Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:05

Sau ly trà sáng, người đàn ông ngất xỉu, đột quỵ

Dân trí

"Như mọi ngày, tôi dậy sớm pha trà uống thì thấy khó chịu trong người rồi ngất xỉu. Trước khi ngất tôi còn kịp kêu nên người nhà phát hiện", bệnh nhân Trần Ơi kể lại sau khi được các bác sĩ cứu khỏi cửa tử vì đột quỵ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Trước đó, ngày 17h30 ngày 13/1, anh Trần Quý Mẫn (30 tuổi, ngụ phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng bị hung khí đâm thủng tim, hôn mê với một vết thương giữa ngực 4cm, tràn khí màng phổi, thủng tạng rỗng, không thở được, nguy cơ tử vong rất cao.

Tiếp nhận bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng vào cuộc mổ ngực phải của nạn nhân, phát hiện thủng góc động mạch chủ ngực, liền tiến hành khâu vết thương động mạch chủ và các thao tác khác để cứu sống bệnh nhân. Đến nay anh Mẫn đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Sau ly trà sáng, người đàn ông ngất xỉu, đột quỵ - 1

Bệnh nhân An Hên đang được bác sĩ thăm khám.

Một ngày sau đó (14/1), BV tiếp nhận ông An Hên (75 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện vô cùng nguy kịch, bất tỉnh, huyết áp tụt, suy hô hấp, nghi bị nhồi máu cơ tim.

Vào BV, bệnh nhân Hên được các bác sĩ tiến hành hỗ trợ hô hấp, sử dụng thuốc hồi sinh. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục, ăn ngủ được, trò chuyện với người thân bình thường.

Một trường hợp khác là ông Trần Ơi (72 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) bị đột quỵ, được người nhà đưa vào BV trong trạng thái không ý thức được bản thân.

Các y, bác sĩ đã tiến hành thăm khám, thực hiện các thao tác chụp, soi, chiếu và kết luận bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên phải. Ngay sau đó, đã tiến hành cấp cứu, giải quyết các cục máu đông trong động mạch một cách cẩn trọng. Đến nay bệnh nhân Ơi đã hồi phục, sẽ sớm xuất viện về nhà ăn Tết.

Ông Trần Ơi kể lại: “Sáng 15/1, như mọi ngày, tôi dậy sớm pha trà uống thì thấy khó chịu trong người rồi ngất xỉu. Trước khi ngất tôi còn kịp kêu nên người nhà phát hiện, đưa vào bệnh viện và được các bác sĩ kịp thời cứu sống”.

Sau ly trà sáng, người đàn ông ngất xỉu, đột quỵ - 2

Bệnh nhân Trần Ơi đã khỏe trở lại.

Đặc biệt, lần đầu tiên BVĐK tỉnh Sóc Trăng thực hiện thành công mổ nội soi bướu đại tràng cho một nữ bệnh nhân, được người dân đánh giá cao. Đó là trường hợp của chị D.T.C.H. (36 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành) nhập viện trong trạng thái đau bụng dữ dội vào ngày 13/1.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân H. bị bướu đại tràng nên tiến hành mổ nội soi, giải quyết cục bướu 5cm. Chỉ một ngày sau khi mổ, bệnh nhân H. đã hồi phục nhanh, ổn định, sức khỏe tốt.

Theo bác sĩ Lý Hoàng Phong- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK tỉnh Sóc Trăng), bệnh nhân D.T.C.H. là ca bệnh đầu tiên mà BV phẫu thuật bằng nội soi. Trước đây, bệnh nhân thường xin chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật.

“Bây giờ mổ nội soi vừa giảm chi phí cho người bệnh vừa phục hồi nhanh. Với ca mổ của chị H., mổ tại bệnh viện chỉ hết khoảng 7 triệu đồng”, bác sĩ Phong thông tin.

Sau ly trà sáng, người đàn ông ngất xỉu, đột quỵ - 3

Bệnh nhân H. đang được bác sĩ thăm khám sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, cho biết thời gian qua, BV đạt được nhiều thành quả trong công tác chữa bệnh cứu người, nhất là việc triển khai kỹ thuật cao, đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân, tạo được niềm tin nơi bệnh nhân và người nhà.

Như trường hợp của ông T.V.B. (ngụ xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) bị chóng mặt, ngã liệt nửa người bên phải, nói không thành tiếng. Khi vào BV, các bác sĩ chẩn đoán ông B. đột quỵ, thiếu máu não cấp gây tắc mạch máu não và được cứu sống bằng kỹ thuật can thiệp mạch não, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Theo bác sĩ Lạc, kỹ thuật can thiệp mạch não được triển khai từ tháng 7/2019 tại Khoa Nội 2 của BV. Đây là kỹ thuật cao trong điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ hẹp mạch não, là thành quả của sự phối hợp giữa BVĐK tỉnh Sóc Trăng với BV Đại học Y Dược TPHCM trong đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao trình độ chuyên môn, khai thác tối đa cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, tiếp cận với các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến theo Đề án tham gia mạng lưới BV vệ tinh giai đoạn 2017 - 2020 giữa 2 BV.

Ngoài ra, BV còn triển khai phương pháp phẫu thuật đặt stent động mạch vành cho các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp (đã có khoảng 600 bệnh nhân trong cơn nguy kịch được cấp cứu kịp thời). Bên cạnh đó, còn thực hiện thành công kỹ thuật ECMO (trao đổi khí qua màng ngoài cơ thể) cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

“Với việc triển khai thành công kỹ thuật cao sẽ giúp các bệnh nhân không phải chuyển viện lên tuyến trên nên giảm được chi phí, thời gian điều trị. Đồng thời, mở ra cơ hội hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng đánh giá.

Cao Xuân Lương