Những thực phẩm cần cắt giảm khi bước vào tuổi 40

(Dân trí) - Ăn “sạch” có lợi cho sức khỏe ở bất kì độ tuổi nào, nhưng dinh dưỡng tốt sẽ đặc biệt quan trọng sau 40 tuổi – là lúc bạn cần thực phẩm lành mạnh để có sự khởi đầu sớm trong cuộc chiến chống lại những căn bệnh sẽ hay gặp hơn khi quá trình lão hoá tăng tốc.

Ăn thực phẩm phù hợp cũng giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, trẻ trung và tươi tắn hơn.

1.Carbonhydrat tinh chế

Carbonhydrat tinh chế như gạo trắng, có thể phá vỡ lượng đường huyết – nhất là sau tuổi 40.
Carbonhydrat tinh chế như gạo trắng, có thể phá vỡ lượng đường huyết – nhất là sau tuổi 40.

Hãy nói "xem nào" với carbonhydrat chế biến sẵn - hoặc ít nhất là giảm đáng kể khẩu phần - để giữ sức khỏe khi có tuổi.

Carbonhydrat tinh chế tiêu hóa nhanh, vì vậy chúng khiến đường huyết tăng vọt và sau đó tụt giảm, khiến bạn đói lả và mệt mỏi.

Trong khi carbonhydrat tinh chế không tốt cho mọi lứa tuổi, nó đặc biệt tệ với độ tuổi sau 40. Đó là bởi vì bạn sẽ bị mất khối cơ một cách tự nhiên khi già đi. Và, vì mô cơ giúp kiểm soát đường huyết, nên ít cơ bắp có nghĩa là đường huyết dễ dao động nhiều sau bữa ăn.

Thay bằng ...

Các sản phẩm lúa mì nguyên cám. Thay bằng bánh mì trắng hoặc bánh mì nâu với 100% bột mì nguyên cám, chọn mì sợi bằng bột mì nguyên cám hoặc bột quinoa thay cho mì sợi trắng và sử dụng gạo đen hoặc gạo nâu thay cho gạo trắng.

2. Các sản phẩm sữa

Chọn sữa chua không béo thay cho sữa chua nguyên kem để tránh tăng cân.
Chọn sữa chua không béo thay cho sữa chua nguyên kem để tránh tăng cân.

Các sản phẩm sữa thực sự làm tăng sức khỏe khi có tuổi. Đó là nguồn canxi tuyệt vời, giữ cho xương chắc khỏe, và cung cấp protein để nuôi dưỡng cơ bắp. Tuy nhiên thứ mà sữa có thể gây hại cho bạn sau tuổi 40 chính là hàm lượng chất béo của nó.

Các chất béo no trong các sản phẩm sữa làm tăng lượng cholesterol có hại, có thể góp phần gây bệnh tim, và cũng góp phần vào tình trạng viêm mạn tính, dẫn đến lão hóa tế bào.

Một số sản phẩm sữa béo như kem hoặc sữa chua nguyên kem cũng chứa đường, có thể làm bạn tăng cân

Thay bằng ...

Loại không béo. Hãy tìm sữa không béo hoặc sữa gầy, và chọn sữa chua hoặc kefir không béo và không đường. Nếu thấy rằng sữa không béo thiếu hương vị, có thể thêm một muỗng sữa bột tách kem. Nó sẽ tăng hương vị và làm cho sữa có vị ngậy hơn mà không cần thêm chất béo.

3. Soda “ăn kiêng”

Mặc dù ít calo, nhưng soda “ăn kiêng” vẫn không phải là một ý tưởng tốt.
Mặc dù ít calo, nhưng soda “ăn kiêng” vẫn không phải là một ý tưởng tốt.

Chắc hẳn bạn không uống soda có đường như khi còn ở tuổi teen, soda ‘ăn kiêng” cũng có thể gây ra vấn đề khi bạn có tuổi. Nước có ga rất có tính axit, nghĩa là việc uống chúng suốt ngày có thể ăn mòn men răng và làm tăng nguy cơ sâu răng. Kết quả là, soda “ăn kiêng” cũng có thể làm cho hàm răng ngà ngọc của bạn kém sáng.

Khi có tuổi, răng sẽ tích lũy nhiều ngà hơn - lớp màu vàng nằm ngay dưới men răng, khiến răng có vẻ vàng hơn. Vì đồ uống axit làm mỏng men răng, ngà răng sẽ được nhìn thấy nhiều hơn, do đó răng bạn sẽ bị vàng mà không thể điều trị bằng những cách tẩy trắng răng tại nhà.

Soda “ăn kiêng” còn có một hậu quả tai hại nữa, đó là lượng phốt pho cao - một trong những khoáng chất tạo nên một phần của mô xương. Tuy một lượng phốt pho nhất định sẽ tốt, nhưng quá nhiều có thể phá vỡ sự cân bằng canxi tự nhiên của cơ thể, khiến canxi thoát ra khỏi xương - chắc chắn không phải lý tưởng nếu bạn đang cố gắng để giữ cho bộ xương khỏe mạnh!

