Những thực phẩm đã mang bầu là không ăn!

(Dân trí) - TS Emma Derbyshire, chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng, sẽ tiết lộ những thực phẩm bạn nên tránh trong giai đoạn mang thai cũng như những thực phẩm nên cố gắng ăn nhiều hơn.

Ai cũng biết phô mai mềm, trứng sống, đồ uống có cồn là không phù hợp với thai phụ. Tuy nhiên có nhiều thực phẩm phụ nữ cần phải tránh xa hơn thế.

Dưới đây là những thực phẩm mà theo TS Emma là nên tránh:

Những thực phẩm đã mang bầu là không ăn! - 1

Nước ép trái cây hay nước rau

Trong khi bạn tin rằng uống nước trái cây và rau tốt cho thai nhi thì thứ hỗn hợp không được khử trùng này thực ra lại có hại hơn là có lợi.

Nước ép rau quả có thể chứa những vi khuẩn gây hại cho những cơ thể có hệ miễn dịch đang suy yếu, trong đó bao gồm cả thai phụ.

Đó là nước ép tươi giữ lạnh bán tại các cửa hàng, quán xá. Và tốt nhất là nên cẩn thận với thức uống tưởng như bổ dưỡng này.

Pate

Nếu mang thai, bạn nên tránh các loại pate trong các món nước. Nó có thể chứa vi khuẩn như listeria monocytogenes.

Ăn các món ăn này có thể dẫn tới triệu chứng listeriosis (biểu hiện tương tự như cảm cúm, đôi khi có kèm nôn vọt và tiêu chảy) vốn rất nguy hiểm với thai phụ, có thể gây sẩy thai và thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong, cũng như bệnh tật nói chung ở trẻ sơ sinh.

Những thực phẩm đã mang bầu là không ăn! - 2

Các loại rau mầm

Tránh xa những món rau mầm trong giai đoạn thai kỳ vì chúng chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Salmonella, Listeria, và E. coli., đặc biệt phát triển mạnh trong rau mầm. Nếu không thể nấu chín thì tốt nhất nên ngừng hẳn.

Dưa lưới

Dưa lưới là một loại dưa có 90% là nước, 9% là chất tin bột đường và 1% là protein và chất béo và điều không may là vi khuẩn chết người listeria monocytogenes có thể xâm nhập từ vỏ dưa.

Vì vậy nếu không thể rửa sạch vỏ thì thai phụ không nên ăn nếu không muốn đối mặt với nguy cơ sảy thai.

Những gì bạn nên ăn?

TS Derbyshire cho biết không cần phải ăn cho 2 người (tức là thêm 200 calo trong 3 tháng cuối thai kỳ) nhưng nên ăn những thực phẩm sau:

Quả bơ với hơn 20 loại dưỡn chất;

Trứng luộc với 13 vitamin và khoáng chất thiết yếu;

Thịt đỏ nạc rất giàu protein và sắt heme iron vốn rất dễ hấp thu

Cá béo (2 khẩu phần cho mỗi tuần) để bổ sung omega-3

Xúc xích không nấu chín

Nếu bạn ăn hàng và chọn 1 cây xúc xích ăn liền thì hãy nghĩ kỹ trước khi ăn, nhất là khi bạn mang thai. Những chiếc xúc xích này có thể là nguồn vi khuẩn listeria monocytogenes.

Xúc xích cần được nấu chín để giết hết vi khuẩn.

Salami/ Pepperoni

Trong khi thịt đỏ nạc là nguồn protein quan trọng có sắt và vitamin B12 dễ hấp thu, thai phụ không nên ăn salami hay thịt pepperoni. Chúng thường có nhiều chất nitrat vốn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Lượng muối trong thực phẩm này cũng rất cao, gây hại cho cả 2 mẹ con. Vì vậy, nếu bạn là fan của món xúc xích khô cay này thì nên tạm dừng trong giai đoạn mang thai.

Tiramisu

Do có trứng sống trong kem bơ nên nguy cơ nhiễm Salmonella là có. Vì vậy nếu bạn nên bỏ qua món này khi mang thai.

Cá ngừ

Cá ngừ có thể ăn trong khi mang thai nhưng không nên quá nhièu. Tốt nhất là không quá 2 lát (140g) cho mỗi tuần.

Đó là bởi cá ngừ dễ nhiễm thủy ngân và có thể gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh thai nhi.

Nếu muốn ăn cá ngừ khi mang thai, hãy chọn cá tươi thay vì cá đóng hộp để nhận được nhiều omega 3 nhất.

Cam thảo

Là một loại đường có trong trà, thường có hoạt chất glycyrrhiza.

Nghiên cứu cho thấy uống cam thảo trong khi mang thai làm tăng nguy cơ thai lưu. Hiện các nhà khoa học cũng chưa biết tại sao nhưng tốt nhất là nên tránh xa loại thảo dược ngọt ngào này trong 9 tháng.

Nhân Hà