TPHCM:

Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona

Dân trí Sáng 30 tết, nhiều Sở Y tế đã hợp khẩn, kích hoạt hệ thống chống dịch corona. Tại TP Hồ Chí Minh, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, hệ thống chống dịch của tất cả các bệnh viện công lập, tư nhân, bệnh viện quốc tế trên địa bàn đã được kích hoạt.

 Đến viện khám khi có dấu hiệu, không tự ý xét nghiệm

Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona - 1

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho biết các bệnh viện trên địa bàn đã kích hoạt hệ thống chống dịch

Trước đó, từ ngày 23/1, Sở Y tế đã giám sát công tác phòng bệnh Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, sân bay tân sơn Nhất. Tại đây đang triển khai 2 máy tầm nhiệt, kiểm soát tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài nhân viên tầm nhiệt, một nhân viên y tế được điều động thêm có nhiệm vụ quan sát nhằm phát hiện các dấu hiệu của bệnh nhân như ho, mặt đỏ… mời vào hỏi thăm sức khỏe. 

Bên cạnh đó, các tờ rơi với nội dung phòng chống dịch cũng được phát cho hành khách khi làm thủ tục nhập cảnh. Mỗi ngày Tân Sơn Nhất có 2 chuyến bay đến và đi từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Để tăng khả năng kiểm soát đối với bệnh nhân đến từ vùng dịch, nhóm hành khách đáp chuyến bay từ thành phố Vũ Hán sẽ có cổng đi riêng, việc kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt nhưng không gây ảnh hưởng đến lộ trình của người được giám sát. 

Sau khi 2 ca bệnh dương tính với virus corona được phát hiện, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tất cả các bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã kích hoạt hệ thống chống dịch để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Công tác phòng chống dịch tại địa phương đang được tập trung để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, tránh nguy cơ phát tán ra cộng đồng. 

Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona - 2

Tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Tại cuộc họp khẩn cấp, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của thủ tướng; giám sát tốt tại cửa khẩu; phối hợp với bệnh viện Chợ Rẫy trong việc theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân. Tổ chức giáo dục sức khỏe cho người dân, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở điều trị, trang thiết bị y tế, thuốc… 

Virus corona là bệnh mới nổi, có tốc độ lây lan nhanh, bệnh chủ yếu tấn công vào nhóm những người có bệnh lý nền, giảm miễn dịch. Tuy nhiên nếu phát hiện, điều trị sớm người bệnh sẽ nhanh chóng bình phục, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong. 

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế khuyến cáo, người dân cần nâng cao sức khỏe cá nhân, nhà cửa phải được thông thoáng. Dù là thời gian nghỉ tết nhưng tất cả các cơ sở y tế đều đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân. Khi có nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở… người dân nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn cụ thể, không nên tự ý đi thực hiện các xét nghiệm vì điều đó là không cần thiết. 

Đà Nẵng họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi lạ

Sáng cùng ngày, tại Đà Nẵng, chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan bàn phương án phòng chống dịch bệnh viêm phổi do cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp tại Vũ Hán (Trung Quốc).
Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona - 3

Đà Nẵng họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi do virus corona trong sáng 30 Tết

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngày 14/1, hai trường hợp nghi ngờ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam qua cửa khẩu cảng Sân bay quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế thành phố đã xử lý kịp thời. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với chủng virus corona.

Tính đến 10h ngày 24/1, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngày 22/1, có chuyến bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng chở theo 218 hành khách. Hiện những vị khách này sẽ lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và chưa có dấu hiệu gì. Từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết, có 93 chuyến bay từ các tỉnh, thành khác của Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Để phòng chống dịch bệnh, Sở Du lịch Đà Nẵng đã thông báo cho các khách sạn khi khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì báo về Sở Y tế.

Bà Hạnh đề nghị thành phố cần có đường dây nóng để các khách sạn kết nối với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, bệnh viện đã có quy trình tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do virus corona.

