TPHCM:

Quẹt thẻ BHYT khi khám bệnh: Vẫn đang chuẩn bị!

Dân trí Theo kế hoạch, việc triển khai thẻ BHYT mã hóa tại các cơ sở y tế tại TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 1/10. Tuy nhiên, mới có 1 số bệnh viện, phòng khám có thiết bị đọc thẻ và có nơi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Không cần sao chép thẻ, không tốn công chờ đợi, người bệnh trình thẻ và giấy tờ tùy thân để nhân viên y tế quẹt vào đầu đọc là hoàn tất khâu tiếp nhận bệnh. Bảo hiểm xã hội khuyến cáo các bệnh viện trang bị đầu đọc mã thẻ có nhiều tiện ích này.
 
Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố cho biết: “Trong tháng 10 này, gần 2 triệu thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) dành cho đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố sẽ được cấp mới. Mẫu thẻ BHYT bằng chất liệu giấy vẫn được giữ nguyên như cũ nhưng sẽ có thêm một mã vạch để đưa các thông tin cần thiết trên thẻ thành dữ liệu phục vụ nhu cầu thống kê, thanh toán cho bệnh nhân từ phía cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan BHXH”.

Tuy có chỗ khác biệt với mẫu thẻ BHYT được phát hành chung của cả nước song mẫu thẻ tại TPHCM vẫn hoàn toàn hợp lệ khi khám chữa bệnh trên toàn quốc. Bộ mã gồm 15 ký tự để phân loại, thống kê đối tượng và xác định quyền lợi của người tham gia; năm ký tự định danh cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và sáu mục về thông tin nhân thân của người có thẻ vẫn được giữ nguyên. Cơ sở khám chữa bệnh nếu chưa trang bị đầu đọc thẻ sẽ sử dụng những ký tự trên để nhập bằng tay vào hồ sơ khám chữa bệnh. Bệnh nhân BHYT ở các tỉnh lân cận khi đi khám chữa bệnh tại TPHCM thủ tục nhận bệnh vẫn diễn ra như thường lệ.

Thông tin mã hóa thẻ BHYT đang mang lại niềm vui cho những người liên quan
Thông tin mã hóa thẻ BHYT đang mang lại niềm vui cho những người liên quan

Theo phân tích của bà Thanh Huyền việc trang bị đầu đọc thẻ sẽ mang lại nhiều tiện ích lớn cho các bên liên quan. Người bệnh có thẻ được mã hóa sẽ tiết kiệm được một phần chi tiêu vì không phải sao chép (photocoppy) thẻ trước khi đi khám bệnh như trước đây; người bệnh chỉ cần trình thẻ và giấy tờ tùy thân có hình (CMND hoặc bằng lái xe) để nhân viên y tế nhận dạng và quẹt vào đầu đọc là đã hoàn tất khâu tiếp nhận bệnh, giảm thiếu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân giúp cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH cũng được hưởng lợi từ việc mã hóa này. Phía bệnh viện sẽ giảm thiểu được bộ máy hành chính cồng kềnh ở khâu tiếp nhận bệnh. Việc quẹt thẻ diễn ra nhanh chóng và chính xác, hạn chế đến mức tối thiểu những sai sót trong quy trình nhập bộ mã quá dài trước đây từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thủ tục thanh toán BHYT của bệnh nhân giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH.

Theo lộ trình chung ngày 31/12 năm nay thẻ cũ của các đối tượng người lao động, công nhân viên chức… sẽ hết hạn do đó từ ngày 1/1/2014 sẽ có khoảng 1,8 triệu thẻ có mã vạch nữa của các đối tượng trên sẽ tiếp tục được mã hóa. Các đối tượng thuộc diện BHYT tự nguyện, trẻ dưới 6 tuổi hoặc đối tượng chính sách… BHXH đang nghiên cứu quy trình hoặc sẽ mã hóa đồng loạt bằng việc thu hồi và cấp mới hoặc sẽ mã hóa từng bước khi thẻ của các đối tượng trên hết hạn sử dụng.

Giảm thời gian chờ đợi đồng nghĩa với tăng thời gian được chăm sóc của người bệnh
Giảm thời gian chờ đợi đồng nghĩa với tăng thời gian được chăm sóc của người bệnh

Được biết, việc triển khai thẻ BHYT mã hóa các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đều đồng thuận. Tuy nhiên, theo thông tin từ bà Lưu Thị Thanh Huyền đến ngày 02/10 mới có một số bệnh viện như bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh viện 115… và vài phòng khám triển khai khám BHYT liên hệ với BHXH tham khảo thông tin mua sắm và sử dụng đầu đọc mã số thẻ.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Ngay sau khi BHXH thành phố phát hành thẻ BHYT có mã hóa, bệnh viện chúng tôi đã trang bị 6 đầu đọc với tổng trị giá 42 triệu đồng. Toàn bộ hệ thống đã hoàn tất, chúng tôi đang sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân. Hy vọng, việc triển khai hình thức tiếp nhận bệnh nhân BHYT thông qua quẹt thẻ sẽ mang lại tiện ích như mong đợi”.

Tại Bệnh viện 115, BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc cho biết, bệnh viện đang hoàn tất những khâu cuối cùng trong việc cài đặt hệ thống đầu đọc mã số thẻ BHYT để đưa vào sử dụng. Bà Lưu Thị Thanh Huyền chia sẻ: “BHXH không ép buộc các cơ sở phải trang bị đầu đọc thẻ, song trước những tiện ích đã nêu chúng tôi hy vọng các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tự mua sắm thiết bị để thành phố đồng bộ hóa việc quẹt thẻ BHYT cho bệnh nhân khi khám bệnh.”

Vân Sơn 

MỚI NHẤT
Sinh viên 21 tuổi nhập viện vì tai biến mạch máu não
Sinh viên 21 tuổi nhập viện vì tai biến mạch máu não

(Dân trí) - Tối 28/9 BV Nhân dân 115 tiếp nhận trường hợp sinh viên N.T.H.N. (21 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau đầu, lơ mơ, yếu nửa người... Thân nhân cho biết buổi sáng cùng ngày, N. than mệt và ăn uống kém, đến 9 giờ tối, người nhà vội vàng đưa N. nhập viện.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 10:48

Muốn dễ thụ thai, hãy ăn sáng!
Muốn dễ thụ thai, hãy ăn sáng!

(Dân trí) - Nếu như đang mong có con, hãy cố gắng ăn bữa sáng thịnh soạn.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:40

Nhiều bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi
Nhiều bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi

(Dân trí) – Tới 50% trẻ phải nhập viện điều trị tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) là do viêm phổi. Trong đó, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh chiếm đa số. Nhiều ông bố, bà mẹ ngỡ ngàng, sụt sùi khóc thương con vì vừa mới húng hắng ho đã bị xuống phổi.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:06

“Nhảy múa” với những con số chiều cao
“Nhảy múa” với những con số chiều cao

Gần đây, các chuyên gia kinh tế và giới báo chí tỏ ra nghi ngờ những con số về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, ít ai chú ý đến một con số cũng quan trọng không kém vì liên quan đến tầm vóc giống nòi: chiều cao.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 07:54

Nhỏ thuốc kháng sinh “dự phòng”, không tránh được đau mắt đỏ
Nhỏ thuốc kháng sinh “dự phòng”, không tránh được đau mắt đỏ

(Dân trí) - Chưa năm nào, dịch đau mắt đỏ lại lan rộng ở nhiều dịa phương trong cả nước như năm nay. Lo sợ bị đau mắt đỏ, nhiều gia đình mua sẵn cả kháng sinh “dự phòng” nhưng đau vẫn hoàn đau. Người đeo kính đen vào hàng quán, nơi tập thể thì bị “kỳ thị”.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 07:06

