Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào "bầu sữa mẹ"!

Dân trí “Chúng ta thấy “bệnh” của mình mấy năm nay rồi, nhưng đưa ra thuốc trị lại không hiệu quả, thì nay thuốc nào không còn hiệu quả nữa thì đổi thuốc khác, chứ uống hoài thuốc này sẽ lờn thuốc mất”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu ví von trong việc tìm giải pháp xử lý thực trạng vượt quỹ bảo hiểm y tế của tỉnh Bạc Liêu.
>>Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng

“Thuốc nào không hiệu quả thì đổi thuốc khác”

Tại hội nghị tổng kết công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) của tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức mới đây, bà Lâm Thị Sang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong năm 2018, Chính phủ giao quỹ BHYT cho tỉnh là 773 tỷ, nhưng tỉnh vượt 146 tỷ. Sở Y tế đã đưa ra một số nguyên nhân khách quan dẫn đến vượt quỹ, nếu cộng lại gần 88 tỷ, vậy còn lại gần 60 tỷ thì nguyên nhân do gì chưa giải trình được.

Trong năm 2019, chưa có con số chính thức từ Chính phủ nhưng tạm giao như Bảo hiểm xã hội (BHXH) đưa ra chỉ có 724 tỷ, thấp hơn năm 2018 thì sẽ làm như thế nào, đây là điều rất đáng lo ngại.

“Từ năm 2016, năm nào tỷ lệ vượt quỹ cũng tăng. Cái này nếu không giải trình được trong năm nay thì những năm sau cứ tiếp tục diễn ra như thế. Năm nào cũng hội nghị, cũng bàn việc quản lý quỹ BHYT như thế nào, nhưng thấy rằng đã đến lúc cần nhìn nhận lại là cách làm có lẽ chưa hiệu quả”, bà Sang đánh giá.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào bầu sữa mẹ! - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang có những chỉ đạo rất quyết liệt trong việc xử lý tình trạng vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh Bạc Liêu.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, trong các nguyên nhân vượt quỹ BHYT mà BHXH đưa ra thì chủ yếu thuộc về ngành Y tế. Như vậy, nguyên nhân chính cần mổ xẻ là ngành Y tế cần nhìn nhận, nghiên cứu lại nhiều hơn và tìm ra giải pháp tích cực hơn.

“Chúng ta thấy “bệnh” của mình mấy năm nay rồi, nhưng đưa ra thuốc trị lại không hiệu quả, thì giờ thuốc nào không còn hiệu quả thì đổi thuốc khác, chứ uống hoài thuốc này sẽ lờn thuốc mất”, bà Sang ví von khi chưa có giải pháp hữu hiệu làm giảm vượt quỹ BHYT.

Phó Chủ tịch Lâm Thị Sang cũng cho rằng, việc tỉnh tổng kết công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 khi đã kết thúc quý I/2019 thì có quá muộn. “Bởi vì chúng ta đã sử dụng BHYT một quý rồi. Một quý này nếu anh có hiện tượng vun tay quá trán, sài sang quá thì những quý còn lại liệu có thể thắng kịp, điều chỉnh phù hợp hay đứt thắng luôn”, bà Sang đặt vấn đề.

"Không phải lúc nào khóc cũng được cho bú"

Trước tình hình vượt quỹ KCB BHYT, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang đề nghị các đơn vị liên quan cần phải triển khai quyết liệt các giải pháp sử dụng quỹ BHYT tránh để vượt trần. Trong quá trình thực hiện, cố gắng đảm bảo hiệu quả KCB để người dân tin vào BHYT, mua BHYT, cảm thấy được khám, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Theo bà Lâm Thị Sang, một điều quan trọng là việc thực hiện chuyên môn phải đúng theo quy định. Nếu làm tốt chất lượng KCB ban đầu ở các Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện thì người dân đỡ tốn thời gian, giảm khoản tiền, không có hiện tượng vượt tuyến, quá tải đối với tuyến trên.

“Khi về thăm Bệnh viện Giá Rai, Hòa Bình, tôi thấy chất lượng tốt, tạo uy tín với người dân thì việc giảm quá tải tuyến trên có thể khắc phục tốt. Hiện tượng ngoại tuyến cũng giảm dần đi, đây cũng là cách giảm dần việc vượt quỹ BHYT”, bà Sang nói.

