Đồng Tháp:

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo

Dân trí Khi bác sĩ Đoàn Tấn Bửu (hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp) tham gia khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ, ông thấy người dân khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe. Từ đó, ông cùng các cộng sự thành lập Phòng khám chữa bệnh cho người nghèo và duy trì hơn 19 năm qua.

Từ sáng sớm, phóng viên đã có mặt tại phòng khám bệnh của ông Đoàn Tấn Bửu – bác sĩ chuyên khoa II, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Phòng khám bệnh của ông Bửu nằm trên đường 30/4 (cặp bên công viên TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), dù sáng sớm nhưng rất đông người dân đến phòng khám ngồi chờ. Hơn 20 năm qua nơi đây trở thành ngôi nhà chung của những bệnh nhân nghèo ở miền Tây, vì họ đến đây được thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 1

Phòng khám của ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp hơn 19 năm qua đã trở thành ngôi nhà chung cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo ở miền Tây

Ông Nguyễn Văn Bé Hai (62 tuổi) ở xã Phong Mỹ, TP Cao Lãnh, cho biết: “Tôi bị bệnh đau khớp tay, chân, huyết áp cao. Đến đây khám được bốn lần rồi, bác sĩ cho thuốc uống, về nhà bệnh tình giảm hẳn. Điều đáng nói, toàn bộ việc khám bệnh, thuốc uống đều miễn phí hết. Bà con ở đây thích nhất là các y bác sĩ ở đây thăm khám tận tình và luôn thăm hỏi, động viên các bệnh nhân”.

Còn bà Trần Thị Lài (64 tuổi) ở huyện Chợ Mới (An Giang) đi khám bệnh từ 4h sáng cho biết: “Tôi bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thần kinh toạ…Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn nên lặn lội qua đây nhờ các bác sĩ chữa bệnh. Qua một tuần điều trị, nhiều căn bệnh giảm hẳn. Tôi cám ơn các bác sĩ nhiều lắm, vì họ khám bệnh, cấp thuốc cho tôi không lấy tiền”.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 2

Dù ở cương vị nào, hơn 19 năm qua, đều đặn vào Thứ bảy hàng tuần ông Đoàn Tấn Bửu trực tiếp đến khám chữa bệnh cho người dân

Bác sĩ Đoàn Tấn Bửu cho biết, khoảng năm 2000, qua những lần tổ chức khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ, vùng xa tỉnh Đồng Tháp (khi đó ông Đoàn Tấn Bửu là chuyên viên Sở Y tế) nhận thấy còn nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được chăm sóc sức khỏe lâu dài, thường xuyên. Sau đó, ông Bửu mở phòng khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo đến nay vào mỗi ngày Thứ bảy.

Hơn 19 năm qua, lịch khám chữa bệnh đều đặn theo quy trình, 2 tuần đầu trong tháng là các y bác sĩ trẻ ở Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đến thăm khám chữa bệnh; sang tuần thứ 3  là đến phiên các y bác sĩ Bệnh viện y học cổ truyền và tuần thứ 4 là các y bác sĩ Bệnh viện phục hồi chức năng và Bệnh viện Quân dân y đến khám bệnh cho các bệnh nhân. Tất cả các y bác sĩ đến phòng khám đều trên tinh thần thiện nguyện, không ai đòi hỏi bất cứ khoản thù lao nào.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 3

Qua 19 năm phục vụ người dân, nhiều y bác sĩ trẻ tự nguyện đến Phòng khám cùng với bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Tấn Bửu khám chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân vào sáng Thứ bảy hàng tuần

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Ai học nghề y thì đều quan tâm nhất của họ là được khám chữa bệnh, đặc biệt là phục vụ bà con nghèo khó. Tất cả các y bác sĩ tới phòng khám này đều chung suy nghĩ đó, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân bằng cả tấm lòng người thấy thuốc. Và ban thân tôi cũng vậy, do đó, dù ở cương vị nào tôi cố gắng dành ngày Thứ bảy, cùng mọi người thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo là điều tôi và các cộng sự cảm thấy vui nhất”.

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo - 4

Được khám và  chữa bệnh cho các bệnh nhân vào sáng Thứ bảy hàng tuần, đối với ông Đoàn Tấn Bửu và các cộng sự là điều ông cảm thấy vui nhất

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi (nguyên là điều dưỡng trưởng tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, quản lý phòng khám, cho biết, khi phòng khám mới thành lập, lực lượng y bác sĩ, thuốc men còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tấm lòng thiện nguyện của nhiều bác sĩ trẻ ở Đồng Tháp nhiệt tâm đến phục vụ và được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ dụng cụ khám chữa bệnh, thuốc uống cho bệnh nhân nên đây là điều kiện thuận lợi cho Phòng khám duy trì hoạt động.

