Phương pháp giá rẻ xác định 5 loại ung thư trước đến 4 năm

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển một xét nghiệm máu giá rẻ nhằm xác định cực kỳ sớm bệnh ung thư dạ dày, thực quản, đại trực tràng, phổi và gan.

Phương pháp mang tên PanSeer, đã phát hiện chính xác 91% trường hợp ung thư từ các tình nguyện viên từ 1 đến 4 năm trước khi họ có những triệu chứng đầu tiên. PanSeer dựa trên phương pháp methyl hóa DNA để nắm bắt các dấu hiệu sớm của căn bệnh xuất hiện trong máu bệnh nhân.

Phương pháp giá rẻ xác định 5 loại ung thư trước đến 4 năm - 1

Phương pháp xét nghiệm máu mới có thể phát hiện ung thư dạ dày, thực quản, đại trực tràng, phổi và gan sớm đến 4 năm - ảnh minh họa từ Internet

 

Các mẫu được thu thập từ năm 2007, một thời gian đủ dài để các nhà nghiên cứu xem xét khả năng phát hiện cực sớm ung thư của nó. Chủ nhân của các mẫu là 605 người không có bất kỳ chẩn đoán ung thư nào và 191 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu quốc tế này dẫn đầu bởi giáo sư Kun Zhang từ Đại học California ở San Diego (Mỹ), với sự phối hợp của nhiều nhà khoa học khác từ Đại học Fudan (Trung Quốc) và Công ty Singlera Genomics.

Theo giáo sư Zhang, phương pháp này còn có thể phát hiện các bệnh nhân đã phát triển ung thư nhưng chưa có triệu chứng. Ở nhóm bệnh nhân này, hiệu quả của phương pháp đạt 88%.

Ưu điểm của PanSeer chính là việc nó là một phương pháp đơn giản, không xâm lấn: chỉ cần lấy máu để xét nghiệm. Cách làm này cũng giúp  có giá rẻ hơn nhiều so với hầu hết các biện pháp tầm soát ung thư khác. Ngoài ra, việc phát hiện dấu hiệu ung thư sớm sẽ giúp các bác sĩ có hướng can thiệp sớm cho bệnh nhân, bệnh ung thư lại là dạng bệnh điều trị càng sớm càng dễ chiến thắng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.