Phòng táo bón cho bà bầu

(Dân trí) - Trong thời gian mang thai có một số hormone ảnh hưởng lên cơ của thành ruột và điều này thường gây rối loạn nhu động ruột. Một vài bổ sung thức ăn như trái cây, rau xanh nói chung là có thể giảm được tình trạng táo bón.

 

Phòng táo bón cho bà bầu - 1

Các rối loạn ở ruột thường gặp ở phụ nữ mang thai và đặc biệt ở những người đã bị táo bón trước khi mang thai. Nhu động ruột giảm do sự tiết hoóc môn (progesteron), hoóc môn này làm chậm hoạt động của các sợi cơ.

Trong phần lớn trường hợp, phụ nữ mang thai không được dùng thuốc nhuận tràng mà không có ý kiến của bác sĩ. Bởi đa số thuốc nhuận tràng làm cho “ruột lười biếng”, kích thích ruột, gây mất vitamin và muối khoáng.

Do đó, để tránh táo bón trong thời kỳ mang thai có thể áp dụng các cách sau :

- Ăn nhiều trái cây và rau quả (cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bông cải xanh… Đây là nguồn thực phẩm giàu chất xơ.

- Ngũ cốc nguyên hạt.

- Uống nhiều nước.

-Uống một ly nước lúc bụng đói vào buổi sáng hoặc nước cam.

-  Bánh mỳ, trái cây sấy khô…

Nếu các giải pháp trên vẫn không hiệu quả thì nên khám bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp.

BS Ái Thủy

Theo E Sante