Theo bác sĩ Chi, hiện nay vào Thứ bảy hàng tuần Phòng khám tiếp nhận khám và chữa bệnh từ 300 – 400 bệnh nhân. Và hơn 19 năm qua, Phòng khám bác sĩ Đoàn Tấn Bửu trở thành ngôi nhà chung của hàng nghìn bệnh nhân nghèo ở miền Tây.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Sơ cứu thế nào cho người bị tai nạn do pháo nổ?
Sơ cứu thế nào cho người bị tai nạn do pháo nổ?

(Dân trí) - Mặc dù đã bị pháp luật nghiêm cấm nhưng hành vi sử dụng pháo tại nhà vẫn xuất hiện và gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm. Vậy làm thế nào để xử lý các vết thương cho pháo gây ra?

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:43

Ly kỳ câu chuyện vị bác sỹ tự tay phẫu thuật cắt ruột thừa của chính mình
Ly kỳ câu chuyện vị bác sỹ tự tay phẫu thuật cắt ruột thừa của chính mình

(Dân trí) - Không chỉ tự chữa bệnh cho chính bản thân mình, việc làm của ông còn đóng góp đáng kể cho sự cải tiến y học thế giới.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:41

Chưa có người Việt nào mắc viêm phổi cấp do virus lạ
Chưa có người Việt nào mắc viêm phổi cấp do virus lạ

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết (ngày 26/1), Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. Ngoài 2 khách Trung Quốc dương tính, hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nào.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:37

Giảm số ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng cấp cứu do pháo nổ
Giảm số ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng cấp cứu do pháo nổ

(Dân trí) - Trong ngày 30 Tết đến sáng mùng 1 Tết Canh Tý 5.154 trường hợp khám cấp cứu do tai nạn giao thông, giảm 17% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Trong khi đó số tai nạn do pháo nổ tăng 34% với 202 trường hợp.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:35

Virus corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh
Virus corona gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh

(Dân trí) - Một quan chức y tế Trung Quốc cho biết, virus corona mới gây bệnh phổi lạ có thể lây lan ngay cả trong thời kỳ ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh kéo dài đến 14 ngày trong khi bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:32

Ca tử vong tại Đà Nẵng là nhồi máu cơ tim, chưa ghi nhận thêm bệnh nhân viêm phổi cấp
Ca tử vong tại Đà Nẵng là nhồi máu cơ tim, chưa ghi nhận thêm bệnh nhân viêm phổi cấp

(Dân trí) - Bộ Y tế chiều tối ngày 26/1 thông tin, du khách người Trung Quốc tử vong ngoại viện tại Đà Nẵng là do bị nhồi máu cơ tim. 12 trường hợp theo dõi tại BV Đà Nẵng đều không bị viêm phổi cấp.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:44

Rủi ro ngày Tết với người già: Bánh chưng, trứng cút cũng có thể gây nguy hiểm
Rủi ro ngày Tết với người già: Bánh chưng, trứng cút cũng có thể gây nguy hiểm

(Dân trí) - Tết là thời điểm người cao tuổi rất dễ gặp các rủi ro về sức khỏe, khi mà giờ giấc bị xáo trộn, mọi người ít có thời gian trông nom và đặc biệt là sự nguy hiểm đến từ chính các món ăn đặc trưng của ngày Tết.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:09

Những thức uống giúp giải rượu nhanh
Những thức uống giúp giải rượu nhanh

(Dân trí) - Rượu có thể gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Khi đã lỡ say rượu, bạn hãy thử một cốc nước ép cà chua, gừng-táo-cà rốt hay chỉ đơn giản là nước dừa, nước mía… cũng giúp bạn nhanh tỉnh.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 04:18

Đà Nẵng cách ly, theo dõi sức khoẻ 12 người bị sốt
Đà Nẵng cách ly, theo dõi sức khoẻ 12 người bị sốt

(Dân trí) - Trong số 12 người đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ theo quy trình phòng chống dịch nhóm A tại Bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng, có 7 người Trung Quốc, 1 khách Cộng hoà Séc và 4 người Việt Nam.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:30

Bị pháo tự chế bắn vào đầu, cổ ngày Tết
Bị pháo tự chế bắn vào đầu, cổ ngày Tết

(Dân trí) - Sáng 26/1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa phẫu thuật lấy dị vật găm vào cổ và thái dương của 1 bệnh nhân bị pháo tự chế bắn vào người ngày Tết.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:22

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt "ăn cho vui miệng" ngày Tết
Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt "ăn cho vui miệng" ngày Tết

(Dân trí) - Không chỉ đơn thuần là món ăn chơi ngày Tết, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… còn được nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và khuyến khích mọi người nên ăn mỗi ngày.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 12:45