Theo Phó Chủ tịch Lâm Thị Sang, khi các đơn vị đưa ra các giải pháp, nguyên nhân về vượt quỹ BHYT thì hình như chưa thấy nguyên nhân về con người ở đây. Vì thế, cần phải quan tâm đội ngũ, ý thức trách nhiệm, tinh thần, cái tâm của những người tham gia vào các hoạt động như thế nào, để làm sao thực hiện phù hợp, không có tiêu cực xảy ra.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào bầu sữa mẹ! - 2

Người dân đến khám chữa bệnh tại một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trong công tác đấu thầu thuốc, thời gian qua tỉnh Bạc Liêu giao cho các địa phương tự đấu thầu thuốc theo đúng theo quy định. Nhưng mỗi đơn vị tự đấu thầu dẫn đến giá thuốc, cơ cấu thuốc khác nhau,… cũng đã làm tăng quỹ KCB BHYT lên. Do đó, từ năm 2020, tỉnh giao ngành Y tế bắt đầu đấu thầu thuốc tập trung cả tỉnh, để làm sao quản lý, phân phối sử dụng thuốc tốt nhất.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, sắp tới tỉnh sẽ có kế hoạch thực hiện tự chủ cho một số cơ sở y tế. Khi đã tự chủ thì chắc chắn việc khám và điều trị bệnh theo BHYT sẽ gặp rất nhiều khó khăn. “Dĩ nhiên có những cái vượt thì cái nào được chấp nhận, cái nào không chấp nhận do chúng ta thiếu kiểm soát hoặc chưa mạnh tay với bản thân các bác sĩ đang trực tiếp khám, ra những y lệnh cho bệnh nhân, nên cần tính toán thế nào đó cho phù hợp”, bà Sang nói.

Phó Chủ tịch Lâm Thị Sang cho rằng, bà rất băn khoăn, đắn đo khi Tỉnh ủy có ý kiến nếu để vượt quỹ BHYT thì UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm.

“Cuối năm 2018, chúng ta gửi tờ trình đi BHXH, Bộ Y tế,… tại sao chúng ta vượt 146 tỷ như thế vì lý do gì và xin được cấp thêm bù vào khoản này cho đủ. Không biết đến thời điểm này, các đơn vị đó đã có ý kiến nào đối với Bạc Liêu cũng như những tỉnh khác.

Nhưng chúng ta phải luôn ở trong tâm thế là không phải lúc nào khóc cũng được cho bú đâu. Cho nên chúng ta phải làm sao tự sống được, bươn chải được, chứ không thể bám vào bầu sữa mẹ hoài được”, bà Sang ví von.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Stent tim: Đặt hay không đặt?
Stent tim: Đặt hay không đặt?

(Dân trí) - Cách điều trị “thần kì” này có thể không tuyệt vời cho tất cả mọi người

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:56

Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con sau khi được ghép tử cung nhờ robot phẫu thuật
Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con sau khi được ghép tử cung nhờ robot phẫu thuật

(Dân trí) - Một phụ nữ Thụy Điển đã trở thành người đầu tiên trên thế giới mang thai sau khi được ghép tử cung nhờ robot phẫu thuật đã sinh ra một bé trai khỏe mạnh.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:51

Quảng Trị:  Bác sĩ cho máu cứu sống bệnh nhân trong đêm khuya
Quảng Trị: Bác sĩ cho máu cứu sống bệnh nhân trong đêm khuya

(Dân trí) - Ngày 11/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã kịp thời biểu dương 2 bác sĩ và 1 kỹ thuật của bệnh viện do có nghĩa cử đẹp hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:17

Khởi tố 5 cán bộ y tế đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng "chui", lấy tiền bỏ túi
Khởi tố 5 cán bộ y tế đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng "chui", lấy tiền bỏ túi

(Dân trí) - Mới đây, VKSND tỉnh Hà Nam đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 5 cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về tội danh: “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:10

Nam thanh niên thủng màng nhĩ vì điện thoại để cạnh gối phát nổ
Nam thanh niên thủng màng nhĩ vì điện thoại để cạnh gối phát nổ

(Dân trí) - Bệnh nhân V.T.T (27 tuổi, Quảng Ninh) có thói quen để điện thoại cạnh gối và cắm sạc pin. Tai nạn xảy ra bất ngờ vào khoảng 12 giờ đêm, khi anh đang say ngủ thì điện thoại bất ngờ phát nổ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:21

Giảm cân “thần tốc”, nhiều người suy đa tạng “cấp tốc”
Giảm cân “thần tốc”, nhiều người suy đa tạng “cấp tốc”

(Dân trí) - Hơn 1 tháng liên tục sử dụng viên “thảo dược” để giảm cân người phụ nữ sụt 6kg nhưng cơ thể bắt đầu bị phù nề, mất ngủ, suy kiệt. Bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi suy gan cấp, suy thận cấp...

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:10

Cả khối xơ cứng vàng ươm trong dạ dày vì uống nghệ sai cách
Cả khối xơ cứng vàng ươm trong dạ dày vì uống nghệ sai cách

(Dân trí) - Bệnh nhân H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái vừa được các bác sĩ BV Đa khoa Phú Thọ phát hiện cả khối bã thức ăn cứng chắc, vàng ươm trong dạ dày bởi thói quen uống nghệ mỗi ngày sai cách.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:06

Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện thu phí dịch vụ người chăm nuôi bệnh nhân
Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện thu phí dịch vụ người chăm nuôi bệnh nhân

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh một số bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh thu phí người chăm nuôi, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết sẽ kiểm tra thông tin, nếu xác định có bất hợp lý sẽ có ý kiến chính thức.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:57

