Chủ nhật, 26/01/2020 - 11:22

Đồng Tháp:

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo

Dân trí

Khi bác sĩ Đoàn Tấn Bửu (hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp) tham gia khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ, ông thấy người dân khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe. Từ đó, ông cùng các cộng sự thành lập Phòng khám chữa bệnh cho người nghèo và duy trì hơn 19 năm qua.

Từ sáng sớm, phóng viên đã có mặt tại phòng khám bệnh của ông Đoàn Tấn Bửu – bác sĩ chuyên khoa II, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Phòng khám bệnh của ông Bửu nằm trên đường 30/4 (cặp bên công viên TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), dù sáng sớm nhưng rất đông người dân đến phòng khám ngồi chờ. Hơn 20 năm qua nơi đây trở thành ngôi nhà chung của những bệnh nhân nghèo ở miền Tây, vì họ đến đây được thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 1

Phòng khám của ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp hơn 19 năm qua đã trở thành ngôi nhà chung cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo ở miền Tây

Ông Nguyễn Văn Bé Hai (62 tuổi) ở xã Phong Mỹ, TP Cao Lãnh, cho biết: “Tôi bị bệnh đau khớp tay, chân, huyết áp cao. Đến đây khám được bốn lần rồi, bác sĩ cho thuốc uống, về nhà bệnh tình giảm hẳn. Điều đáng nói, toàn bộ việc khám bệnh, thuốc uống đều miễn phí hết. Bà con ở đây thích nhất là các y bác sĩ ở đây thăm khám tận tình và luôn thăm hỏi, động viên các bệnh nhân”.

Còn bà Trần Thị Lài (64 tuổi) ở huyện Chợ Mới (An Giang) đi khám bệnh từ 4h sáng cho biết: “Tôi bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thần kinh toạ…Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn nên lặn lội qua đây nhờ các bác sĩ chữa bệnh. Qua một tuần điều trị, nhiều căn bệnh giảm hẳn. Tôi cám ơn các bác sĩ nhiều lắm, vì họ khám bệnh, cấp thuốc cho tôi không lấy tiền”.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 2

Dù ở cương vị nào, hơn 19 năm qua, đều đặn vào Thứ bảy hàng tuần ông Đoàn Tấn Bửu trực tiếp đến khám chữa bệnh cho người dân

Bác sĩ Đoàn Tấn Bửu cho biết, khoảng năm 2000, qua những lần tổ chức khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ, vùng xa tỉnh Đồng Tháp (khi đó ông Đoàn Tấn Bửu là chuyên viên Sở Y tế) nhận thấy còn nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được chăm sóc sức khỏe lâu dài, thường xuyên. Sau đó, ông Bửu mở phòng khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo đến nay vào mỗi ngày Thứ bảy.

Hơn 19 năm qua, lịch khám chữa bệnh đều đặn theo quy trình, 2 tuần đầu trong tháng là các y bác sĩ trẻ ở Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đến thăm khám chữa bệnh; sang tuần thứ 3  là đến phiên các y bác sĩ Bệnh viện y học cổ truyền và tuần thứ 4 là các y bác sĩ Bệnh viện phục hồi chức năng và Bệnh viện Quân dân y đến khám bệnh cho các bệnh nhân. Tất cả các y bác sĩ đến phòng khám đều trên tinh thần thiện nguyện, không ai đòi hỏi bất cứ khoản thù lao nào.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 3

Qua 19 năm phục vụ người dân, nhiều y bác sĩ trẻ tự nguyện đến Phòng khám cùng với bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Tấn Bửu khám chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân vào sáng Thứ bảy hàng tuần

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Ai học nghề y thì đều quan tâm nhất của họ là được khám chữa bệnh, đặc biệt là phục vụ bà con nghèo khó. Tất cả các y bác sĩ tới phòng khám này đều chung suy nghĩ đó, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân bằng cả tấm lòng người thấy thuốc. Và ban thân tôi cũng vậy, do đó, dù ở cương vị nào tôi cố gắng dành ngày Thứ bảy, cùng mọi người thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo là điều tôi và các cộng sự cảm thấy vui nhất”.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 4

Được khám và  chữa bệnh cho các bệnh nhân vào sáng Thứ bảy hàng tuần, đối với ông Đoàn Tấn Bửu và các cộng sự là điều ông cảm thấy vui nhất

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi (nguyên là điều dưỡng trưởng tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, quản lý phòng khám, cho biết, khi phòng khám mới thành lập, lực lượng y bác sĩ, thuốc men còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tấm lòng thiện nguyện của nhiều bác sĩ trẻ ở Đồng Tháp nhiệt tâm đến phục vụ và được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ dụng cụ khám chữa bệnh, thuốc uống cho bệnh nhân nên đây là điều kiện thuận lợi cho Phòng khám duy trì hoạt động.

Theo bác sĩ Chi, hiện nay vào Thứ bảy hàng tuần Phòng khám tiếp nhận khám và chữa bệnh từ 300 – 400 bệnh nhân. Và hơn 19 năm qua, Phòng khám bác sĩ Đoàn Tấn Bửu trở thành ngôi nhà chung của hàng nghìn bệnh nhân nghèo ở miền Tây.

Nguyễn Hành

Mới nhất