoảng 23 tiếng sau sinh mổ, so với 29,5 tiếng ở những người không nhai kẹo.

Cần lưu ý là ăn quá nhiều kẹo cao su cũng gây ra các vấn đề đường ruột, nhất là kẹo cao su có xylitol lại thêm glycerol và sorbitol (có thể gây tiêu chảy).

Nhai kẹo cao su quá nhiều cũng có thể gây đau bụng và hội chứng ruột kích thích do nuốt nhiều không khí.

Các nhà nghiên cứu khuyên sản phụ sinh mổ nên nhai kẹo cao su 3 lần/ngày trong 30 phút để giảm thiểu tình trạng dính ruột do thiếu vận động ở 20% sản phụ sau sinh do chức năng ruột được khôi phục về bình thường. Bởi thủ thuật này sẽ khiến cơ thể bị đánh lừa là đang ăn và có tác dụng tương tự như ăn thật.

BS Ben Kim giải thích: "Khi bạn nhai kẹo cao su, bạn sẽ gửi tín hiệu rằng thực phẩm đang được đưa vào cơ thể.Các enzym và axit sẽ được tiết ra nhưng khi không có thực phẩm, chúng sẽ biết tự điều chỉnh".

Các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân ăn uống sau mổ để nhu động ruột trở về bình thường nhưng các sản phụ thường trì hoãn việc này. Do đó, phát hiện này cho thấy kẹo cao su có thể là cách đơn giản và rẻ tiền để sản phụ giảm thiểu nguy cơ và giảm bớt thời gian nằm viện.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Maternal-Fetal & Neonatal Medicine.

Phục hồi sau sinh mổ

Thời gian nằm viện trung bình của sản phụ sinh mổ là 4 ngày. Bạn có thể về nhà sớm hơn nếu cả 2 mẹ con đều khỏe mạnh.

Trong khi ở viện:

- Sản phụ sẽ thường xuyên được dùng thuốc giảm đau

- Sản phụ sẽ thường xuyên được khuyến khích rời khỏi giường và vận động càng sớm càng tốt.

- Được khuyến khích ăn uống ngay khi cảm thấy đói và khát

Nhân Hà

Theo DM