Thứ hai, 14/10/2019 - 06:04

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố!

Dân trí

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng, không chỉ có phụ nữ, mà ngay chính cơ thể của đàn ông cũng có những thay đổi mạnh mẽ khi được “lên chức”.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 1

Testosterone là một loại hormone giới tính đặc trưng cuả nam giới, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của các chức năng sinh dục của phái mạnh, cũng như làm tăng ham muốn với nửa kia. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đàn ông với hàm lượng testosterone cao sẽ dễ hấp dẫn phụ nữ hơn.

Những tưởng việc mang thai và sinh con chỉ ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ, nhưng nhiều bằng chứng lại cho thấy, khi được “lên chức”, lượng testosterone ở nam giới có thể giảm đến 34%. Lý giải cho việc này, giới khoa học cho rằng khi có con, đàn ông sẽ tập trung sự quan tâm của mình đến gia đình nhỏ của mình và chế ngự bản năng “trăng hoa”. Thêm vào vào đó, người đàn ông có testosterone càng thấp thì anh ta sẽ càng có tính tự nguyên chăm sóc con cái và làm việc nhà giúp vợ hơn.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 2

Trong các nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa hoạt động với con cái và sự thay đổi hormone trong cơ thể của ông bố trẻ, giới khoa học đã đi đến một kết luận rất thú vị: Những ông bố trẻ thường xuyên chơi đùa với con sẽ có hàm lượng oxytocin trong máu cao hơn bình thường. Oxytocin chính là loại hormone quyết định đến sự thư giãn, cảm giác yêu thương, suy nghĩ tích cực và mối liên kết giữa con người và con người. Sự tăng vọt về hàm lượng Oxytocin cũng được ghi nhận ở bà mẹ trong những tháng đầu khi con chào đời.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 3

Khá ngạc nhiên khi bộ não của những ông bố tương lai cũng có những sự thay đổi tương tự như những cô gái sắp làm mẹ. Cụ thể, qua hình ảnh chụp cắt lớp, các nhà khoa học nhận thấy rằng, ở những người đàn ông mà vợ đang mang thai từ 12- 16 tuần, khu vực não liên quan đến sự gắn kết con người, sự cảm thông cũng như khả năng giao tiếp với trẻ con xuất hiện nhiều chất trắng và chất xám hơn, so với những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, sự thay đổi về cấu trúc não bộ này phản ánh cho việc các ông bố tương lai ngày càng cảm thấy sự cần thiết của những kỹ năng chăm con, khi mà ngày sinh ngày càng cận kề.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 4

Trầm cảm sau sinh là một hội chứng không hề hiếm gặp ở những sản phụ, biểu hiện của hội chứng này là cảm giác buồn rầu, thiếu niềm tin, chán nản, dễ kích động. Điều bất ngờ là 10% đàn ông cũng trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh, sau khi họ vừa lên chức bố. Theo các chuyên gia, hiện tượng này rất có thể liên quan đến sự sụt giảm lượng testosterone, như đã đề cập ở trên.

Minh Nhật

Theo BS