Những nỗ lực trong chăm sóc sức khỏe người Việt

Song song với phát triển kinh tế, Việt Nam đang nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống và giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người dân. Trên hành trình còn nhiều thách thức ấy, Việt Nam đã nhận được sự đồng hành từ nhiều phía, trong đó có các doanh nghiệp uy tín cam kết lâu dài như Abbott.


Các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng đầy ý nghĩa của Abbott

Các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng đầy ý nghĩa của Abbott

Những con số đầy thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế

Hiện nay, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Năm 2016, 7% dân số Việt Nam, tương đương 6,5 triệu người ở vào khoảng 65 tuổi trở lên. Đến năm 2040, con số này được dự báo sẽ tăng gấp 3 (18,4 triệu người, chiếm 17% dân số).

Việc “già hóa dân số” đặt ra những thách thức to lớn cho hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe. Bởi lẽ, dù tuổi thọ cao nhưng trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam phải chịu đến 15,3 năm bệnh tật trong đời.

Không chỉ có vậy, các hạn chế về dinh dưỡng lâm sàng hay còn gọi là dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh cũng là một điều đáng quan ngại. Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi hay ở bệnh nhân vẫn rất phổ biến do tầm quan trọng của dinh dưỡng chưa được hiểu đúng.

Theo thống kê năm 2014, có đến 78% số bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng. Hậu quả kéo theo là thời gian hồi phục kéo dài, chi phí nằm viện tốn kém hơn hơn nữa còn khiến cơ thể suy yếu dễ dẫn đến các biến chứng, nguy cơ tái nhập viện cao.

Bên cạnh việc già hoá dân số, vấn đề về hạn chế về tầm vóc và thể chất nhất là ở người trẻ đang rất cần được quan tâm sâu sắc. Theo thống kê của Telegraph năm 2017, chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 1.621m, đứng thứ 4 trong nhóm 10 nước thấp nhấp thế giới. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của mỗi cá nhân.

Rất dễ nhận thấy, một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở Việt Nam vẫn còn xếp vào nhóm cao nhất thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, kém phát triển bào thai hoặc suy dinh dưỡng thấp còi trong những năm đầu đời sẽ gây nên những tổn thương không hồi phục được, bao gồm cả chiều cao lúc trưởng thành thấp hơn.

Abbott: 22 năm đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình cải thiện sức khỏe

Được biết đến như một công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới có tuổi đời hơn 125 năm với sản phẩm có mặt trên 150 quốc gia trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế, Abbott đã tiếp tục mang theo sứ mệnh ấy đồng hành cùng Việt Nam với cam kết lâu dài.


Dự án hợp tác chiến lược với Bộ Y tế vì sức khỏe người Việt

Dự án hợp tác chiến lược với Bộ Y tế vì sức khỏe người Việt

Từ những sản phẩm đầu tiên dành cho trẻ em năm 1995, đến nay Abbott đã liên tục giới thiệu những sản phẩm ra đời từ các nghiên cứu khoa học cho nhiều đối tượng người Việt.

Chẳng hạn như dòng sản phẩm như Ensure Gold, Glucerna đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người sau tuổi 50 hoặc giai đoạn hồi phục, ngăn ngừa những nguy cơ dễ gặp phải như nguy cơ tim mạch, rối loạn đường huyết... hay các giải pháp dinh dưỡng được thiết kế với công thức đặc biệt như Similac, PediaSure,… dành cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ.

Nhằm nâng cao hiểu biết cộng đồng, các chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình dinh dưỡng cho trẻ em phối hợp với Tổ chức nhân đạo Giao điểm; hay dự án hợp tác chiến lược với Bộ Y tế cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú với thành quả là Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú ra đời vào cuối tháng 3/2017.

Ngoài ra, đã có hơn 619.000 bệnh nhân Việt Nam được hưởng lợi ích từ các chương trình giáo dục của Abbott tại các bệnh viện, từ dinh dưỡng trước khi sinh đến dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân thông qua các chương trình như: Dự án Viện Khoa học dinh dưỡng trực thuộc Quỹ Abbott (AFINS), dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam” (VN QIP), hay hoạt động kiểm tra sức khỏe miễn phí dành cho người lớn tuổi…

Hà An

MỚI NHẤT
Điều gì xảy ra trong não bộ khi bạn stress?
Điều gì xảy ra trong não bộ khi bạn stress?

(Dân trí) - Một nghiên cứu được công bố tại Hội thảo bệnh Alzheimer tại London Anh cho thấynão bộ sẽ có những thay đổi tiêu cực khi bị căng thẳng.