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện

(Dân trí) - Trái ngược với cảnh quá tải bệnh nhân thường ngày, ngày đầu năm mới khoa phòng tại các bệnh viện thưa thớt bệnh nhân, y bác sĩ trong ca trực có dịp được nghỉ xả hơi. Để lưu lại khoảnh khắc ngày đầu năm mới, nhân viên y tế còn diện đồ đẹp, chụp hình, “lên sóng”.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác tin đồn bệnh nhân nhiễm corona tại Chợ Rẫy tử vong
Bác tin đồn bệnh nhân nhiễm corona tại Chợ Rẫy tử vong

(Dân trí) - Thông tin 1 trường hợp nhiễm virus corona điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tử vong chỉ là đồn đoán thất thiệt. Ngoài việc bác tin đồn trên, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng khẳng định tại đây không có thêm ca nghi nhiễm mới.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:57

Chuyên gia tiết lộ 3 mẹo ngăn cơ thể già đi
Chuyên gia tiết lộ 3 mẹo ngăn cơ thể già đi

(Dân trí) - Ăn ít, cười nhiều, thử thách những giới hạn của bản thân khi hoạt động thể chất… là những điều đơn giản giúp bạn sống thọ, khỏe mạnh.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:47

Nên hay không nên ăn dưa muối xổi?
Nên hay không nên ăn dưa muối xổi?

(Dân trí) - Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine (chất có khả năng gây ung thư) trong cơ thể, người dân nên tránh ăn dưa, cà muối xổi hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:51

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau
Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau

(Dân trí) - Để ăn Tết không trở thành gánh nặng cho dạ dày cũng như sức khỏe, hãy nhớ bánh chưng không nên ăn cùng với mứt; canh măng móng giò lại cần tránh nước ngọt có ga

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:37

Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật
Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật

(Dân trí) - 14 tuổi cậu thiếu niên quê Hòa Bình đã bị di chứng nặng nề của bệnh viêm não Nhật Bản phải sống thực vật, ánh mắt mở vô hồn. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi cậu đã tỉnh lại, cười rạng rỡ, ngắm nhìn mọi thứ xung quanh sau hai năm.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:21

Ngày Tết, áp dụng ngay 3 công thức nước uống thải độc gan 100% tự nhiên giảm tác hại của bia rượu
Ngày Tết, áp dụng ngay 3 công thức nước uống thải độc gan 100% tự nhiên giảm tác hại của bia rượu

(Dân trí) - 3 công thức pha chế thức uống “Detox” hỗ trợ đào thải các chất độc trên lá gan do việc uống bia, rượu, cũng như các thói quen không không lành mạnh khác gây ra, từ đó hạn chế bệnh tật, hồi phục sức khỏe và chức năng gan.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:18

Mỡ nóng, gia vị bắn vào mắt, xử lý như thế nào?
Mỡ nóng, gia vị bắn vào mắt, xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, chị em phải vào bếp nấu nướng rất nhiều và không ít tai nạn đã xảy ra do mỡ nóng, gia vị làm bếp bắn vào mắt. Tình huống này phải xử lý khẩn cấp như thế nào?

Thứ bảy, 25/01/2020 - 04:31

Bộ Y tế: Tết an toàn, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày
Bộ Y tế: Tết an toàn, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nên uống quá 2 lon bia mỗi ngày trong dịp Tết, để đảm bảo một cái Tết an toàn, khoẻ mạnh.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:41

Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”
Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”

(Dân trí) - Những cụ già “bách niên giai lão” thường có chung một vài bí quyết về tuổi thọ. Họ biết rõ nhất về những chiến lược sức khỏe để chống lại bệnh tật và ngăn chặn cái chết càng lâu càng tốt.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:29

Bệnh phổi lạ từ Trung Quốc chính thức “gõ cửa” châu Âu
Bệnh phổi lạ từ Trung Quốc chính thức “gõ cửa” châu Âu

(Dân trí) - Căn bệnh viêm phổi lạ do coronavirus bùng phát từ thành phố Vũ Hán cuối cùng cũng đã “gõ cửa” châu Âu, khi vào tối ngày 24/01, nước Pháp đã chính thức xác nhận 3 trường hợp mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:41

6 động tác thể dục dễ dàng thực hiện tại nhà trong ngày Tết
6 động tác thể dục dễ dàng thực hiện tại nhà trong ngày Tết

(Dân trí) - Những động tác dưới đây có thể thực hiện trong khoảng 10 phút, ở bất cứ đâu, không cần bất kỳ thiết bị gì. Thực hiện mỗi động tác càng nhiều lần càng tốt trong 60 giây (dùng đồng hồ hẹn giờ nếu cần); Nghỉ 30 giây, sau đó thực hiện động tác tiếp theo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:19

Những điều cần biết về virus Corona mới
Những điều cần biết về virus Corona mới

(Dân trí) - Virus Corona mới chính là chủng virus SARS biến đổi. Tuy nhiên, virus SARS ủ bệnh trong 5 ngày thì virus này là 14 ngày. Virus corona mới lây theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:55