Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim...

Dân trí Nhiều địa phương như Khánh Hoà, Quảng Bình, Bình Định yêu cầu tạm thời đóng cửa các dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, quán internet, biểu diễn văn hóa nghệ thuật…
>>7 ca mắc mới Covid-19, thêm một bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim... - 1

Nhân viên bảo vệ một cơ sở kinh doanh kiểm tra thân nhiệt khách hàng ở TP Nha Trang, Khánh Hòa

Chiều 25/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài đã ký quyết định tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nơi thường tập trung đông người để nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thực hiện tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết từ 0h ngày 26/3 như karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, quán internet, biểu diễn văn hóa nghệ thuật…

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu vận động, tuyên truyền người dân hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám tang; đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao cho Sở Du lịch làm việc với các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan vận động, huy động các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại cơ sở này.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim... - 2

Nhiều du khách nước ngoài ra vào chung cư nhưng không mang khẩu trang tại Nha Trang những ngày gần đây

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến 11h ngày 25/3, toàn tỉnh Khánh Hòa theo dõi, cách ly 749 trường hợp. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang theo dõi, cách ly 12 trường hợp người Việt Nam. Trong đó 3 trường hợp âm tính, 9 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

Tích lũy từ ngày 9/1- 25/3 đã theo dõi, cách ly tập trung 1.280 trường hợp.

Đến nay Khánh Hòa chỉ ghi nhận một ca mắc Covid-19 là nhân viên lễ tân một khách sạn tại TP Nha Trang, đã được xuất viện khỏe mạnh từ đầu tháng 2.

Tại Quảng Bình, UBND tỉnh cũng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí không cần thiết, tạm dừng tổ chức các nghi lễ và hoạt động tín ngưỡng tập trung đông người để ngăn ngừa dịch bệnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí không cần thiết như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim…để hạn chế tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhóm mặt hàng thiết yếu.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim... - 3

Các cơ sở karaoke tại Quảng Bình tạm đóng cửa để phòng chống dịch

Đề nghị Ban Tôn giáo tỉnh hướng dẫn các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự…không tổ chức các nghi lễ và hoạt động tập trung đông người. Sở Du lịch Quảng Bình chủ trì, huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm địa điểm cách ly có thu phí và ưu tiên người nước ngoài cách ly tại các cơ sở này.

Đến nay, Quảng Bình đã và đang cách ly y tế tập trung 1.254 người, cách ly tại nhà 693 người, có 1.766 người đã qua thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định. Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm đối với 60 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 gửi Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm và cho 45 kết quả âm tính, còn lại 15 mẫu đang chờ kết quả.

Tại Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh yêu cầu dừng tất cả các hoạt động karaoke, vũ trường, massage, không tụ tập đông người… để phòng dịch Covid-19.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương phải tăng cường công tác thông tin truyền thông để nâng cao nhận thức; từng gia đình, từng cấp, từng ngành phải vào cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Ông Dũng cũng yêu cầu kiểm tra chặt chẽ tại cảng hàng không Phù Cát, ga đường sắt Diêu Trì, bến xe và yêu cầu nhà xe phải trả khách tại bến để kiểm tra, không được trả khách không đúng quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động của karaoke, vũ trường, massage…; đồng thời, đề nghị các cơ sở tôn giáo dừng các hoạt động tập hợp đông người.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim... - 4
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Cảng hàng không Phù Cát.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đến thời điểm này, địa phương vẫn chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. Trong tổng 93 mẫu bệnh phẩm lấy để xét nghiệm, kết quả đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 63 mẫu bệnh phẩm được lấy từ ngày 21/3 đến nay.

Tỉnh Bình Định còn có 3 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và 114 trường hợp theo dõi cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cũng giao nhiệm vụ cho công an các địa phương trong tỉnh, các phòng chức năng thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo lực lượng công an xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát từng hộ gia đình để nắm danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú trên địa bàn.

Đến ngày 25/3, số lượng người nước ngoài cư trú trên địa bàn tỉnh Bình Định với mục đích du lịch, thăm người thân, thương mại... khoảng 100 người trong tình trạng sức khỏe bình thường, có xác nhận y tế.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim... - 5
Lập chốt khai báo y tế kiểm soát dịch Covid-19 tại ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước, Bình Định).