Thay bằng ...

Nước khoáng. Bạn vẫn sẽ có thứ đồ uống sủi bọt mà không có tính axit, và không có nguy cơ tổn thương răng hoặc xương. Nếu cần hương vị, có thể pha thêm chanh, húng quế hay bạc hà với nước.

4. Canh/súp mặn

Giảm súp đóng hộp – canh/súp tự nấu ở nhà sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn khi có tuổi.
Giảm súp đóng hộp – canh/súp tự nấu ở nhà sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn khi có tuổi.

Một chất dinh dưỡng bạn cần tránh sau khi 40 tuổi? Đó chính là muối. Giống như photpho, muối phá vỡ cân bằng canxi, rút canxi ra khỏi mô xương, có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Muối làm tăng huyết áp - một kẻ thù không đội trời chung nếu bạn đang cố gắng thực hiện chế độ ăn lành mạnh cho tim. Muối thậm chí có thể làm cho bạn trông mệt mỏi - nó gây sưng phù, khiến mắt sưng húp - và làm da mất nước khiến bạn trông già hơn.

Và tuy có lẽ bạn không ăn đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn hàng ngày, song muối có thể hiện diện trong những thực phẩm có vẻ lành mạnh, như súp đóng hộp. Ngay cả súp rau đóng hộp cũng có thể chứa tới một nửa giới hạn natri hàng ngày cho mỗi phần ăn vì một hộp súp thường chứa nhiều hơn một phần ăn, bạn có thể nhận một phần lớn trong giới hạn hàng ngày chỉ trong một bữa.

Thay bằng ...

Canh/súp tự nấu từ các thành phần lành mạnh. Tuy có vẻ phức tạp, nhưng thực sự việc chế biến khá đơn giản, và bạn có thể đông lạnh để ăn dần. Hãy thử tự nấu nước dùng, hoặc chọn loại nước hầm đóng gói sẵn không chứa muối. Bạn có thể thêm hương vị cho món súp bằng các loại rau gia vị tự nhiên không có muối.

5. Bơ thực vật (Margarine)

Các chất béo trans trong bơ thực vật góp phần vào bệnh tim và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Các chất béo trans trong bơ thực vật góp phần vào bệnh tim và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nêu bạn sử dụng bơ thực vật như một cách thay thế lành mạnh cho bơ, thì đã đến lúc cần xem lại. Bơ thực vật được làm từ chất béo thực vật bình thường có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, và nó trải qua một quá trình hóa học gọi là hydro hóa để làm cho nó cứng lại. Đây cũng là quá trình tạo ra chất béo trans - loại chất béo có hại nhất.

Chất béo trans làm tăng mức cholesterol không tốt nhiều hơn cả chất béo bão hòa, và bất kỳ chất béo trans nào trong chế độ ăn uống cũng làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim. Chúng cũng kích hoạt viêm, không chỉ làm tăng các dấu hiệu lão hóa, mà còn góp phần gây ung thư và bệnh tim. Và chất béo trans báo hiệu cho mỡ “di cư” từ các bộ phận khác của cơ thể đến vùng eo, có thể mang lại cho bạn cái "bụng bia" khi về già.

Thay bằng ...

Bơ dừa để phết lên bánh, hoặc dầu dừa để nấu ăn. Nó chứa các axit béo tăng cường năng lượng, có lợi cho nồng độ cholesterol và 100% không chứa chất béo trans.

6. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn góp phần gây lão hóa và bệnh tim mạch, nhờ natri và chất béo của chúng
Thịt chế biến sẵn góp phần gây lão hóa và bệnh tim mạch, nhờ natri và chất béo của chúng

Nếu bạn vẫn đang ăn thịt chế biến sẵn - như xúc xích, pepperoni, thịt xông khói và gà tây xông khói - sau 40 tuổi, thì đã đến lúc bắt đầu loại bỏ chúng dần dần. Những loại thịt không chỉ chứa nhiều muối, mà chúng còn chứa nhiều những chất béo bão hòa gây tắc động mạch và thậm chí còn chứa các chất béo trans.

Thịt chế biến sẵn cũng có thể chứa các nitrat, làm mất nước ở da và tăng các dấu hiệu lão hóa khiến bạn trông mệt mỏi.

Và tuy thịt chế biến sẵn có thể là một nguồn protein tốt, nhưng những thành phần gây lão hóa lớn hơn mọi lợi ích mà chúng có thể mang lại.

Thay bằng...

Thịt gà, gà tây, cá ngừ và cá hồi. Bạn vẫn sẽ có protein chất lượng cao (và cả một số chất béo lành mạnh - trong trường hợp của cá ngừ và cá hồi) mà không bị những tác hại của muối và chất béo trans. Nếu bạn đang thèm vị khói của thịt xông khói, hãy thử thêm vài giọt gia vị mùi khói vào món xốt yêu thích.

Cẩm Tú

Theo eHow