Nuôi con theo kiểu… tùy tiện
Theo một nghiên cứu thực hành về nuôi dưỡng trẻ nhỏ được khảo sát trên 1200 bà mẹ ở 8 tỉnh thành phố… cho thấy có tới gần 60% trẻ nhỏ được nuôi dưỡng không đúng cách, dẫn đến thiếu chất, đặc biệt là thời kỳ ăn dặm.
Tiện gì ăn nấy
Như chị Mai Anh, chị Nguyễn Thu Hà ở Hà Đông, Hà Nội cũng cho con ăn dặm sớm như vậy. Bởi dù chỉ là nước cháo song cứ có chất bột hay “hơi gạo” theo cách gọi của người xưa thì đó được coi là thức ăn dặm theo cách gọi hiện đại. Thậm chí, chị Hà còn liều lĩnh hơn khi con chưa đến 6 tháng tuổi chị đã cho con ăn cháo xay lẫn với thịt hoặc cá. Bởi chị quan niệm rất đơn giản: “Tôi chẳng cần biết ăn dặm hay không ăn dặm nhưng ngày xưa các cụ làm gì có sữa nuôi con như bây giờ, có gì các cụ cho ăn nấy mà con trẻ vẫn lớn. Cho nên theo đúng kinh nghiệm của các cụ, tôi cho con ăn từ sớm để nó cứng cáp, khỏe mạnh”.
Cách nuôi con của chị Nguyễn Phạm Mai Anh và chị Nguyễn Thu Hà có thể nói hiện nay phổ biến rất nhiều và mỗi nơi “đặc trưng” một kiểu. Như ở thành thị thì nhiều bà mẹ vì có điều kiện hơn nên đủ các loại thức ăn mua về cho con ăn mà không cần biết con đã đến lúc được sử dụng hay chưa. Còn ở nông thôn vì thiếu thốn hơn, nhưng lại sẵn các loại lương thực, thực phẩm như rau, củ, quả… thế là cho con ăn “sam sưa”, thậm chí tạp nham đủ các loại.
Thiếu nghiêm trọng các vi chất
Theo Nghiên cứu thực hành về nuôi dưỡng trẻ nhỏ, đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho chỉ có 35% bà mẹ cho trẻ ăn dặm (ăn bổ sung) đúng thời điểm và thức ăn được cho là khoa học, phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. Đồng thời cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ suy dinh dưỡng ở giai đoạn 6- 36 tháng tuổi cao nhất, thiếu nghiêm trọng các chất vitamin A, C và sắt – chỉ đạt 30 - 50% nhu cầu.
Thời điểm ăn dặm phù hợp nhất của trẻ được cho là lúc trẻ 6 tháng tuổi. Do khi đó, bé đã có đủ enzyme amylase để thích hợp cho việc tiêu hóa chất bột và lúc ấy sữa mẹ hay sữa công thức không đủ đáp ứng nhu cầu lớn nhanh của trẻ kể cả về trí tuệ và thể chất. Vì vậy, phải bổ sung thức ăn dặm. Mà thức ăn dặm cần 4 nhóm chất là bột đường (cơm, cháo, mì), đạm (thịt, cá, hải sản), chất xơ (đậu phụ, các loại hạt đậu), vitamin và khoáng chất (trái cây, rau, củ, quả…).
Còn với bột ăn dặm có sẵn, cách sử dụng đơn giản hơn do nhà sản xuất đã tính toán trên cơ sở khoa học để bổ sung đủ dinh dưỡng vào sản phẩm. Chẳng hạn như bột ăn dặm Ninolac (nhập khẩu từ Bỉ), có hàm lượng protein từ 3,5 - 3,8g/100kcal, hệ chất xơ: từ 3,5 - 4,8% trong đó có chứa 2,8% inulin để điều chỉnh khả năng hấp thu canxi, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, phốt pho: từ 76 – 96mg/100kcal, sắt: từ 2,9 – 3mg/100kcal, kẽm: 7mg/100kal, acidfolic: 50mcg/100g…