Thứ sáu, 01/05/2015 - 04:35

Phạt tiền để ngừa sốt xuất huyết

“Nếu không có những giải pháp tích cực, khả năng bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.HCM sẽ diễn biến hết sức phức tạp trong năm 2015”.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết tại cuộc họp giao ban khối y tế dự phòng TP.HCM mới đây.

Theo BS Dũng, một trong những biện pháp cần làm là xây dựng chiến dịch kiểm soát và giám sát các điểm nguy cơ gây bệnh SXH. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên TP.HCM đưa ra các biện pháp chế tài những hộ gia đình không thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH. Cụ thể, nếu hộ gia đình vi phạm lần đầu, UBND phường, xã sẽ có văn bản nhắc nhở; vi phạm lần hai sẽ phê bình trong tổ dân phố; vi phạm lần ba sẽ phạt tiền theo quy định.

Chiến dịch kiểm soát các điểm nguy cơ sẽ bắt đầu từ ngày 1-6 đến hết tháng 12-2015. Trước khi triển khai chiến dịch, ngành y tế dự phòng quận, huyện sẽ có đợt phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết để cùng hợp tác.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM tổ chức phun thuốc diệt muỗi vằn, ngăn ngừa SXH. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tuy nhiên, biện pháp phạt tiền đối với hộ gia đình để xảy ra nguy cơ lây lan SXH khiến không ít địa phương băn khoăn. Ông Nguyễn Văn Thạch, tổ trưởng tổ 4, ấp Mỹ Huề, xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn), đề nghị trong quá trình giám sát, nếu hộ gia đình không thực hiện tốt vệ sinh môi trường thì y tế địa phương đề xuất UBND phường, xã ra văn bản nhắc nhở. Giám sát lần hai nếu hộ gia đình tái phạm thì UBND phường, xã tổ chức phê bình trước tổ. “Tuy nhiên, cần coi lại việc phạt tiền bởi đồng tiền chẳng dễ kiếm với bà con ngoại thành. Nếu phạt mà bà con không đóng thì tính sao?” - ông Thạch nói.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân), cho rằng việc ra quyết định xử phạt bằng tiền thực sự không khó. Cái khó là phải thay đổi dần nhận thức của các hộ gia đình. “Theo tôi, nếu hộ gia đình vi phạm lần một thì UBND phường, xã sẽ ra văn bản nhắc nhở. Độ chừng ba lần, tôi tin chắc hộ gia đình này sẽ tự giác giữ vệ sinh trong nhà và ngoài sân” - ông Nghĩa nói.

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM