Những thực phẩm chức năng chống ung thư tốt nhất

Dân trí Một số loại thực phẩm chức năng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hoặc hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư. Những sản phẩm này có thể chứa chiết xuất thảo dược hoặc vitamin và khoáng chất. Có rất nhiều loại như vậy, do đó một số người có thể thấy khó khăn khi biết bắt đầu từ đâu.

Tuy nhiên, thuật ngữ thực phẩm chức năng chống ung thư có thể gây hiểu nhầm đôi chút. Một số thực phẩm chức năng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư hoặc hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư, nhưng không có sản phẩm bổ sung nào có thể thay thế các liệu pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn.

Những thực phẩm chức năng chống ung thư tốt nhất - 1

Bất cứ ai đang cân nhắc việc dùng vitamin và thực phẩm chức năng trong quá trình điều trị ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ trước, đặc biệt là một số có thể tương tác với các loại thuốc khác hoặc gây ra tác dụng phụ.

Dưới đây là một số thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc hỗ trợ phục hồi trong quá trình điều trị ung thư, cũng như các nguy cơ và cân nhắc khi sử dụng.

Axit béo omega-3

Omega-3 là axit béo không bão hòa chuỗi đa có mặt tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

• cá, như cá hồi, cá thu và cá ngừ

• dầu thực vật, như các loại dầu từ hạt lanh, đậu tương và cải dầu

• các loại hạt có vỏ cứng và hạt

Một số nghiên cứu gợi ý axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

Ví dụ, một tổng kết năm 2015 đã tìm được bằng chứng cho thấy các đặc tính chống viêm của omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Tuy nhiên, một thử nghiệm lâm sàng năm 2019 đã tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của axit béo omega-3 ở 25.871 người.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tham gia dùng thực phẩm chức năng omega-3 không giảm được nguy cơ ung thư so với những người dùng giả dược. Cũng không có mối liên quan giữa việc bổ sung omega-3 và giảm nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng hoặc tuyến tiền liệt.

Các thực phẩm chức năng chứa axit béo omega-3 được bán rộng rãi ở các nhà thuốc với nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

• dầu gan tuyết

• dầu cá

• dầu krill

• Dầu tảo, có nguồn gốc từ tảo và phù hợp cho người ăn chay

Cũng có thể mua thực phẩm chức năng chứa omega-3 trên mạng.

Văn phòng Thực phẩm chức năng (ODS) khuyến nghị khẩu phần hàng ngày 1,1 - 1,6g axit béo omega-3 hàng ngày cho những người từ 14 tuổi trở lên. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung omega-3, vì nó có thể tương tác với một số loại thuốc.

Trà xanh

Trà xanh là một thức uống phổ biến rất giàu các hợp chất gọi là polyphenol, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các thực phẩm chức năng chứa chiết xuất từ ​​trà xanh và thành phần hoạt chất chính của nó, epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có thể giúp chống lại ung thư.

Theo một tổng kết năm 2018, EGCG và chiết xuất trà xanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát ung thư, tái phát ung thư và khối u thứ phát từ ung thư.

Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Y tế Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) của Mỹ cho biết các nghiên cứu về trà xanh và ung thư ở người cho đến nay đều kết quả chưa thống nhất.

Uống một hoặc nhiều tách trà xanh mỗi ngày là một cách đơn giản để tận hưởng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Chiết xuất trà xanh cũng được bán ở dạng thực phẩm chức năng và nhiều sản phẩm có thể mua trên mạng. Tuy nhiên, một số người có thể thấy các chiết xuất này là quá đậm đặc.

Theo NCCIH, trà xanh có thể tương tác với nadolol, một thuốc điều trị huyết áp cao và các vấn đề về tim. Những người hiện đang dùng thuốc này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm trà xanh.

Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây thuộc chi thực vật Allium.

Theo một tổng kết năm 2015, ăn nhiều những loại cây này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, hiệu quả rất khó để các nhà nghiên cứu định lượng, và không rõ một người cần ăn những loại rau này với lượng bao nhiêu.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chiết xuất tỏi ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong ống nghiệm và trên chuột.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng một số nghiên cứu gợi ý chiết xuất tỏi có thể làm tăng hoạt động của một số loại thuốc hóa trị. Như vậy, bất cứ ai đang điều trị ung thư nên hỏi ý kiến với bác sĩ trước khi sử dụng chiết xuất tỏi.

Gừng

Gừng là một phương thuốc truyền thống cho các vấn đề tiêu hóa và cũng có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ của buồn nôn và nôn mà hóa trị và xạ trị gây ra.

Đun sôi gừng làm trà uống hoặc ăn kẹo gừng tự nhiên suốt cả ngày có thể giúp giảm các tác dụng phụ này. Cũng có thể mua nhiều loại trà gừng ở các cửa hàng.

Thực phẩm chức năng thảo dược chứa chiết xuất gừng cũng được bán rộng rãi. Tuy nhiên, những chiết xuất này có thể quá đạm đặc đối với một số người.

Có lo ngại rằng gừng có thể tương tác với thuốc chống đông máu, vì vậy những người dùng các loại thuốc này nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung thêm gừng vào chế độ ăn.

Nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị màu cam, là thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á, chẳng hạn như cà ri. Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có cả đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Theo một tổng kết năm 2016, các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể làm chậm sự phát triển của khối u và khiến các tế bào ung thư bị chết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này là trong ống nghiệm và trên động vật, và các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác nhận kết quả này.

Cả củ nghệ và bột nghệ đều được bán phổ biến. Có thể thêm bột nghệ vào món cà ri, cơm, súp và các món ăn khác. Nghệ cũng được bán ở dạng trà và thực phẩm chức năng.

Có thể mua các loại sản phẩm nghệ và curcumin khác nhau, bao gồm:

• nghệ nguyên củ

• bột nghệ

• trà nghệ

• chế phẩm bổ sung curcumin

Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh và cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của dây thần kinh và hệ miễn dịch.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng vitamin D có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Một số nghiên cứu ở người cho thấy khẩu phần vitamin D cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tuy nhiên, kết quả cho đến nay vẫn chưa nhất quán và các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm.

ODS khuyến nghị khẩu phần hàng ngày là 600 đơn vị quốc tế (IU) hoặc 15mcg vitamin D cho hầu hết mọi người.

Nhiều người có thể nhận đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Cơ thể sản xuất vitamin D tự nhiên khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Vitamin D cũng có mặt trong một số loại thực phẩm, bao gồm:

• cá có dầu, như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ

• thịt đỏ và gan

• nấm

• phô mai và lòng đỏ trứng

• thực phẩm bổ sung vitamin D, như ngũ cốc ăn sáng, nước cam và sữa

Bổ sung vitamin D có bán ở hai dạng:

• vitamin D2, hay ergocalciferol

• vitamin D3, hay cholecalciferol

Cả hai dạng này đều làm tăng mức vitamin D trong cơ thể theo cách tương tự nhau.

Chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và tổn thương tế bào. Stress oxy hóa có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư và một số bệnh khác.

Tuy nhiên, NCI báo cáo rằng các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay chưa cung cấp bằng chứng cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm xấu đi kết quả trong quá trình điều trị ung thư, đặc biệt ở những người hút thuốc lá.

Các nghiên cứu khác trên chuột có khối u cũng thấy rằng chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển và di căn của khối u, là khi ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

NCI khuyến nghị những người đang điều trị ung thư hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung chất chống oxy hóa.

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng chống oxy hóa được bán trên thị trường. Những ví dụ bao gồm:

• vitamin A

• vitamin C

• vitamin E

• beta carotene

• lycopene

Rủi ro và cân nhắc

Trong khi các bác sĩ coi thực phẩm chức năng nói chung là an toàn, một số có thể gây ra tác dụng phụ hoặc tương tác với thuốc. Những người đang cân nhắc việc sử dụng thực phẩm chức năng nên hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu họ đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quản lý thực phẩm chức năng nghiêm ngặt như với thuốc và không theo dõi chúng thường quy về chất lượng, sự nhất quán hoặc an toàn. Điều này có nghĩa là việc mua các sản phẩm này từ các nhà sản xuất có uy tín là rất quan trọng.

Tóm lược

Một số chiết xuất thảo dược và bổ sung vitamin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hoặc hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bằng chứng khoa học cho nhiều chất bổ sung này bị hạn chế hoặc không nhất quán. Ngoài ra, bổ sung chế độ ăn uống không thể thay thế các liệu pháp ung thư tiêu chuẩn.

Mặc dù bổ sung chế độ ăn uống nói chung là an toàn, một số có thể gây ra tác dụng phụ hoặc tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc ung thư. Do đó, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung chế độ ăn uống, đặc biệt là những người đang điều trị ung thư.

