Những sai lầm chết người từ các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới

Các thử nghiệm lâm sàng là bước quan trọng nhất để một loại thuốc được cơ quan chức năng chấp thuận, và nếu không có chúng, sẽ không ai biết liệu thuốc có an toàn hay không.

Đa phần các thử nghiệm sẽ diễn ra tốt đẹp, và thuốc được cấp phép để sử dụng chung. Nhưng cũng có những khi thử nghiệm lâm sàng phạm phải sai lầm khủng khiếp. Dưới đây là những vụ việc tai tiếng nhất mà các công ty dược phẩm cố hết sức che giấu.

Thử nghiệm thuốc Seroquel của Trường Đại học Minnesota

"Con trai tôi - Dan - đã qua đời gần 5 năm trước trong một nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Minnesota, một nghiên cứu mà con tôi không có chẩn đoán và tôi đã cố gắng một cách tuyệt vọng trong 5 tháng để đưa nó ra khỏi đó", sau cái chết của con trai, Mary Weiss đã cố gắng lan truyền thông điệp này đến với thế giới.

Năm 2003, Dan Markingson, con trai của Mary Weiss, được chẩn đoán mắc tâm thần phân liệt và phải nhập viện tại Trung tâm Y tế Đại học Minnesota ở Fairview. Ngay sau đó, chàng trai được đưa vào một thử nghiệm lâm sàng thử nghiệm ba loại thuốc tâm thần phân liệt khác nhau: Seroquel, Risperdal, và Zyprexa. Nhưng rất nhanh chóng, liều 800mg Seroquel hàng ngày bắt đầu làm tình trạng hoang tưởng của bệnh nhân nặng thêm.

Đáp lại, mẹ của Dan đã điên cuồng gửi thư, email, và gọi điện cho các điều phối viên của nghiên cứu để cố gắng đưa con trai mình ra khỏi chương trình. Nhưng bộ phận quản lý đã cấm Dan rời khỏi nghiên cứu, dọa đưa anh vào cơ sở điều trị tâm thần nếu anh bỏ dở. Weiss đã bị sốc bởi điều này cho đến khi bà phát hiện ra một sự thật quan trọng: sự tham gia của con trai bà sẽ mang lại 15.000 đô la cho nhà trường.

Không thể rút khỏi chương trình, tình trạng hoang tưởng của Markingson càng trở nên tồi tệ hơn cho đến khi anh tự tử bằng cách đâm chết mình trong lúc tắm. Trong thư tuyệt mệnh, anh viết "Tôi đã đi qua trải nghiệm này với một nụ cười!" Đau đớn tột cùng, mẹ anh đã kiện nhà trường, nơi từ chối chịu trách nhiệm về hành động này. Markingson là một trong 5 đối tượng trong thử nghiệm đã tự tử, và là một trong hai người thành công trong việc lấy đi chính cuộc sống của mình.

Thảm kịch của Công ty Biotrial, Pháp

Tháng 1 năm 2016, công ty Biotrial,Pháp, đã tuyển dụng 128 tình nguyện viên khỏe mạnh để tham gia thử nghiệm lâm sàng về một loại thuốc mới được thiết kế để chống lại chứng lo âu liên quan đến bệnh ung thư và bệnh Parkinson. Khi sử dụng với liều thấp, bệnh nhân báo cáo không có phản ứng phụ. Nhưng khi liều bắt đầu tăng lên sau tuần đầu tiên, các vấn đề bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt, 6 người tham gia đã bị ốm và ngay lập tức được gửi đến phòng cấp cứu.

Một trong những bệnh nhân này, một nam thanh niên khỏe mạnh chưa đầy 30 tuổi, bị tuyên bố chết não chỉ một tuần sau khi được nhập viện và hai tuần sau khi bắt đầu thử nghiệm. Năm bệnh nhân khác vẫn trong tình trạng ổn định, nhưng các bác sĩ dự đoán nhiều người sẽ phải bị tổn thương não không thể phục hồi được và các khuyết tật về tâm thần.

Mặc dù đây là lần đầu tiên thuốc được thử nghiệm trên người, song các nhà quản lý thử nghiệm đã biết rằng có vấn đề nghiêm trọng với thuốc. Một nguồn tin từ Pháp đã khám phá ra rằng thử nghiệm trước đó đã gây hậu quả tương tự trên chó, giết chết một số con vật và khiến nhiều con khác bị tổn thương não. Tuy nhiên, thử nghiệm vẫn được tiến hành trên người, và để lại hậu quả khủng khiếp.