Ngoài kiểm soát dịch Covid-19 tại sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định cũng đã kiểm tra, đo thân nhiệt tại ga đường sắt Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước phối hợp với Công an huyện này và Ban quản lý ga Diêu Trì vừa tổ chức chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cổng đón, tiễn khách của nhà ga, hoạt động 24/24 giờ (tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ) để làm nhiệm vụ kiểm tra, đo thân nhiệt, khám sàng lọc với tất cả hành khách đi trên các đoàn tàu từ nơi khác đến Bình Định.

Nếu người đến và đi qua từ các nước, các địa phương có dịch bệnh Covid-19 sẽ được thu thập thông tin, hành trình... để có hướng xử lý kịp thời.

Hải Đăng - Đặng Tài - Doãn Công

MỚI NHẤT
Mẹ và bạn trai nữ bệnh nhân 17 tuổi âm tính với virus SARS-CoV-2
Mẹ và bạn trai nữ bệnh nhân 17 tuổi âm tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Ngày 26/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, theo kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh), mẹ và bạn trai nữ bệnh nhân Covid – 19, thứ 123 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:46

Đau đầu tìm gel rửa tay khô chất lượng giữa thị trường “thượng vàng hạ cám”
Đau đầu tìm gel rửa tay khô chất lượng giữa thị trường “thượng vàng hạ cám”

(Dân trí) - Trong những hoàn cảnh thiếu nước và xà phòng, gel rửa tay khô được mọi người tìm đến như một “cứu tinh”. Tuy nhiên, việc chọn sản phẩm chất lượng, an toàn giữa thị trường các sản phẩm gel rửa tay khô là một bài toán không hề đơn giản.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:00

Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch
Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch

(Dân trí) - Vị bác sĩ người Anh đã phải đưa ra một quyết định khó khăn giữa trách nhiệm của một bác sĩ và nghĩa vụ của một người cha.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:26

Bộ Y tế đánh giá gì về nguy cơ lây dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai?
Bộ Y tế đánh giá gì về nguy cơ lây dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai?

(Dân trí) - Với 3 ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện đã được công bố (gồm 2 điều dưỡng và một bệnh nhân), một trường hợp khác bị lây tại cộng đồng, Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:02

TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19
TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng số trường hợp phải cách ly tại TPHCM tính đến ngày 26/3 đã lên tới hơn 10 nghìn người. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ người bệnh và nhân viên y tế.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:50

Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp
Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp

(Dân trí) - Mang thai ở tuần thứ 5, người mẹ rơi vào tình trạng nguy kịch, sốc mất máu cấp. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định, bệnh nhân mang song thai, một thai ngoài tử cung đã vỡ, một thai vẫn sống trong tử cung.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:15

Bộ Y tế khẩn tìm người dân tại 6 điểm nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến
Bộ Y tế khẩn tìm người dân tại 6 điểm nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến

(Dân trí) - 4 địa điểm tại Hà Nội gồm cả Vinmart trong Vincom Phạm Ngọc Thạch, 3 quán ăn và 2 điểm tại TP Hồ Chí Minh được xác nhận có ca mắc Covid-19 từng đến.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:11

Lập tổ công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Lập tổ công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng chống dịch tại Bệnh viện Bạch Mai; giám sát việc thực hiện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:28

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly
Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly

(Dân trí) - Khi yêu cầu người dân tự mở các thùng đồ tiếp tế để kiểm đồ đạc bên trong, nhiều cán bộ "ngã ngửa" khi phát hiện cả bia, lò vi sóng, thuốc lá được nguỵ trang gửi vào trong khu cách ly.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:22

Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn
Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn

(Dân trí) - Tế bào ung thư đã trao đổi thành phần với tế bào khỏe mạnh, để trở nên đa dạng về kích thước và hình dáng, khiến chúng khó bị tiêu diệt bởi hóa trị liệu hơn.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:02

Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 148
Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 148

(Dân trí) - Sáng 26/3, Bộ Y tế thông báo thêm 7 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca có thời gian sống trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước ta lên 148.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:17

Nhật ký gửi vợ con đầy xúc động của nam điều dưỡng nơi tâm dịch
Nhật ký gửi vợ con đầy xúc động của nam điều dưỡng nơi tâm dịch

(Dân trí) - Những dòng ghi chép xuất phát từ tâm can, đáy lòng của một nhân viên y tế có trách nhiệm, tận tâm với công việc giữa “tâm dịch” Covid-19: "Xin lỗi vợ và xin lỗi con".

