Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư như chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, môi trường sống, điều kiện làm việc ...Trong đó chế độ ăn uống nếu thiếu 3 chất này sẽ có nguy cơ cao bị một số bệnh ung thư.

Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư - 1

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến ung thư tuyến vú

Nhiều số liệu lâm sàng kiểm tra cho biết, hàm lượng vitamin D của người bị ung thư tuyến vú thường rất thấp. Chuyên gia còn phát hiện, người bị ung thư tuyến vú thiếu vitamin D trong cơ thể sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn nếu so sánh với người không thiếu vitamin D trong cơ thể.

Đối sách: người ở trong gia đình bị ung thư tuyến vú, phụ nữ chưa sinh nở, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt rất sớm hoặc mãn kinh muộn, những người dễ bị ung thư nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như cá, thịt bò, gan lợn và lòng đỏ trứng gà và thường xuyên sưởi nắng để thúc đầy làm cho cơ thể tạo ra càng nhiều vitamin D.

Thiếu chất xơ có thể dẫn đến ung thư ruột kết

Trong kết cấu ăn uống của người hiện đại, thực phẩm có protein, chất béo cao chiếm tỉ lệ ngày càng lớn nhưng lượng dung nạp chất xơ lại bị thu hẹp. Thực phẩm protein cao, chất béo cao sau khi phân giải trong cơ thể sẽ sản sinh nhiều loại chất gây ung thư.

Trong trường hợp thiếu chất xơ, những chất gây ung thư lưu lại thời gian dài trong niêm mạc ruột kết, từ đó dẫn đến ung thư.

Đối sách: Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ví dụ như lúa mạch, đậu, cà rốt, cam, yến mạch vv.

Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư - 2

Thiếu protein có thể dẫn đến ung thư dạ dày

Nếu lượng dung nạp protein trong thức ăn hàng ngày của chúng ta không đủ, đặc biệt là lượng protein ưu chất không đủ sẽ có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Trước đây ung thư dạ dày được gọi là “bệnh người nghèo”. Vì vậy người bị viêm dạ dày teo lại, người bị lở loét dạ dày, người có chức năng miễn dịch thấp và người ở trong gia đình có lịch sử bị ung thư dạ dày thì nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein ưu chất, như tôm ở biển sâu, sò, đậu, thịt nạc và trứng vv.

Ngoài ra, nếu chúng ta ăn các thực phẩm có chứa chất nitrosamine gây ung thư như dưa muối, cá muối... sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nếu chúng ta dung nạp quá nhiều muối có thể dẫn đến viêm đường ruột dạng teo, bệnh này là một trong những diễn biến xảy ra trước khi bệnh ung thư dạ dày tìm đến.

Đối sách: để phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên giảm bớt dung nạp muối, hạn chế ăn mặn, đồng thời nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, ít ăn các thực phẩm hun khói, thực phẩm nướng.

Dương Hằng

Theo 39net