FDA không quy định các chất bổ sung chế độ ăn uống giống như cách họ điều chỉnh thực phẩm và thuốc, vì vậy chất lượng và tính nhất quán của các chất bổ sung có thể khác nhau. Mọi người chỉ nên mua thực phẩm bổ sung từ các nhà sản xuất có uy tín.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Hơn 10 năm chảy nước mũi vì căn bệnh nhân loại mới vài người mắc
Hơn 10 năm chảy nước mũi vì căn bệnh nhân loại mới vài người mắc

(Dân trí) - Mỗi khi cuối đầu hoặc nghiêng sang trái dòng dịch trong lại chảy ra từ lỗ mũi của bệnh nhân. Sau 10 năm đi khắp nơi điều trị không khỏi, bệnh nhân bất ngờ được bác sĩ phát hiện mắc căn bệnh cực hiếm y văn thế giới mới chỉ ghi nhận vài trường hợp.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:07

Hoảng hồn mờ mắt, lòi sợi chỉ ra ngoài sau nhấn mí tại spa
Hoảng hồn mờ mắt, lòi sợi chỉ ra ngoài sau nhấn mí tại spa

(Dân trí) - Sau 3 tuần nhấn mí tại một spa, cô gái trẻ L.T.T (25 tuổi, Lào Cai) có biểu hiện thị lực giảm, mắt trái mờ, đau nhức, chói cộm... Sau 3 tuần dùng kháng sinh không đỡ, mắt thêm nhức nhối, sưng nề cô đã đến BV Mắt Trung ương khám. Tại đây, bác sĩ đã lấy ra hai sợi chỉ gần như lòi ra trên mí mắt của cô gái.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:32

Rối loạn nội tiết - Một nguyên nhân gây vô sinh nữ
Rối loạn nội tiết - Một nguyên nhân gây vô sinh nữ

Chứng rối loạn nội tiết là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ...

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:27

Mướp đắng có chữa được tiểu đường?
Mướp đắng có chữa được tiểu đường?

Bác tôi năm nay 80 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết không ổn định. Có người mách ăn mướp đắng, nhất là mướp đắng rừng sẽ rất tốt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng (dùng cả hạt hay bỏ hạt)?

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:15

Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora
Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 9 nhà hàng trong hệ thống Adora của tập đoàn Đông Phương, cơ quan chức năng phát hiện những vấn đề mất an toàn tại 2 cơ sở. Ngoài xử phạt hành chính 18 triệu đồng, vụ việc hàng trăm thực khách phải nhập viện đang được khẩn trương làm rõ.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:36

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động
Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 11/7, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 12 tại thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá). Đây được đánh giá là Trung tâm tiêm chủng "5 sao" lớn nhất miền Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu các vắc xin “hot” nhất hiện nay.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:15

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng
Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng

(Dân trí) - Ngày 10/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) cho biết, đơn vị lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 người hiến tặng giác mạc.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:07

Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần
Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần

(Dân trí) - (Dân trí) – Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện 152 ổ dịch sốt xuất huyết, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm trước và đang có diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:04

Gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản bị xử phạt hành chính
Gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản bị xử phạt hành chính

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, ngành nông nghiệp cả nước đã kiểm tra 34.220 cơ sở, xử phạt hành chính 1.947 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:02

Vợ trẻ cầm dao cắt phăng của quý của chồng
Vợ trẻ cầm dao cắt phăng của quý của chồng

(Dân trí) - Do mâu thuẫn gia đình, cô vợ trẻ trong lúc tức giận đã cầm dao cắt phăng "của quý" của chồng. Người chồng 24 tuổi được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng vết thương đứt gần rời dương vật.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:17

Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh
Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh

(Dân trí) - Dù ở tuần thai thứ 32, chị G. được các bác sĩ tư vấn bỏ thai vì dị dạng, tuy nhiên, chị G. đã quyết giữ lại đứa con trong bụng. Đến tuần thứ 40, sản phụ này cùng con đã tử vong sau sinh.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:41

Vi khuẩn HP có gene Cag A sẽ gây ung thư dạ dày?
Vi khuẩn HP có gene Cag A sẽ gây ung thư dạ dày?

(Dân trí) - Y học xác nhận, nhiễm Helicobacter pylori là yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư dạ dày, bệnh gây tử vong hàng thứ ba trong các ung thư.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Đau bụng khi mang thai: khi nào nên lo lắng?
Đau bụng khi mang thai: khi nào nên lo lắng?