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ly hàng loạt người tiếp xúc gần hai ca mắc Covid-19
Cách ly hàng loạt người tiếp xúc gần hai ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Tại Thanh Hoá, cơ quan chức năng cách ly 22 người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh 134. Tại Bến Tre, 17 người đang phải cách ly vì tiếp xúc gần ca bệnh 123.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:07

Phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Tĩnh
Phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một người phụ nữ tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 122, đang cách ly tại Hà Tĩnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:17

Cô gái từ Thụy Điển về Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào?
Cô gái từ Thụy Điển về Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào?

(Dân trí) - Cô gái trẻ - là nhân viên nhà hàng ở Thuỵ Điển có hành trình di chuyển tại nơi làm việc, tiếp xúc nhiều người. Cô được xác định là ca mắc Covid-19 thứ 135 tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:55

Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư
Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư

Những triệu chứng của ung thư phổi không rõ ràng, vì thế nhiều người vô tình chủ quan bỏ qua, dẫn tới việc chữa trị bị chậm trễ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:25

7 ca mắc mới Covid-19, thêm một bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
7 ca mắc mới Covid-19, thêm một bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(Dân trí) - Tối 25/3, Bộ Y tế công bố 7 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có thêm một trường hợp là bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị lây virus SARS-CoV-2 khi lắp máy thở cho bệnh nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:25

Cần Thơ phát hiện một trường hợp về từ Anh dương tính với SARS-CoV-2
Cần Thơ phát hiện một trường hợp về từ Anh dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Chiều 25/3, bác sĩ Cao Minh Chu, giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, địa phương này vừa phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:10

Bệnh viện Bạch Mai sẽ xét nghiệm hơn 5.000 người để sàng lọc SARS-CoV-2
Bệnh viện Bạch Mai sẽ xét nghiệm hơn 5.000 người để sàng lọc SARS-CoV-2

(Dân trí) - Liên quan 3 ca nhiễm Covid-19, bệnh viện Bạch Mai hiện cách li 495 người tại 3 khu vực riêng. Bệnh viện sẽ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho gần 4.000 nhân viên bệnh viện và gần 1.000 bệnh nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn
Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn

Tháng 8/2019, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những chất gây ung thư trong đó bao gồm cả những thứ mà không ít người thường dùng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:47

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư
Dinh dưỡng sau điều trị ung thư

Nghiên cứu chỉ ra cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tái phát là:Dinh dưỡng hợp lý đi kèm với kiểm soát cân nặng và tập thể dục.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:37

Trên 12.500 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm tại Việt Nam
Trên 12.500 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm tại Việt Nam

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới nước ta đã tăng trong thời gian qua, số trường hợp mắc mới hàng năm lên đến trên 12.500 ca, chiếm trên 20% số ca ung thư ở phụ nữ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:49

18 y bác sĩ viết đơn tình nguyện vào “tâm dịch” Covid-19 chăm sóc bệnh nhân
18 y bác sĩ viết đơn tình nguyện vào “tâm dịch” Covid-19 chăm sóc bệnh nhân

(Dân trí) - Tập thể các y bác sĩ thuộc khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã ký vào đơn tình nguyện xin vào “tâm dịch” Covid-19 chăm sóc bệnh nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:07

Bệnh viện Việt Nam trên “chặng đua” chuyển đổi số
Bệnh viện Việt Nam trên “chặng đua” chuyển đổi số

(Dân trí) - Trong khi các bệnh viện công đặt mục tiêu cải thiện hiệu quả hoạt động và kết quả y tế, các bệnh viện tư nhân đang khởi đầu một chặng đua mới về chuyển đổi số để nâng giá trị của họ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:57