Phát hiện ung thư nhờ Facebook

(Dân trí) - Cuộc sống của em bé 2 tuổi đã được dành lại sau khi 1 bác sĩ phát hiện ra cô bé bị ung thư qua tấm ảnh đăng trên facebook.

 

Phát hiện ung thư nhờ Facebook - 1

Ánh sáng trắng trong mắt là biểu hiện rõ nét nhất của ung thư mắt

 
Nicola Sharp đang xem lướt qua hồ sơ của người bạn có tên Michele Freeman và nhìn thấy bức ảnh bé Grace 2 tuổi rưỡi, con của Michele. Ánh đèn flash cho thấy Grace có 1 đốm trắng trong mắt trái thay vì ánh đỏ như mọi người - đó là một dấu hiệu của ung thư mắt.

 

Nicola, 42 tuổi, đã từng làm ở khoa Nhi hơn 20 năm đã liên lạc ngay lập tức với Michele và sau đó, bác sĩ chẩn đoán Grace mắc ung thư retinoblastoma với 2 khối u và thị lực mắt trái không còn. Retinoblastoma chỉ gặp ở trẻ em và triệu chứng phổ biến nhất là ánh sáng trắng trong mắt. Nếu được chẩn đoán sớm, việc điều trị sẽ dễ hơn và có thể chữa khỏi. Các bác sĩ cũng khẳng định nếu ung thư này di căn thì không thể cứu chữa.

 

Hiện cứ mỗi 4 tuần, Grace sẽ phải đi điều trị laser và sẽ phải kiểm soát bệnh trong suốt cả cuộc đời.

 
Phát hiện ung thư nhờ Facebook - 2

Hiện thị lực mắt trái của Grace không còn, 2 khối u vẫn nằm trong mắt nhưng tính mạng cô bé đã được bảo đảm nhờ phát hiện sớm
 
Michele, 37 tuổi, cho biết: “Nicola đã cứu con gái tôi. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Grace có bất kỳ vấn đề nào ở mắt và chúng tôi sẽ không bao giờ biết nếu không có cô ấy.

 

Trên thực tế, có rất ít kiến thức về căn bệnh này và tỉ lệ người mức cũng rất nhỏ so với các bệnh khác.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail

Đang được quan tâm