Xu hướng tiêu dùng mới trong y tế
Xu hướng tiêu dùng mới trong y tế

Những chủ đề liên quan đến việc mua bảo hiểm nào để phù hợp với yêu cầu và hoàn cảnh của mình đã cho thấy nhu cầu mua bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe của người dân là vô cùng lớn và đây cũng là xu hướng tiêu dùng hiện đại trong y tế.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 05:41

Những cách gìn giữ “cửa sổ tâm hồn”
Những cách gìn giữ “cửa sổ tâm hồn”

Một trong những dấu hiệu tố cáo tuổi tác rõ nhất và thậm chí làm ảnh hưởng đến thị lực (sụp mi) chính là phần da chùng nhão, những bọng mỡ không mời mà đến nơi vùng mắt. Có rất nhiều cách để xoá đi mọi dấu vết này trong đó nhanh và hiệu quả là phẫu thuật.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 04:25

Đau mắt đỏ: Không nên tự ý mua thuốc
Đau mắt đỏ: Không nên tự ý mua thuốc

Khi dịch bệnh xảy ra, một số người có xu hướng mượn đơn của người khác và mua theo đơn đó chứ hoàn toàn không đi khám. Hậu quả là uống thuốc cả 5 ngày mà bệnh vẫn không khỏi.

Thứ năm, 03/10/2013 - 05:16

Hà Nội: Phát hiện cốc, đĩa giấy nhiễm kim loại nặng
Hà Nội: Phát hiện cốc, đĩa giấy nhiễm kim loại nặng

(Dân trí) - Trong 6 mẫu cốc giấy, đĩa giấy chứa đựng thực phẩm thì có 4/6 mẫu nhiễm chì, 3/6 mẫu có nhiễm Arsen. Tuy nhiên, mức độ thôi nhiễm đều nằm trong giới hạn cho phép đối với các chỉ tiêu kim loại nặng trong bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:09

Bé 2 tuổi nuốt cây đinh sắt dài 5cm vào bụng
Bé 2 tuổi nuốt cây đinh sắt dài 5cm vào bụng

(Dân trí) - Ngày 3/10, tin từ Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược Huế cho biết vừa lấy thành công cây đinh sắt dài 5cm ra khỏi bụng cháu bé 2 tuổi.

Thứ năm, 03/10/2013 - 02:43

Đóng cửa cơ sở day ấn huyệt khiếm thị hoạt động “chui”
Đóng cửa cơ sở day ấn huyệt khiếm thị hoạt động “chui”

(Dân trí) - Bị yêu cầu ngưng hoạt động vì hành nghề không đúng phạm vi chuyên môn, cơ sở massa y học cổ truyền liền thay tên đổi chủ. Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với công an quận Bình Thạnh lập biên bản đóng cửa cơ sở tồn tại nhiều sai phạm này.

Thứ năm, 03/10/2013 - 01:25

Những cách ăn sữa chua cần xem lại
Những cách ăn sữa chua cần xem lại

(Dân trí) - Sữa chua có rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nhưng khi ăn sữa chua cũng cần chú ý đến những điều kiêng kỵ, nếu không đồ ăn có công hiệu tốt lại trở thành kẻ gây hại cho sinh mạng.

Thứ năm, 03/10/2013 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Một công nhân bị lưỡi cưa cắt lìa bàn tay
Một công nhân bị lưỡi cưa cắt lìa bàn tay

(Dân trí) - Do bất cẩn trong lúc xay đá tại công trình xây dựng ở xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân, Phú Yên), chẳng may anh Cường bị lưỡi cưa máy cuốn cánh tay trái vào bên trong, cắt đứt lìa bàn tay.

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:22

Vụ tiêm vắc xin “hết đát”: Khiển trách, kiểm điểm những người liên quan
Vụ tiêm vắc xin “hết đát”: Khiển trách, kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tiêm nhầm vác xin “hết đát” cho 3 trẻ em, ngày 2/10, Ngày 2/10, Sở Y tế Phú Yên cho biết, vừa có kết luận xử lý kỷ luật, kiểm điểm đối với 6 cán bộ của Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:01

Dịch kiến ba khoang lại bùng phát tại Huế
Dịch kiến ba khoang lại bùng phát tại Huế

(Dân trí) - Trong hơn 1 tuần qua trở lại, các địa bàn thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế ghi nhận dịch kiến ba khoang bùng phát trở lại, tấn công người dân.