(Dân trí) - Nếu bạn bị đau vùng bụng dưới khi đang mang thai hoặc đau ở vùng bụng bên phải, thì bạn không phải là cá biệt. Cho dù bạn đang mang thai ba tháng đầu tiên hoặc sắp đến ngày dự sinh, thai nghén cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đối với cơ thể.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:24

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với tỉnh Hà Nam, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Hà Nam tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành y tế để đảm bảo phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:19

VOV Bacsi24 – nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ
VOV Bacsi24 – nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ

(Dân trí) - Là một ứng dụng khám bệnh online quy tụ hơn 1500 bác sĩ đầu ngành của cả nước, VOV Bacsi24 là nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ để mang tới giải pháp dự phòng, khám và điều trị bệnh uy tín cho các bệnh nhân ở xa.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:00

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh - Giải pháp tăng cường sinh lý nam
Sâm nhung cường lực Tuệ Linh - Giải pháp tăng cường sinh lý nam

(Dân trí) - Mới đây, Học viện Y dược học cổ truyền (Bệnh viện Tuệ Tĩnh) vừa báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – một sản phẩm từ thảo dược nhằm giúp tăng cường sinh lực phái mạnh. Kết quả cho thấy, có tới 90% số người sử dụng đạt hiệu quả rõ rệt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với một số chuyên gia trong lĩnh vực để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

TPHCM: 2 trẻ bị sốc phản vệ nặng sau tiêm chủng
TPHCM: 2 trẻ bị sốc phản vệ nặng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Sau tiêm vắc xin ComBE Five, 2 trẻ trên địa bản thành phố HCM bị phản ứng phản vệ nặng. Nhờ được phát hiện kịp thời, xử trí theo đúng phác đồ, cả 2 trẻ đã bình phục hoàn toàn. Đây là những trường hợp phản ứng muộn sau tiêm với khoảng thời gian trung bình hơn 2 giờ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:34

Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam
Bộ Y tế lên tiếng giải thích “chậm tiến độ” bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam

(Dân trí) - Trước phản ánh về việc cơ sở 2 của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bị chậm tiến độ đưa vào hoạt động, cuối giờ sáng 9/7 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tại hai dự án này, đề nghị nhà thầu hứa bàn giao mặt bằng cho bệnh viện vào cuối tháng 7/2019.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:33

Nam thanh niên mất cả cánh tay vì dùng thuốc thầy lang trị vết thương rắn cắn
Nam thanh niên mất cả cánh tay vì dùng thuốc thầy lang trị vết thương rắn cắn

(Dân trí) - Sau khi bị rắn độc cắn vào ngón tay trỏ, anh Y Lương không đến bệnh viện mà mua thuốc của thầy lang đắp dẫn đến tay bị hoại tử buộc phải cưa bỏ để đảm bảo tính mạng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:07

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi tử vong khi đang phẫu thuật gãy xương chân
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi tử vong khi đang phẫu thuật gãy xương chân

(Dân trí) - Khi đang được tiến hành gây tê tuỷ sống để tiến hành phẫu thuật do gãy xương sau tai nạn, bệnh nhi 5 tuổi bất ngờ có dấu hiệu oxy tụt thấp, được cấp cứu ngay nhưng bệnh nhi đã không thể qua khỏi.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:56

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã
Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã

(Dân trí) - Sáng 9/7, sau khi thị sát tại Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm, Hà Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gay gắt phê bình khi thấy cảnh hàng chục người bệnh chen chúc trong phòng chờ khám, trong khi trạm dành tới 3 phòng liên quan sinh đẻ, hậu sản, kế hoạch hoá gia đình với mỗi năm không có đến 100 ca đẻ, đặt vòng tránh thai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:14

Chó cảnh cắn 5 người, một người tử vong vì mắc bệnh dại
Chó cảnh cắn 5 người, một người tử vong vì mắc bệnh dại

(Dân trí) - Ngày 9/7, UBND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) thông tin, huyện đã có văn bản gửi các đơn vị chuyên môn trên địa bàn yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại sau khi chó nhà cắn người khiến một người tử vong.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:06

Cứu sống nam thanh niên bị vật nhọn đâm thấu ngực trái
Cứu sống nam thanh niên bị vật nhọn đâm thấu ngực trái

(Dân trí) - Bệnh nhân D. vào viện với vết thương thấu ngực bên trái dài khoảng 2 cm do vật sắc nhọn đâm vào, khó thở, tràn khí màng phổi trái…

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:56

Từng bị kì thị vì ngoại hình, 9X Bình Thuận thay đổi ngoạn mục
Từng bị kì thị vì ngoại hình, 9X Bình Thuận thay đổi ngoạn mục

(Dân trí) - Mỹ Thuận – Cô gái mồ côi cha từng bị mọi người miệt thị vì khuyết điểm ngoại hình đã có được một khởi đầu mới trọn vẹn thông qua chương trình Nhan sắc mới- Khởi đầu mới

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:00