TPHCM: Nước sinh hoạt tại nhiều quận huyện bị ô nhiễm
TPHCM: Nước sinh hoạt tại nhiều quận huyện bị ô nhiễm

(Dân trí) - Hơn 42% mẫu nước sinh hoạt thu thập từ các quận huyện đưa đi xét nghiệm không đạt chỉ tiêu hóa lý. Lượng Clo dư tại bồn chứa của hệ thống nước máy, nước giếng hộ gia đình bị ô nhiễm là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:16

86 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty
86 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã có 60 công nhân phải nhập viện sau khi dùng bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam (phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:15

Học cách xử lý mỡ máu cao đơn giản của người Nhật
Học cách xử lý mỡ máu cao đơn giản của người Nhật

(Dân trí) - Người Nhật đã phát hiện ra một loại enzym Nattokinase trong món ăn truyền thống có hàng nghìn năm tên là Natto có tác dụng làm sạch mỡ máu, nhớt máu, cặn bẩn và chất khó phân hủy trong máu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:00

Va quệt ống xả phủ inox của xe máy đi ngược chiều, bé trai 6 tuổi mất bay ngón chân út
Va quệt ống xả phủ inox của xe máy đi ngược chiều, bé trai 6 tuổi mất bay ngón chân út

(Dân trí) - Đang chở con đi học, xe máy mẹ bé Đ.Q.H (6 tuổi, Hưng Yên) bị va quệt với xe Air Blade đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn do va phải ống xả ốp inox.

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em
Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em", tại Bệnh viện Nhi Nam Định, Bệnh viện Nhi trung ương đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettell) tiến hành khám tim cho hơn 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:08

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?
Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?

(Dân trí) - Nhiều bệnh viện tại TPHCM đang “âm thầm” thu phí thăm nuôi gây tâm lý bức xúc cho thân nhân người bệnh. Người bị thu tiền cho rằng đây là chiêu trò “tận thu, móc túi” còn phía bệnh viện giải thích thu tiền thăm nuôi là để “đảm bảo an ninh”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:05

Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân
Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân

(Dân trí) - Qua thanh tra, giám sát của Sở Y tế Thanh Hóa phát hiện còn có cán bộ, viên chức vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:10

Giải pháp chấm dứt sự hoành hành của vi khuẩn HP dạ dày
Giải pháp chấm dứt sự hoành hành của vi khuẩn HP dạ dày

(Dân trí) - Vi khuẩn Hp là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Điều đáng nói, đây là loại vi khuẩn rất khó điều trị, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của chúng đã lên đến 55%.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:00

Mổ thành công khối u nặng khoảng 1 kg ra khỏi cơ thể người
Mổ thành công khối u nặng khoảng 1 kg ra khỏi cơ thể người

(Dân trí) - Chiều 10/4, bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị xác nhận, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế vừa phẫu thuật thành công khối u tuyến ức lớn ở nữ bệnh nhân lớn tuổi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:01

Xuyên đêm cấp cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Hoàng Sa
Xuyên đêm cấp cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 10/4, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên Hoàng Văn Tạo (57 tuổi) bị tai biến mạch máu não về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:00

Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

(Dân trí) - Sáng 10/4/2019, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:32

Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên thủng ngực
Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên thủng ngực

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng vừa cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt dài khoảng 65cm đâm xuyên ngực.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:31

Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ
Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ

(Dân trí) - Nguồn sữa mẹ cung cấp cho ngân hàng được tình nguyện hiến tặng từ cộng đồng. Tuy nhiên, những trẻ muốn sử dụng ngân hàng sữa mẹ sẽ phải trả phí. Phía bệnh viện cho biết, khoản phí được thu là để bù đắp cho các dịch vụ xử lý, bảo quản từ sữa thô đến thành phẩm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:03

Tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi Quảng Ngãi giảm mạnh
Tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi Quảng Ngãi giảm mạnh

(Dân trí) - Nếu như năm 2016, tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi có đến 462 trường hợp tảo hôn thì đến hết năm 2018 con số này giảm xuống còn 150 trường hợp. Nhiều trường hợp chỉ mới học hết lớp 8 đã dự định kết hôn đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:59

Rùng mình nam thanh niên bị cột sắt đâm thấu ngực do tai nạn giao thông
Rùng mình nam thanh niên bị cột sắt đâm thấu ngực do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đang ngồi trên ghế phụ ô tô khi xảy ra tai nạn, nam thanh niên bị thanh sắt dạng ống đâm xuyên từ gầm ô tô lên thấu ngực. Nhân viên cứu hộ phải mất gần 1 giờ đồng hồ cưa bớt ống sắt để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:36

Nam sinh bị thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục sẽ phải mổ tạo hình sọ não
Nam sinh bị thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục sẽ phải mổ tạo hình sọ não

(Dân trí) - Ngày 10/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Trần Xuân Trường S. (12 tuổi, Hải Dương) bị tai nạn thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Phẫu thuật Thần Kinh I.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:22