Thứ năm, 03/10/2013 - 06:39

TPHCM lập kho dữ liệu phác đồ điều trị “chuẩn”
TPHCM lập kho dữ liệu phác đồ điều trị “chuẩn”

Ngày 2/10, tại cuộc họp giao ban với các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết sắp tới sở Y tế TPHCM sẽ tiến hành các bước để thành lập kho dữ liệu phác đồ điều trị áp dụng trên toàn thành phố.

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:53

Làm sao để trẻ năng động hơn?
Làm sao để trẻ năng động hơn?

Con nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh chính là niềm vui lớn nhất của cha mẹ. Tuy nhiên, không phải tự nhiên con có được điều đó. Mỗi ngày con lớn khôn là mỗi ngày cha mẹ phải “học” rất nhiều điều để chăm con đúng cách.

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:02

Công thức “vàng” tăng chuyện “yêu” cho quý ông trung niên
Công thức “vàng” tăng chuyện “yêu” cho quý ông trung niên

Khi cơ thể nam giới xuất hiện tình trạng suy giảm nồng độ testosteronee trong máu, sức khỏe, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình đều bị ảnh hưởng.Vậy làm thế nào để giúp các quý ông khắc phục tình trạng này?

Thứ năm, 03/10/2013 - 03:16

Thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng mở rộng
Thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Gần 5 tháng sau quyết định tạm ngưng tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1, Cục Y tế dự phòng và dự án tiêm chủng mở rộng đã có thông báo chính thức từ tháng 10 này, sẽ tiếp tục tiêm trở lại loại vắc xin này.

Thứ tư, 02/10/2013 - 04:01

Đi kiểm tra tinh trùng, phát hiện là... nữ giới
Đi kiểm tra tinh trùng, phát hiện là... nữ giới

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam V.K.D. (22 tuổi, ngụ TPHCM) đến khám về vấn đề sinh lý vì không có tinh trùng.

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:20

Các bước trị môi khô và nứt nẻ hiệu quả
Các bước trị môi khô và nứt nẻ hiệu quả

(Dân trí) - Vào thời điểm giao mùa, môi thường bắt đầu bị khô và nứt nẻ. Đây là hiện tượng rất bình thường đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh và hanh khô.

Thứ tư, 02/10/2013 - 02:12

Mầm hoạ sán nhái trong đặc sản đồng quê
Mầm hoạ sán nhái trong đặc sản đồng quê

Hiện nay, nhiều món ăn được chế biến từ đặc sản đồng quê: ếch, nhái, rắn, chim... Nếu chế biến không cẩn thận, thịt chưa được nấu chín kỹ thì ấu trùng sán nhái ký sinh ở những con vật này có thể xâm nhập cơ thể và gây bệnh.

Thứ tư, 02/10/2013 - 01:15

Thiếu trầm trọng nhóm máu “phổ thông”
Thiếu trầm trọng nhóm máu “phổ thông”

(Dân trí) - Nhóm máu O là nhóm máu “phổ thông” nhất với khoảng gần 50% dân số Việt Nam mang nhóm máu này. Tuy nhiên trong công tác điều trị, 2 tháng trở lại đây lại thiếu trầm trọng nhóm màu này.

Thứ tư, 02/10/2013 - 11:15

Thiếu nhiều thuốc cấp cứu, giải độc
Thiếu nhiều thuốc cấp cứu, giải độc

Người bệnh đang đối diện với nguy cơ tử vong trên đường chuyển viện vì bệnh viện tuyến dưới thiếu chế phẩm, thuốc cấp cứu, giải độc như: huyết thanh kháng nọc rắn; chống ngộ độc khoai mì, củ dền… Trong khi đó, các công ty dược không mặn mà với việc nhập các sản phẩm này.

Thứ tư, 02/10/2013 - 09:51