Thứ ba, 18/07/2017 - 10:11

Chân dung "bác sĩ" khiến hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu
Chân dung "bác sĩ" khiến hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu

Gần 40 em nhỏ, chỉ từ 2-5 tuổi, bị mắc phải căn bệnh sùi mào gà nghi do làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Người chủ của phòng khám này là một y sĩ, phòng khám sơ sài, không biển hiệu, không giấy phép, nhưng vẫn ngang nhiên hành nghề nhiều năm nay.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:06

Bữa sáng tốt giúp tránh tăng cân như thế nào?
Bữa sáng tốt giúp tránh tăng cân như thế nào?

(Dân trí) - Ăn bữa sáng thật tốt và bỏ thói quen ăn vặt có thể là chìa khóa mở ra một cuộc sống lành mạnh và ngăn ngừa tăng cân cho nhiều độ tuổi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:09

Già hóa dân số Việt Nam "phi mã" so với các nước
Già hóa dân số Việt Nam "phi mã" so với các nước

(Dân trí) - Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên chiếm 10%) sang giai đoạn dân số già (nhóm dân số 60 tuổi trở lên chiếm 20%) thì Việt Nam chỉ mất 22 năm cho quá trình này.

Thứ ba, 18/07/2017 - 06:39

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Lộ nhiều bản hợp đồng “có vấn đề”
Vụ chạy thận 8 người tử vong: Lộ nhiều bản hợp đồng “có vấn đề”

Để có được những thiết bị phục vụ cho hoạt động chạy thận, vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã ký nhiều hợp đồng với một công ty dược. Ngay khi tiếp cận hồ sơ vụ việc, các chuyên gia pháp lý đã nhận ra hàng loạt nội dung “có vấn đề”, với nhiều chiêu thức lách luật tinh vi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 04:07

“Cậu nhỏ”, có hay không kích thước chuẩn?
“Cậu nhỏ”, có hay không kích thước chuẩn?

Có một “cậu nhỏ” kích cỡ không bị thấp bé nhẹ cân hơn so với những người khác để “tham chiến” trận nào thắng trận đó, là mong ước không hề nhỏ của phái mạnh.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:01

Phòng khám khiến trẻ lây nhiễm sùi mào gà hoạt động không phép
Phòng khám khiến trẻ lây nhiễm sùi mào gà hoạt động không phép

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều nhiều bé trai bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục (sùi mào gà) sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên), Sở Y tế Hưng Yên đã thành lập một đoàn đến kiểm tra phòng khám tư trên.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:42

46 trẻ em mắc bệnh sùi mào gà vì chữa hẹp bao quy đầu
46 trẻ em mắc bệnh sùi mào gà vì chữa hẹp bao quy đầu

(Dân trí) - Chỉ trong 2 tháng (1/5-13/7), bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và điều trị cho 52 bệnh nhi (dưới 15 tuổi) bị sùi mào gà, trong đó có tới 46 trường hợp sinh sống tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Thứ hai, 17/07/2017 - 01:44

Thuốc đuổi muỗi: Loại nào có hiệu quả nhất?
Thuốc đuổi muỗi: Loại nào có hiệu quả nhất?

(Dân trí) - Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc các loại muỗi gây bệnh được dịp bùng phát. Vết muỗi đốt không chỉ gây ngứa và khó chịu mà còn có thể truyền những bệnh nghiêm trọng, như Zika, vi-rút West Nile và nhiều bệnh khác.Dưới đây là những gợi ý giúp bạn chọn loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả nhất.

Thứ hai, 17/07/2017 - 12:50

Bé trai 6 tháng tuổi hôn mê phải thở máy vì dùng thuốc cam 24 ngày
Bé trai 6 tháng tuổi hôn mê phải thở máy vì dùng thuốc cam 24 ngày

(Dân trí) - Thấy con bị viêm da cơ địa tái đi tái lại, quá sốt ruột bố mẹ đã cho con uống thuốc cam đông y với hi vọng chữa dứt bệnh viêm da. Tuy nhiên, viêm da chưa kịp khỏi, em bé lâm vào tình trạng suy hô hấp, co giật phải nhập viện điều trị.

Thứ hai, 17/07/2017 - 12:15

Sản phụ trẻ bất ngờ tử vong vì "mặc quá ấm" khi ở cữ
Sản phụ trẻ bất ngờ tử vong vì "mặc quá ấm" khi ở cữ

Ngày 9/7, một sản phụ ở Truy Bác, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã bất ngờ tử vong sau khi bị sốc nhiệt trong thời gian ở cữ sau sinh. Khi đưa đến bệnh viện, sản phụ sốt hơn 40 độ, tim và gan đã xuất hiện tổn thương ở mức độ khác nhau. Người nhà giải thích rằng vì trong cữ nên gia đình không bật quạt, điều hòa, sản phụ mặc quần áo dài và còn đắp chăn.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:30

7 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đái tháo đường týp 2
7 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đái tháo đường týp 2

(Dân trí) - Nếu có tiền sử gia đình bị bệnh và/hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây thì cần cảnh giác với bệnh đái tháo đường týp 2:

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ung thư: 40% là do ăn uống
Ung thư: 40% là do ăn uống

