Những lưu ý khi chọn dầu ăn

(Dân trí) - Đa số người tiêu dùng hiện nay lựa chọn dầu ăn dưa trên màu sắc đậm nhạt của dầu, bao bì sản phẩm, chương trình khuyến mại…hay thậm chí dựa vào độ đông của dầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, những tiêu chí lựa chọn trên còn mang nhiều cảm tính, không có cơ sở khoa học.

 


Có nhiều tiêu chí lựa chọn dầu ăn theo cảm tính trước nay tưởng đúng…mà lại sai

Có nhiều tiêu chí lựa chọn dầu ăn theo cảm tính trước nay tưởng đúng…mà lại sai

Thói quen cảm tính

Đứng trước hàng trăm nhãn hàng dầu ăn trên thị trường hiện nay, việc người tiêu dùng lúng túng khi lựa chọn dầu ăn là điều dễ hiểu. Cũng chính vì không biết phải dựa vào tiêu chí cụ thể nào để lựa chọn dầu ăn nên đa phần bà nội trợ vẫn dựa theo cảm tính.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Thanh Trúc (35 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ rằng: “Từ trước đến nay, tôi chỉ chọn mua những loại dầu ăn được người quen giới thiệu.” Trong khi đó, chị Lê Tuyết Nhung (28 tuổi, Hoàn Kiếm) thì chỉ chọn những loại dầu ăn có màu vàng nhạt, vì theo chị, màu vàng nhạt chứng tỏ lượng chất béo chứa trong dầu ít hơn những loại dầu có màu vàng đậm. Chưa kể đến một số chị em còn nhận định dầu ăn bị đông khi để ở nhiệt độ thấp (trong tủ lạnh hay vào mùa đông) là dầu ăn kém chất lượng, từ đó thẳng thừng nói “không” với sản phẩm này.

Trả lời về quan điểm cho rằng dầu đông là dầu kém chất lượng và không nên sử dụng, TS. Lâm cho biết mỗi loại dầu ăn có “điểm đông” hay khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh khác nhau. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, dầu bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng vật lý bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu. Trường hợp dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng bình thường.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: “Những thói quen lựa chọn dầu ăn dựa trên màu sắc, mẫu mã bao bì, hay thậm chí là… độ đông của dầu khi để ở môi trường có nhiệt độ thấp đều là những ngộ nhận và lựa chọn cảm tính, không dựa trên căn cứ khoa học nào”.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, nguyên liệu dầu chính là nguyên nhân dẫn đến màu dầu sáng hay đậm. Do đó, màu dầu sáng cũng chưa thể bảo đảm được chất lượng của sản phẩm. Trên thị trường đã từng có một vài sản phẩm dầu nhái được “tái sinh” bằng xút công nghiệp từ loại dầu đã qua sử dụng. Thế nên, nếu không có kiến thức cơ bản này, người tiêu dùng rất dễ có những lựa chọn dầu ăn sai lầm.

Chia sẻ về cách lựa chọn dầu ăn đúng, đảm bảo sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khẳng định: “Thành phần nguyên liệu mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của dầu ăn. Việc chọn lựa dầu ăn một cách cảm tính hay theo số đông có nguy cơ dẫn đến những sai lầm. Mặc dù trông có vẻ giống nhau nhưng tùy vào thành phần nguyên liệu mà mỗi loại dầu sẽ có những tính chất và lợi ích về sức khỏe khác nhau.”


Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, những loại dầu tốt nhất hiện nay có thể kể đến dầu gạo, dầu hướng dương và dầu đậu nành.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, những loại dầu tốt nhất hiện nay có thể kể đến dầu gạo, dầu hướng dương và dầu đậu nành.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm dẫn chứng: trong dầu gạo rất giàu chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô-xy hóa mạnh mẽ. Chất chống ô-xy hóa tự nhiên này có tác dụng rõ rệt trong việc giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… đồng thời còn mang lại công dụng làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Dầu hướng dương được chứng minh có chứa hàm lượng Vitamin E cao nhất so với các loại dầu thực vật, giúp tăng cường khả năng chống lại quá trình ô-xy hóa tế bào của cơ thể.

Hay dầu đậu nành với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa như Omega 3, 6, 9 và đặc biệt là hợp chất chống ô-xy hóa tự nhiên Phytosterols giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch…

Do đó, việc hiểu rõ vai trò của từng loại dầu ăn đối với sức khỏe sẽ giúp lựa chọn đúng loại dầu gia đình mình cần.

Bên cạnh đó, cũng nên chú ý chỉ lựa chọn sản phẩm dầu ăn của nhà sản xuất có uy tín, được sản xuất với công nghệ hiện đại, khép kín và chất lượng được kiểm nghiệm chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng.

T.Hồng