Thứ năm, 22/01/2015 - 20:40

Phẫu thuật nội soi thành công điều trị ung thư dạ dày

Dân trí

Ngày 22/1, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Tiêu hóa của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân N.H.T. (74 tuổi, trú Đà Nẵng).

Ca phẫu thuật dưới sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của TS.BS Lâm Việt Trung - Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa (BV Chợ Rẫy).

Hình ảnh khối u của bệnh nhân qua nội soi

Hình ảnh khối u của bệnh nhân qua nội soi

Bệnh nhân T. có tiền sử đau thượng vị kéo dài, ăn uống kém, điều trị nội khoa không đỡ. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, được chỉ định nội soi sinh thiết kết quả dương tính: ung thư dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn điều trị và quyết định phẫu thuật bán phần dạ dày, kèm nạo hạch qua nội soi.

Theo Ths.BS Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Khoa Tiêu hóa (BV Ung thư Đà Nẵng),  phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày được chỉ định đối với ung thư ở giai đoạn I-II, khi khối u còn khu trú ở trong thành dạ dày, chưa xâm lấn ra xung quanh và chưa có di căn. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ.

“Qua hai năm đi vào hoạt động, Khoa đã thực hiện phẫu thuật hàng trăm ca ung thư tiêu hóa dạ dày, đại trực tràng, gan và thực quản. Phẫu thuật nội soi đã được áp dụng thường quy điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày”, BS Nguyễn Thanh Hùng cho biết thêm.

Khánh Hồng

 

Đáng quan tâm
Mới nhất