Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ

Dân trí Một nhà khoa học có con trai phải bỏ mắt vì ung thư đã giúp phát triển một ứng dụng có thể phát hiện bệnh bằng cách xem ảnh của trẻ. "Phụ huynh cùng chiếc máy ảnh của họ là tuyến bảo vệ đầu tiên trong sàng lọc và ngăn ngừa những ca tử vong này", nhà khoa học phát minh ra ứng dụng chia sẻ.

Bryan F. Shaw, giảng viên Khoa Hóa và Hóa sinh tại Đại học Baylor, và các đồng nghiệp hy vọng ứng dụng này sẽ cứu được nhiều trẻ khỏi bị mù. Các nhà sản xuất đã dành tặng nghiên cứu cho một em bé đã qua đời trong quá trình nghiên cứu.

Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ - 1

Các nhà khoa học đã phát triển một ứng dụng có thể phát hiện các bệnh về mắt bao gồm cả ung thư.

Ứng dụng White Eye Detector có thể phát hiện ra một tình trạng gọi là leukocoria, hiện tượng phản xạ màu trắng bất thường từ võng mạc của mắt. Đây là đặc điểm gặp trong một loạt các bệnh mắt, bao gồm u nguyên bào võng mạc, một dạng ung thư mắt hiếm gặp thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi, cũng như bệnh Coats, đục thủy tinh thể, nhược thị và viễn thị.

Các bác sĩ thường tìm kiếm leukocoria trong khi khám cho trẻ, nhưng nó cũng có thể được phát hiện trong các bức ảnh. Khi ánh sáng phản chiếu trên các mạch máu võng mạc và lớp mạch máu của mắt, đồng tử sẽ phát ánh sáng màu đỏ. Nhưng ở những người có các bệnh đã nói ở trên, đồng tử có thể xuất hiện màu trắng hoặc màu vàng cam.

Ứng dụng đã được thử nghiệm trên 52.982 bức ảnh trẻ em được cha mẹ tặng cho nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances. Trong số này, 20 trẻ được chẩn đoán bị các rối loạn mắt, trong khi 20 trẻ khỏe mạnh là nhóm đối chứng.

Ứng dụng đã phát hiện được “mắt trắng” ở 30% số ảnh được tặng. Trong 80% số trường hợp, ứng dụng có thể xác định màu mắt bất thường trong ảnh trung bình 1,3 năm trước khi trẻ được chẩn đoán. Tỷ lệ dương tính giả là chưa đến 1%. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện những con số này trong phiên bản tiếp theo của ứng dụng, sẽ được cung cấp miễn phí.

Để bảo vệ quyền riêng tư của cha mẹ, ứng dụng không yêu cầu hình ảnh phải được tải lên máy chủ ở xa.

Bryan F. Shaw nói: "Ứng dụng này chắc chắn có thể giúp nhiều trẻ khỏi bị mù. Trong trường hợp u nguyên bào võng mạc, chẩn đoán sớm là chìa khóa để bảo vệ thị lực và tính mạng."

"Phụ huynh cùng chiếc máy ảnh của họ là tuyến bảo vệ đầu tiên trong sàng lọc và ngăn ngừa những ca tử vong này", ông nói. "Mỗi phụ huynh nên có một ứng dụng để phát hiện leukocoria. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy chụp thật nhiều ảnh, và nếu có vấn đề gì, ứng dụng này có thể sẽ phát hiện được.

"Shaw đã rất ngạc nhiên với mức độ thấp của leukocoria mà ứng dụng có thể phát hiện, bao gồm cả "đồng tử 'màu xám' mờ nhất, mà tôi khó có thể phát hiện khi xem ảnh bằng mắt thường".