Thử nghiệm Thalidomide

Thalidomide được sản xuất lần đầu tiên ở Đức, chủ yếu để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Ngày nay, nhiều người biết về loại thuốc này vì tác dụng phụ của nó đối với thai nghén. Hơn 10.000 trẻ em sinh ra trong những năm 1960 đã chịu những hậu quả khủng khiếp, chẳng hạn như mất chi và hở hàm ếch, do ảnh hưởng của thuốc.

Những sai lầm chết người từ các thử nghiệm lâm sàngThalidomide
Những sai lầm chết người từ các thử nghiệm lâm sàngThalidomide

Không giống như các thử nghiệm khác trong danh sách sách, phần kỳ quái của thử nghiệm lâm sàng thalidomide là tất cả mọi thứ đều “đúng quy trình”. Trong giai đoạn cấp bằng sáng chế và phê duyệt, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc trên động vật nhưng lại bỏ qua việc quan sát tác động trên con của chúng. Vì việc dùng thuốc quá liều không gây chết nên nó được coi là an toàn, và được đưa ra thị trường vào năm 1956.

Mãi cho đến năm 1961, bác sĩ người Úc William McBride mới khám phá ra mối liên hệ giữa Thalidomide và dị tật. Nhưng cho đến lúc đó, mọi thử nghiệm lâm sàng đều đưa ra kết luận rằng thalidomide là thuốc không cần đơn bác sĩ - và 10.000 người đã phải trả giá.

Thử nghiệm lâm sàng liệu pháp gen

Cậu bé Jesse Gelsinger 18 tuổi khi tham gia một nghiên cứu kiểm nghiệm độ an toàn của liệu pháp gen ở trẻ em bị đột biến di truyền nghiêm trọng ở gan. Giống như những đứa trẻ khác trong nghiên cứu này, em mắc một chứng bệnh bẩm sinh gọi là "OTC" khiến gan không loại bỏ được ammoniac, và các nhà nghiên cứu đã cố gắng chống lại căn bệnh bằng cách tiêm cho em một loại vi-rút cảm lạnh. Nhưng đó cũng là liều thuốc cuối cùng mà Gelsinger nhận được. Ngày 17 tháng 9 năm 1999, các triệu chứng của cậu bé nhanh chóng chuyển từ vàng da sang suy tạng, dẫn đến chết não [4].


Gelsinger

Gelsinger

FDA đã mở cuộc điều tra về trường hợp này và phát hiện ra một vài hành động vô trách nhiệm khủng khiếp của các nhà quản lý. Thứ nhất, Gelsinger nằm trong nhóm bệnh nhân cuối cùng, và tất cả các nhóm trước đều đã có phản ứng nặng với thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn tiếp tục.

Và thứ hai, mức amoniac của Gelsinger cao đến nỗi họ nên loại cậu bé ra khỏi hử nghiệm ngay từ đầu; lúc đầu cậu bé được dự định là người thay thế, nhưng một bệnh nhân bỏ cuộc, và cậu bé đã bị đưa vào nghiên cứu một cách vội vàng.

Thuốc chữa ung thư “kì diệu” của Anil Potti

Trong những năm 2000, Anil Potti nổi lên như một ngôi sao trong giới y học. Ông hứa hẹn điều trị ung thư với tỷ lệ chữa khỏi 80%, và các chuyên gia tin rằng khám phá của ông có thể cứu sống 10.000 sinh mạng mỗi năm. Nhưng vào năm 2015, điều này đã hoàn toàn thay đổi; Potti bị cáo buộc đã đưa số liệu giả mạo vào một bản thảo, 9 bài báo và một đơn xin tài trợ, do đó các kết quả nghiên cứu của ông bị hủy bỏ.

Một phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự gian lận này là Joyce Shoffner - bệnh nhân số 1 trong thử nghiệm vào tháng 7 năm 2008 do Potti thực hiện. Với sự đảm bảo rằng liệu pháp của Potti chữa khỏi 80% số ca ung thư, Shoffner đã háo hức đăng ký tham gia nghiên cứu với mong muốn chữa bệnh ung thư vú. Cô đã phải sinh thiết và trải qua một liệu trình hóa trị Adriamycin-Cytoxan (AC), mà mãi hai năm sau đó mới được biết rằng kết quả của nghiên cứu bị hủy bỏ do sự liên quan của Potti.

Ngày nay, Shoffner không bị ung thư vú, nhưng bà sống với các cục máu đông và tiểu đường gây ra bởi phác đồ AC, cũng như rối loạn stress sau chấn thương do chính bản thân thử nghiệm.

