1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Những nỗ lực trong chăm sóc sức khỏe người Việt

Song song với phát triển kinh tế, Việt Nam đang nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống và giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người dân. Trên hành trình còn nhiều thách thức ấy, Việt Nam đã nhận được sự đồng hành từ nhiều phía, trong đó có các doanh nghiệp uy tín cam kết lâu dài như Abbott.


Các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng đầy ý nghĩa của Abbott

Các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng đầy ý nghĩa của Abbott

Những con số đầy thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế

Hiện nay, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Năm 2016, 7% dân số Việt Nam, tương đương 6,5 triệu người ở vào khoảng 65 tuổi trở lên. Đến năm 2040, con số này được dự báo sẽ tăng gấp 3 (18,4 triệu người, chiếm 17% dân số).

Việc “già hóa dân số” đặt ra những thách thức to lớn cho hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe. Bởi lẽ, dù tuổi thọ cao nhưng trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam phải chịu đến 15,3 năm bệnh tật trong đời.

Không chỉ có vậy, các hạn chế về dinh dưỡng lâm sàng hay còn gọi là dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh cũng là một điều đáng quan ngại. Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi hay ở bệnh nhân vẫn rất phổ biến do tầm quan trọng của dinh dưỡng chưa được hiểu đúng.

Theo thống kê năm 2014, có đến 78% số bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng. Hậu quả kéo theo là thời gian hồi phục kéo dài, chi phí nằm viện tốn kém hơn hơn nữa còn khiến cơ thể suy yếu dễ dẫn đến các biến chứng, nguy cơ tái nhập viện cao.

Bên cạnh việc già hoá dân số, vấn đề về hạn chế về tầm vóc và thể chất nhất là ở người trẻ đang rất cần được quan tâm sâu sắc. Theo thống kê của Telegraph năm 2017, chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 1.621m, đứng thứ 4 trong nhóm 10 nước thấp nhấp thế giới. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của mỗi cá nhân.

Rất dễ nhận thấy, một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở Việt Nam vẫn còn xếp vào nhóm cao nhất thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, kém phát triển bào thai hoặc suy dinh dưỡng thấp còi trong những năm đầu đời sẽ gây nên những tổn thương không hồi phục được, bao gồm cả chiều cao lúc trưởng thành thấp hơn.

Abbott: 22 năm đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình cải thiện sức khỏe

Được biết đến như một công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới có tuổi đời hơn 125 năm với sản phẩm có mặt trên 150 quốc gia trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế, Abbott đã tiếp tục mang theo sứ mệnh ấy đồng hành cùng Việt Nam với cam kết lâu dài.


Dự án hợp tác chiến lược với Bộ Y tế vì sức khỏe người Việt

Dự án hợp tác chiến lược với Bộ Y tế vì sức khỏe người Việt

Từ những sản phẩm đầu tiên dành cho trẻ em năm 1995, đến nay Abbott đã liên tục giới thiệu những sản phẩm ra đời từ các nghiên cứu khoa học cho nhiều đối tượng người Việt.

Chẳng hạn như dòng sản phẩm như Ensure Gold, Glucerna đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người sau tuổi 50 hoặc giai đoạn hồi phục, ngăn ngừa những nguy cơ dễ gặp phải như nguy cơ tim mạch, rối loạn đường huyết... hay các giải pháp dinh dưỡng được thiết kế với công thức đặc biệt như Similac, PediaSure,… dành cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ.

Nhằm nâng cao hiểu biết cộng đồng, các chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình dinh dưỡng cho trẻ em phối hợp với Tổ chức nhân đạo Giao điểm; hay dự án hợp tác chiến lược với Bộ Y tế cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú với thành quả là Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú ra đời vào cuối tháng 3/2017.

Ngoài ra, đã có hơn 619.000 bệnh nhân Việt Nam được hưởng lợi ích từ các chương trình giáo dục của Abbott tại các bệnh viện, từ dinh dưỡng trước khi sinh đến dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân thông qua các chương trình như: Dự án Viện Khoa học dinh dưỡng trực thuộc Quỹ Abbott (AFINS), dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam” (VN QIP), hay hoạt động kiểm tra sức khỏe miễn phí dành cho người lớn tuổi…

Hà An