Ứng dụng cũng có thể phát hiện được “mắt trắng” trong ảnh với góc nhìn rộng, khi mà đồng tử của trẻ khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ông đã quyết tâm phát triển ứng dụng này sau khi con trai bị chẩn đoán mắc u nguyên bào võng mạc ở cả hai mắt lúc 4 tháng tuổi. "Thật không may, chúng tôi đã phát hiện ra quá muộn. Con tôi đã phải bỏ mắt phải và cố cứu mắt trái bằng tia xạ chùm proton. Hóa ra, các dấu hiệu ung thư của bé đã luôn hiện diện", GS. Shaw nói.

"Nhìn lại, chúng tôi thấy leukocoria xuất hiện trong những bức ảnh chụp bé khi mới 12 ngày tuổi. Vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng một ứng dụng có thể phát hiện “mắt trắng” trên những bức ảnh do cha mẹ chụp. Nghiên cứu là thử nghiệm thực tế đầu tiên cho ứng dụng này".

Shaw tiếp tục: "Đối với tôi, nghiên cứu các rối loạn mắt ở trẻ em, như ung thư võng mạc, là một thách thức bởi vì đứa con 11 tuổi của tôi vẫn đang phải đối phó với những ảnh hưởng suốt đời của bệnh u nguyên bào võng mạc hai bên mắt".

Xem xét những bức ảnh gia đình của những đứa trẻ bị ung thư mắt có thể rất đau lòng. Bạn nhìn thấy một đứa trẻ ngây thơ, xinh đẹp và những người thân yêu của chúng, có thể là sinh nhật đầu tiên hoặc được bà bế hoặc đang tập ăn. Ai nấy trông đều rất hạnh phúc. Nhưng rồi bạn nhìn thấy đồng tử kỳ lạ của đứa trẻ, và biết nó được gây ra bởi một căn bệnh ung thư hung hãn mà không ai trong bức ảnh biết được.

"Tôi đã ở trong những bức ảnh đó, tôi đã chụp những bức ảnh đó, tôi đã không cầm được nước mắt về những bức ảnh đó, sau khi chẩn đoán muộn. Trong quá trình nghiên cứu này, chúng tôi đã mất một em bé trong nhóm nghiên cứu; chúng tôi dành tặng nghiên cứu này cho em".

Shaw đã mời cha mẹ của những em bé bị rối loạn mắt tặng những tấm ảnh cho ứng dụng để họ có thể cải thiện nó. Các bức ảnh có thể được gửi đến địa chỉ: bryan_shaw@baylor.edu.

Lisa Christian, giảng viên lâm sàng tại Đại học Waterloo, Khoa Quang học và Khoa học Thị giác, người không tham gia nghiên cứu, nói rằng bà rất ngạc nhiên khi thấy ứng dụng rất dễ sử dụng.Tuy nhiên, cô cho biết nó cũng có thể khiến cha mẹ tin tưởng sai lầm rằng con mình không bị leukocoria, do có thể có những kết quả âm tính giả.

"Bài viết nói rằng cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ nhãn khoa nếu phát hiện thấy leukocoria thông qua ứng dụng. Tôi muốn nhắc nhở độc giả rằng bác sĩ nhãn khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi và cha mẹ cũng có thể chọn cách đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để xác nhận chẩn đoán leukocoria," bà nói.

Cẩm Tú

Theo Newsweek

MỚI NHẤT
Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?
Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?

(Dân trí) - Ung thư là nhóm bệnh gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Do đó, phòng ngừa và điều trị ung thư đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành y tế, mà cả cộng đồng xã hội.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:58

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử
Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử

(Dân trí) - Sáng 4/10, cô bé 10 tuổi (Lạng Sơn) đã tỉnh lại sau 3 ngày được ghép tim. Lồng ngực bé nhỏ của em được nhận trái tim trao tặng của một người hiến tặng nhân ái khi không qua khỏi vì chết não sau tai nạn. Lần đầu được hoa hậu vào phòng bệnh thăm nom, cô bé bẽn lẽn mỉm cười.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:46

Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình
Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Lực lượng Quân y Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và duy trì tham gia gìn giữ hòa bình cho đến khi Liên hợp quốc còn cần đến lực lượng này. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Bệnh viện Dã chiến 2.1 của lực lượng quân y sẽ tiếp tục được triển khai tại Nam Sudan.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:37

Bác sĩ phát hoảng vì bỗng dưng làm cha của 17 đứa trẻ
Bác sĩ phát hoảng vì bỗng dưng làm cha của 17 đứa trẻ

(Dân trí) - Tiến sĩ Bryce Cleary, người cha sinh học của ít nhất 17 đứa trẻ, đã đệ đơn lên tòa án kiện Bệnh viện Đại học Y khoa Oregon vì không tuân thủ thoả thuận khi hiến tặng tinh trùng cách đây 30 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:56

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội?
Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội?

(Dân trí) - Đường bột là một trong bốn thành phần cơ bản của khẩu phần ăn. Ngoài là thức ăn, đường ngọt còn là một phụ gia thực phẩm, một gia vị tạo ngọt vô cùng quan trọng khi chế biến thức ăn đồ uống.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:35

Công dụng tuyệt vời của các bài tập thể dục trước mỗi bữa ăn sáng đối với sự phát triển của trẻ
Công dụng tuyệt vời của các bài tập thể dục trước mỗi bữa ăn sáng đối với sự phát triển của trẻ

(Dân trí) - Xây dựng cho trẻ thói quen vận động thể chất thường xuyên, nhất là các bài thể tập thể dục trước bữa ăn sáng sẽ “tích lũy” được tinh thần sảng khoái cho con cả ngày dài học tập hiệu quả.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:33

Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ
Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ

(Dân trí) - Phát hiện mắc ung thư tuyến giáp từ thời mới đôi mươi, đến nay cô Dư Thị Kim Dung (Hà Nội) đã có gần 36 năm sống chung với bệnh. Chính sức mạnh tinh thần đã quyết định đến 50% sự hồi phục kỳ diệu mà cô có được ngày hôm nay.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Tập đoàn tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường
Tập đoàn tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường

(Dân trí) - Ngày 4/10/2019, tập đoàn TH công bố đã tiến hành triển khai áp dụng ống hút làm từ chất liệu nhựa sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM. Vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía. Cùng với đó, TH tiếp tục nghiên cứu áp dụng ống hút giấy và sẽ phát triển giải pháp này rộng rãi trong tương lai.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:19

Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi công nghệ NBI 5P
Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi công nghệ NBI 5P

(Dân trí) - Chỉ 1 lần thực hiện nội soi bằng công nghệ NBI 5P thế hệ mới, nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa từ lành tính tới ác tính (ung thư) đều có thể được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:00

Viêm họng - khi nào cần dùng kháng sinh?
Viêm họng - khi nào cần dùng kháng sinh?

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, những ngày thời tiết thay đổi, chồng, con tôi rất hay bị viêm họng. Sau một đêm ngủ dậy, thấy nuốt đau, rát họng là chồng tôi giục đi mua kháng sinh cho hai bố con uống, can ngăn kiểu gì cũng không được. Xin hỏi bác sĩ, bị viêm họng có nhất thiết phải uống kháng sinh? Tôi rất lo con dùng nhiều nhờn thuốc. (Như Hoa - Hương Khê - Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:05

Giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh nhờ chăm sóc da kề da, bú mẹ hoàn toàn
Giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh nhờ chăm sóc da kề da, bú mẹ hoàn toàn

(Dân trí) - (Dân trí) -Trẻ được da kề da sẽ tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh lên trên 3 lần và việc bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh giúp giảm 2 lần nguy cơ tử vong so với trẻ không được bú sớm. Tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chăm sóc đặc biệt giảm 30%, tỷ lệ phải sử dụng kháng sinh giảm trên 50% nhờ chăm sóc da kề da, trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:04

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô
6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô

(Dân trí) - Bí ngô là một loại rau quả dễ chế biến thành những món ăn ngon, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiện trạng thẩm mỹ ở Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia thế giới
Hiện trạng thẩm mỹ ở Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia thế giới