Theo Bs.Cẩm Tú

Sức khỏe & Đời sống

MỚI NHẤT
Nguy cơ sâu răng vì bú sữa mẹ quá lâu
Nguy cơ sâu răng vì bú sữa mẹ quá lâu

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học Australia đã nghiên cứu tìm hiểu xem bú mẹ ảnh hưởng đến nguy cơ sâu răng của trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.129 trẻ sống ở Pelotas (Brazil) và công bố kết quả trên tạp chí Pediatrics.

Thứ năm, 06/07/2017 - 09:01

Tại ngoại cho bác sĩ chạy thận: Quá trình điều tra, xét xử bị ảnh hưởng như thế nào?
Tại ngoại cho bác sĩ chạy thận: Quá trình điều tra, xét xử bị ảnh hưởng như thế nào?

(Dân trí) - Ngay sau khi cơ quan tố tụng thay đổi biện phạm ngăn chặn, cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ luật, luật sư Lê Văn Thiệp.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:11

Nhìn thẳng vào những mặt "chưa được" của ngành y tế
Nhìn thẳng vào những mặt "chưa được" của ngành y tế

(Dân trí) - Trong buổi họp đầu tuần kéo dài hơn 3,5 tiếng giữa Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với đại diện các vụ cục của Bộ Y tế về việc chuẩn bị đề án Công tác chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và dân số trong tình hình mới, một trong những vấn đề được tập trung là các tồn tại của ngành y tế.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:00

Xử phạt 5 công ty dinh dưỡng không kiểm nghiệm đầy đủ
Xử phạt 5 công ty dinh dưỡng không kiểm nghiệm đầy đủ

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định xử phạt đối với 5 công ty chuyên cung cấp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ vì không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm. Ngoài ra, một số sai phạm liên quan đến lĩnh vực quảng cáo mang tính so sánh sữa mẹ với sữa công thức cũng đã bị xử lý.

Thứ năm, 06/07/2017 - 05:20

Bệnh nhân như mang bầu song sinh vì khối u 16kg trong bụng
Bệnh nhân như mang bầu song sinh vì khối u 16kg trong bụng

(Dân trí) - Bệnh nhân là chị Hoàng Thị Vân (22 tuổi, Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) được gia đình đưa đến BV K Trung ương trong tình trạng bụng tơ vượt mặt, như mang bầu sắp đẻ. Bệnh nhân, bác sĩ đều ngỡ ngàng khi phát hiện khối u trọng lượng ước tính 16kg trong ổ bụng bệnh nhân.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:04

Tắm gội sai cách - Thủ phạm gây mụn lưng
Tắm gội sai cách - Thủ phạm gây mụn lưng

(Dân trí) - Tình trạng mụn ở lưng thường được điều trị bằng kháng sinh hay điều chỉnh chế độ ăn uống nhưng theo chuyên gia da liễu Kendall Jenner (Hoa Kỳ), bạn có thể “trục xuất” những đốm mụn đáng ghét này bằng cách tắm đúng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:31

Vụ tử vong chạy thận: Bác sĩ Lương được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú
Vụ tử vong chạy thận: Bác sĩ Lương được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú

(Dân trí) - Theo thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, vào 16h chiều nay (5/7) ông Hồ Đức Anh - Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sĩ Lương, từ biện pháp tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:57

Phát hiện thú vị: Càng ăn mặn càng bị đói
Phát hiện thú vị: Càng ăn mặn càng bị đói

(Dân trí) - Theo quan niệm thông thường, càng ăn mặn sẽ càng khát. Nhưng theo 2 nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation, điều này lại không hề đúng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:42

Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm vụ nhầm giới tính của trẻ sơ sinh
Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm vụ nhầm giới tính của trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu BV Phụ sản Hải Phòng báo cáo về sự việc hi hữu, cán bộ y tế thông báo nhầm giới tính trẻ sơ sinh cho gia đình.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:58

Giám đốc Sở Y tế TPHCM thừa nhận thực phẩm chưa an toàn
Giám đốc Sở Y tế TPHCM thừa nhận thực phẩm chưa an toàn

(Dân trí) - Trước câu hỏi mức độ an toàn thực phẩm tại TPHCM đang ở mức độ nào, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết: “Nói an toàn thực phẩm ở mức độ nào thì chưa an toàn. Nếu tính quy mô toàn địa bàn TP thì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên 50%”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:38

Điều dưỡng bị kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân nằm trên sàn nhà
Điều dưỡng bị kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân nằm trên sàn nhà

(Dân trí) - Thấy bệnh nhân bị co giật, điều dưỡng báo nhanh với bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:11

