Quảng Bình: Siết chặt hoạt động kinh doanh du lịch trước tình trạng cá biển chết bất thường

(Dân trí) - Trước thực trạng cá biển chết bất thường trôi dạt vào bờ biển khoảng gần nửa tháng nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra và ban hành các văn bản chỉ đạo để nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách.

Theo đó, các cơ sở lưu trú, đơn vị khai thác khu, tuyến, điểm du lịch có kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống, các nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch chỉ sử dụng nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ các tàu đánh bắt xa bờ thuộc các ngư trường ở Vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này cũng yêu cầu các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra bất kỳ trường hợp ngộ độc hay hậu quả liên quan nào khác.

Tình trạng cá biển chết bất thường dạt vào bờ biển Quảng Bình khoảng gần nửa tháng nay khiến người dân rất hoang mang
Tình trạng cá biển chết bất thường dạt vào bờ biển Quảng Bình khoảng gần nửa tháng nay khiến người dân rất hoang mang

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình khẳng định: “Những cơ sở, đơn vị phục vụ khách du lịch nếu bị phát hiện sử dụng cá biển ven bờ và cá chết sẽ bị xử lý nghiêm”.

“Từ khi xuất hiện tình trạng cá biển chết bất thường hàng loạt, các đoàn thanh tra của ngành Du lịch Quảng Bình luôn tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động thu mua và chế biến thực phẩm của các đơn vị phục vụ du khách. Ngành du lịch tỉnh luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách du lịch, không để tình trạng trên ảnh hưởng đến hoạt động của du lịch Quảng Bình”, ông Kỳ nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện tại, hiện tượng cá chết tuy đã có giảm nhưng vẫn còn xảy ra. Dọc ven biển Quảng Bình nhiều loại cá lớn trôi dạt vào bờ được người dân thu gom để làm thức ăn chăn nuôi.

Kiểm tra, xử lý vụ hàng chục người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn hải sản

Chiều 23/4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn hải sản tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Theo đó, sau khi nhận báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về vụ việc ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc khai trương tại một nhà hàng, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giao Sở Y tế chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Phúc Trạch đảm bảo các bệnh nhân được điều trị kịp thời, an toàn; khẩn trương tiến hành lấy mẫu và xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân có những triệu chứng ngộ độc trên, báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và các địa phương trong việc đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, nhà hàng, quán ăn…

Liên quan đến vụ việc, chiều 23/4, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết, hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở địa bàn xã Phúc Trạch. “Sớm nhất cũng 3 ngày sau mới có kết quả về vụ việc", vị lãnh đạo này khẳng định.

Đặng Tài