(Dân trí) - Nâng mũi giúp gương mặt thay đổi đến 80%, đây là lý do nhiều người lựa chọn công nghệ này để “thay sắc”. Cùng nghe những chia sẻ từ chuyên gia Thế giới về xu hướng thẩm mỹ hiện đại.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:02

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ
Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ

(Dân trí) - Suốt 20 năm bà Hà Thị V. sống chung với khối u to như quả bưởi trên cổ, đến mức khi di chuyển hay làm việc, bà phải dùng tay đỡ khối u lủng lẳng. Không những thế, khối u còn chèn ép làm bà khó thở, khó nuốt, rất mệt mỏi.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:17

Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư
Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:08

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến tiểu cầu vì người bệnh
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến tiểu cầu vì người bệnh

(Dân trí) - Khi giảm tiểu cầu, bệnh nhân có tình trạng chảy máu, xuất huyết. Trong khi đó, nhu cầu truyền tiểu cầu đang gia tăng do sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Viện Huyết học - Truyền máu Trương ương kêu gọi người dân hiến tiểu cầu truyền cho bệnh nhân.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:23

Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách
Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách

(Dân trí) - Ở người trưởng thành khỏe mạnh, lách có trọng lượng khoảng 150-200gram . Song mới đây bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa cắt khối u lách khổng lồ nặng tới 2,3 kg, gấp hơn 11 lần so với bình thường.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:17

Bỗng nhiên “mất đạn” vì ung thư tinh hoàn
Bỗng nhiên “mất đạn” vì ung thư tinh hoàn

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều trường hợp bị ung thư tinh hoàn được phát hiện trong cộng đồng. Ung thư tinh hoàn không chỉ cướp đi “vũ khí chiến đấu” mà còn đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:31

Hút mỡ bụng nâng ngực, cô gái ngất xỉu, co giật 3 lần mới được đưa cấp cứu
Hút mỡ bụng nâng ngực, cô gái ngất xỉu, co giật 3 lần mới được đưa cấp cứu

BV Thanh Nhàn vừa cấp cứu một nữ bệnh nhân 28 tuổi ngất xỉu, co giật sau khi hút mỡ để cấy nâng ngực tại TMV QT T.A (Kim Ngưu, Hà Nội).

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:25

Chế tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho mọi nhóm máu?
Chế tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho mọi nhóm máu?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát triển máu nhân tạo trong phòng thí nghiệm có thể truyền cho mọi bệnh nhân, bất kể nhóm máu của họ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:21

Giám đốc bệnh viện K hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu ung thư ở nữ giới
Giám đốc bệnh viện K hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu ung thư ở nữ giới

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, chỉ riêng tính ung thư vú và ung thư phụ khoa đã chiến tới 34% số ca mắc ung thư ở nữ giới. Ông chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo ung thư để chị em kịp thời đến viện ngay khi phát hiện nguy cơ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:48

Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 6 tấn lợn bị dịch tả châu Phi
Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 6 tấn lợn bị dịch tả châu Phi

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã phải tiến hành tiêu huỷ 1.227 con lợn với trọng lượng là 6.360 kg do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:46

Cứu "cánh tay thần chết" của người đàn ông Hà Nội
Cứu "cánh tay thần chết" của người đàn ông Hà Nội

(Dân trí) - Bệnh nhân được đưa tới viện trong tình trạng toàn bộ cánh tay phải lạnh ngắt, mất cảm giác. Kết quả chiếu chụp cho thấy có khối máu đông gây tắc động mạch từ vùng nách khiến toàn bộ cánh tay người bệnh không được tưới máu, lạnh như "cánh tay thần chết".

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:55

Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư
Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư

(Dân trí) - Chỉ sau 133 ngày kể sau ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, cô gái trẻ đã nỗ lực vượt lên chính mình bằng hành trình đi bộ 16 km leo lên đỉnh núi Wilson.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:40