Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:22

“Nuôi con suy dinh dưỡng, thấp còi” - khi nào mới hết lo?

Không phải ai cũng may mắn nuôi được con khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh những gia đình có con phát triển khỏe mạnh, vẫn có không ít gia đình đang phải đối diện với nỗi ám ảnh mang tên: Cuộc chiến “Nuôi con suy dinh dưỡng, thấp còi”.

“Nuôi con suy dinh dưỡng, thấp còi” - Cuộc chiến không hồi kết

Suy dinh dưỡng, thấp còi không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ trong hiện tại mà còn ảnh hưởng đến khả năng lao động, tài chính ở tương lai. Chính vì thế, khi phát hiện con suy dinh dưỡng, thấp còi không cha mẹ nào tránh khỏi băn khoăn lo lắng.


Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ khiến cha mẹ không ngừng lo lắng

Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ khiến cha mẹ không ngừng lo lắng

Càng lo lắng, các bậc phụ huynh càng có khuynh hướng trở nên nôn nóng. Mọi cách thức giúp con thoát nhanh suy dinh dưỡng đều được đưa ra áp dụng, từ các món ăn bổ dưỡng, mẹo vặt dân gian cho đến hàng loạt “phép thử” được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Thế nhưng, đa số cha mẹ lại vô tình bỏ qua yếu tố quan trọng là giải pháp này có phù hợp với thể trạng của trẻ không? Điều này có thể sẽ gây phản ứng ngược, khiến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi trở nên trầm trọng hơn.

Chu trình “thử - sai - tiếp tục thử” cứ thế lặp lại như một vòng lặp luẩn quẩn. Sau bao nhiêu cố gắng đều không mang lại kết quả như mong đợi, nhiều người mẹ chỉ biết một tay ôm con, một tay ôm đầu tự hỏi: Đến khi nào và làm thế nào mới kết thúc được “cuộc chiến” chống suy dinh dưỡng, thấp còi này?

“Chống” suy dinh dưỡng, thấp còi – cần kiên nhẫn và khoa học

Nhiệm vụ chống suy dinh dưỡng, thấp còi cho trẻ không phải là bất khả thi nếu cha mẹ thực hiện đúng và đủ ba bước: (1) tìm hiểu nguyên nhân, (2) quan sát thể trạng của trẻ và (3) áp dụng giải pháp phù hợp.

Đầu tiên, để biết nguyên nhân cốt lõi gây nên suy dinh dưỡng, thấp còi, cha mẹ cần tìm đọc các nguồn tin, bài báo đáng tin cậy. Đơn cử, mẹ có thể tham khảo thông tin từ hội thảo chuyên đề “Giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng”, do Hội Nhi Khoa tổ chức. Tại hội thảo, Tiến sĩ, Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã chia sẻ các nguyên nhân trọng yếu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi:

• (1) Thiếu vi chất dinh dưỡng.

• (2) Khẩu phần ăn của trẻ hiện nay chỉ đáp ứng 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% vitamin D khuyến nghị.

• (3) Do trẻ biếng ăn, trong đó, 58% trẻ biếng ăn do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con.

Cả ba nguyên nhân đều liên quan đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ.

Bước tiếp theo cha mẹ cần làm là quan sát thể trạng của con, tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia để từ đó đưa ra giải pháp hợp lý trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Bên cạnh đó, việc bổ sung sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng cũng là một trong những giải pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, giữa vô vàn các sản phẩm có mặt trên thị trường, cha mẹ nên đọc thật kỹ thông tin và chỉ lựa chọn sản phẩm nào có công thức thích hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng.


Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi là giải pháp giúp bổ sung dinh dưỡng tối ưu

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi là giải pháp giúp bổ sung dinh dưỡng tối ưu

Được nghiên cứu từ tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của 50.000 trẻ em khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, cũng như đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng RNI được đề nghị bởi tổ chức quốc tế FAO/WHO dành cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi, công thức dinh dưỡng của Dielac Grow Plus hoàn toàn phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, Dielac Grow Plus cũng đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia chứng nhận lâm sàng giúp trẻ cải thiện chiều cao và suy dinh dưỡng thấp còi và tăng cân sau 3 tháng (**).

Chung quy lại, các bậc làm cha mẹ cần hiểu rằng, cuộc chiến “nuôi & chống suy dinh dưỡng, thấp còi” là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức mà trên suốt chặng đường dài đó, sự kiên nhẫn và kế hoạch nuôi con thật khoa học chính là chiếc chìa khóa vàng để thành công.

“Vinamilk luôn tự hào là công ty sữa hàng đầu Việt Nam trong việc nỗ lực đem lại những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi, nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam và hướng đến một Việt Nam vươn cao”.

“Nuôi con suy dinh dưỡng, thấp còi” - khi nào mới hết lo? - 3

Thực phẩm bổ sung: Sản phẩm dinh dưỡng nhãn hiệu Dielac Grow Plus 2+ dành cho trẻ từ 2-10 tuổi

Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam

Số 10 Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

Chăm sóc khách hàng: 1900 639 679

Website: https://www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/san-pham/dielac-grow-plus/

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/vinamilkbabycare/

(*): So sánh với sản phẩm Dielac Alpha Step 5.

(**): Theo báo cáo hiệu quả bổ sung Dielac Grow Plus lên tình trạng dinh dưỡng, vi chất, tiêu hóa và nhiễm khuẩn hô hấp của trẻ 2 – 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi tại Tuyên Quang năm 2016.