Hoại tử thận vì uống thuốc trị đau hông trái
Hoại tử thận vì uống thuốc trị đau hông trái

(Dân trí) - Nhập viện sau nhiều ngày đau hông bên trái, uống thuốc không giảm, nam bệnh nhân được bác sĩ xác định bị tắc động mạch dẫn đến nhồi máu gây hoại tử thận.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm
Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã thực hiện 11 cuộc thanh tra, chuyên ngành và đã ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1,77 tỷ đồng. Qua thanh tra đột xuất 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm, thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:10

Sở Y tế xin lỗi những người dân phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông
Sở Y tế xin lỗi những người dân phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau khi thực hiện tư vấn, xét nghiệm cho tất cả người dân bị phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông ngày 30/6, bác sĩ trực tiếp có những sai sót với người dân đã có buổi nhận lỗi và giải thích về những hiểu lầm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:46

Bộ Y tế lý giải vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ
Bộ Y tế lý giải vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ

(Dân trí) - Sau khi thông tin thay thế gây tê tủy sống bằng gây mê nội khí quản được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các bác sĩ đã bày tỏ lo ngại còn các thai phụ thì hoang mang. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Tiến về vấn đề này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:46

3 cha con bị bỏng nặng vì ga rò rỉ trong lúc nấu ăn
3 cha con bị bỏng nặng vì ga rò rỉ trong lúc nấu ăn

(Dân trí) - Vào khoảng 8h ngày 4/7, tại thôn Ple Bai, xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã xảy ra vụ rò rỉ bình ga khiến 3 cha con nhập viện, trong đó người cha bị bỏng nặng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:02

Loại ung thư phổ biến nhưng hàng nghìn ca chỉ phát hiện 30 ca giai đoạn sớm
Loại ung thư phổ biến nhưng hàng nghìn ca chỉ phát hiện 30 ca giai đoạn sớm

(Dân trí) - Tại bệnh viện (BV) K Trung ương, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp điều trị ung thư dạ dày nhưng chỉ có khoảng 30 ca là được phát hiện sớm. Căn nguyên là do người dân vẫn ngại việc tầm soát, khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, hiệu quả điều trị tốt hơn nhiều lần so với ung thư xâm lấn phải phẫu thuật.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:33

Cà Mau: Gần 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết
Cà Mau: Gần 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, trong 6 tháng đầu năm 2017, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng gần 40% so với cùng kỳ 2016.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:14

EU tiến tới ban hành lệnh cấm các hóa chất gây rối loạn nội tiết
EU tiến tới ban hành lệnh cấm các hóa chất gây rối loạn nội tiết

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/7 thông báo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong việc định nghĩa khái niệm về rối loạn nội tiết, một bước quyết định để có thể ban hành lệnh cấm các hóa chất có hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:05

Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi
Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi

(Dân trí) - Thanh tra Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện hàng loạt cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của bản thân hoặc người nhà để lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngoại trú nhằm mục đích lấy thuốc miễn phí. Tổng số tiền này lên đến hơn 253 triệu đồng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:33

Cảnh báo nguy cơ khi gắn mi giả, nối mi
Cảnh báo nguy cơ khi gắn mi giả, nối mi

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ, không nên nối mi hay gắn mi giả. Và dưới đây là lý do tại sao:

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:43

Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO khiến 8 người chạy thận tử vong
Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO khiến 8 người chạy thận tử vong

(Dân trí) - Axit flohydric không được phép dùng trong y tế nhưng lại được tìm thấy trong hệ thống nước RO sử dụng cho bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình. GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) khẳng định với hàm lượng tồn dư chất độc này như đã công bố có thể giết chết người bệnh ngay lập tức.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:18

Tại sao không nên đựng nước uống vào chai nhựa dùng rồi?
Tại sao không nên đựng nước uống vào chai nhựa dùng rồi?

(Dân trí) - ​Những chiếc vỏ đựng nước uống đóng chai trong veo thường được tái sử dụng, tiếp tục đựng nước uống. Nhưng hóa ra là việc sử dụng lại những chai này để đựng nước uống sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ khác.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:07

Hủy quyết định bổ nhiệm "thần tốc" chức phó trưởng khoa của con trai giám đốc
Hủy quyết định bổ nhiệm "thần tốc" chức phó trưởng khoa của con trai giám đốc

(Dân trí) - Sáng 4/7, nguồn tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh này đã có kết quả xử lý vụ Giám đốc Bệnh viện huyện Thanh Bình bổ nhiệm con trai đang mắc bệnh động kinh làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm một cách “thần tốc”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:35