Những quy định bắt buộc đối với dịch vụ ăn uống sau cách ly Covid-19

(Dân trí) - Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại sau cách ly xã hội.

Văn bản được PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm ký có nội dung đề nghị Ủy ban Nhân dân tất cả các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tuân thủ các quy định chung khi cung cấp dịch vụ trong giai đoạn nới lỏng cách ly xã hội.

Những quy định bắt buộc đối với dịch vụ ăn uống sau cách ly Covid-19 - 1
Các cơ sở dịch vụ ăn uống phải đáp ứng tiêu chí theo quy định phòng chống dịch Covid-19 mới được phép hoạt động

Theo đó, các cơ sở (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căn tin cơ quan, bệnh viện) thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, các cơ sở phải đáp ứng đầy đủ về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm căn cứ theo hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, khu vực nhập hàng, kho bảo quản, khu vực sơ chế, khu vực chế biến, khu vực ăn uống giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 mét, thông thoáng hợp vệ sinh... Nếu thang điểm đánh giá chỉ đạt dưới 50% cơ sở không được hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gồm: người kinh doanh, chế biến phải mang phương tiện bảo hộ an toàn thực phẩm và phòng dịch (khẩu trang, găng tay, nón, tạp dề), bảo đảm khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn sẽ tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp gồm các yếu tố: số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp; Mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng; bình quân trên mét vuông ; người lao động rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; tỷ lệ công nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc; Số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng... Những cơ sở có rủi ro cao phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động, cơ sở có chỉ số rủi ro lây nhiễm rất cao sẽ không được hoạt động.

Quy định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 23/4 cho đến khi có thông báo mới.

Vân Sơn