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, có nhiều tác nhân gây nên bệnh ung thư, trong đó đến 30 – 40% là bắt nguồn từ ăn uống. Vì thế, nếu có chế độ dinh dưỡng, thực phẩm tốt đã có thể ngăn ngừa được 1/3 tác nhân gây ung thư.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:32

Lấy bút bi, bật lửa,… ra khỏi dạ dày bệnh nhân
Lấy bút bi, bật lửa,… ra khỏi dạ dày bệnh nhân

Trong dạ dày bệnh nhân có rất nhiều dị vật với các hình dạng khác nhau nên chỉ định phẫu thuật.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:29

Giải pháp cho 5 sai lầm sức khỏe mắc phải hằng ngày
Giải pháp cho 5 sai lầm sức khỏe mắc phải hằng ngày

(Dân trí) - Mọi sai lầm đều có giải pháp. Hãy điều chỉnh chút ít để có sức khỏe tốt hơn nếu có những thói quen sau nhé:

Chủ nhật, 16/07/2017 - 01:37

"Cuống” lên vì con biếng ăn, mẹ phải làm sao?
"Cuống” lên vì con biếng ăn, mẹ phải làm sao?

Con biếng ăn có lẽ là một trong những nỗi khổ tâm lớn nhất của mẹ. Con càng gầy, mẹ càng lo lắng. Mẹ phải làm sao cho tốt đây?

Chủ nhật, 16/07/2017 - 01:00

Ăn uống như thế nào sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày?
Ăn uống như thế nào sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày?

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến ở các nước, chiếm khoảng 95% của các khối u ác tính. Hiện tại, phương pháp chữa trị ung thư dạ dày chủ yếu là dựa vào phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch chỉ là phụ trợ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 09:26

Cấm học sinh mang fitbits và đồng hồ thông minh vì gây hại sức khỏe
Cấm học sinh mang fitbits và đồng hồ thông minh vì gây hại sức khỏe

(Dân trí) - Một trường trung học tại Anh đã ra lệnh cấm các nữ sinh mang đồng hồ fitbits và và các thiết bị thông minh sau khi xuất hiện những hành vi tiêu cực của học sinh tại trường.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:17

Tập như thế này thì đừng mơ giảm cân
Tập như thế này thì đừng mơ giảm cân

(Dân trí) - Hầu hết phụ nữ đều nghĩ rằng tất cả các loại vận động đều giúp giảm cân nhưng rất tiếc giả định này hoàn toàn sai. Nếu mục tiêu của bạn là thon thả hơn, bạn cần tránh các kiểu tập sau:

Chủ nhật, 16/07/2017 - 06:49

Mực xăm “chu du” trong cơ thể như thế nào?
Mực xăm “chu du” trong cơ thể như thế nào?

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn xăm hình? Phần lớn mực xăm sẽ ở nguyên trong da, nhưng một số hạt mực sẽ di chuyển đến các hạch bạch huyết hoặc thậm chí đến những nơi xa hơn trong cơ thể.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:27

Các biện pháp giảm đau cho người ung thư vú giai đoạn cuối
Các biện pháp giảm đau cho người ung thư vú giai đoạn cuối

(Dân trí) - Những đau đớn vì ung thư vú giai đoạn cuối mang lại rất nghiêm trọng, cũng có rất nhiều phương pháp giảm đau như khống chế thuốc, phẫu thuật, châm cứu, chặn dây thần kinh, kỹ thuật thư giãn, kích thích da vv.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 01:22

Cứu chuyên gia Đài Loan bị nhồi máu cơ tim nguy kịch
Cứu chuyên gia Đài Loan bị nhồi máu cơ tim nguy kịch

(Dân trí) - Bệnh nhân Zhang Jia Ming (41 tuổi, quốc tịch Đài Loan) bị nhồi máu cơ tim cấp đe dọa tính mạng. Vượt qua hơn 100km từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh), bệnh nhân Ming được chuyển tối khẩn đến khoa Cấp cứu và đã được các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:08

Coi thường những điều này, bạn sẽ “chìm” trong cuộc sống bệnh tật
Coi thường những điều này, bạn sẽ “chìm” trong cuộc sống bệnh tật

(Dân trí) - Chỉ khi nào có bệnh, phải vào bệnh viện, chúng ta mới thấy sức khỏe quý giá đến nhường nào. Vậy nhưng khi khỏe khoắn, chúng ta lại coi thường tất thảy những thói quen cần có để tránh xa bệnh tật.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:10

Chống vắc xin là tự sát
Chống vắc xin là tự sát

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thế kỷ XX được mệnh danh là thế kỷ chống nhiễm trùng với hai điều nổi bật là phát minh ra kháng sinh và phát triển các loại vắc xin phòng bệnh. Từ đây, đưa ra một nguyên lý y học bất di dịch: “Trị nhiễm trùng dùng kháng sinh, phòng nhiễm trùng dùng vắc xin”.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 09:00