Tuy nhiên ông Nhân cũng đề xuất thành phố bố trí một trung tâm hoặc một bệnh viện tách riêng để triển khai công tác điều trị nếu bệnh nhân tăng cao.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, hiện nay đơn vị đã bố trí vị trí đỗ biệt lập cho các chuyến bay từ Vũ Hán đến.

“Khâu quan trọng nhất là giám sát tại các cửa khẩu, thực hiện quy trình phòng chống dịch chặt chẽ 24/24. Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố luôn phải đặt trong tình trạng báo động, để xử lý kịp thời”, chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tại Cần Thơ, trưa 24/1 (nhằm ngày 30 Tết năm Canh Tý), Giám đốc sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu dẫn đầu đoàn công tác của Sở đến kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona - 4
Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ - Cao Minh Chu đang kiểm tra công tác ứng phó với dịch cúm tại bệnh viện ngày 24/1

Tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, ngành y tế Cần Thơ đã bố trí máy kiểm soát thân nhiệt đối với các hành khách quốc tế đến Cần Thơ. Đặc biệt, chú ý đến các hành khách đến hay có quá cảnh qua các khu vực có nguy cơ hoặc đang xảy ra dịch bệnh.

Tại Bệnh viện đa khoa thành phố và Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố, công tác ứng phó nếu phát hiện dịch cũng được chuẩn bị chu đáo. Các địa phương đều đã thành lập khu cách ly, phân công nhân sự sẵn sàng khi phát hiện dịch bệnh.

Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona - 5
Kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ

Ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, sau khi nhận được công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở đã ban hành công văn khẩn gửi đến các đơn vị y tế trên địa bàn.

Bệnh viện đa khoa thành phố và Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố phải thành lập đội phản ứng nhanh nội viện và ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nếu phát hiện ca bệnh.

Kiên Giang: Tiếp nhận 1000 khách Trung Quốc mỗi ngày
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý lượng khách du lịch Trung Quốc đến tỉnh Kiên Giang qua cảng hàng không Phú Quốc và Rạch Giá khoảng 1.000 người/ngày. Vì thế, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Ngày 24/01, UBND tỉnh Kiên Giang ra công văn hỏa tốc gửi đến các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Nhiều thành phố kích hoạt hệ thống chống dịch corona - 6

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ du khách nước ngoài đến Kiên Giang qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh lây lan vào tỉnh Kiên Giang và cả nước nói chung, đồng thời thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung tăng cường thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng yếu.

Cụ thể, đối với Sở y tế, chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy và đường hàng không), đặc biệt là Cảng hàng không Phú Quốc, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Sở y tế, chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Quốc, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Công an tỉnh, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với người nước ngoài, trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời khỏi các nước vùng dịch theo quy định.

Sở Thông tin truyền thông, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây lan bệnh; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, bố trí kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh về UBND tỉnh, Sở y tế để theo dõi và chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch bệnh này.

Tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện của Hải Phòng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo công tác điều tra dịch tễ, lấy máu, bảo quản, vận chuyển mẫu để đảm bảo an toàn sinh học, chất lượng mẫu. Đảm bảo giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng. Chỉ đạo các bệnh viện tuyến thành phố, trước mắt là Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân…hạn chế thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh; xây dựng phương án mở rộng điều trị trong trường hợp dịch lan rộng.

Các bệnh viện trên cần giám sát để cách ly ngay trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đặc biệt chú ý khai thác tiền sử người bệnh từng cư trú hoặc đến từ thành phố Vũ Hán và vùng có dịch trong vòng 14 ngày. Kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ đơn vị tuyến dưới. Sở Y tế Hải Phòng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch tại các đơn vị, trước hết tập trung vào các nơi có cửa khẩu quốc tế; đề xuất kịp thời với UBND thành phố các biện pháp để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh này vào Việt Nam rất lớn thông qua khách du lịch, người lao động nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán, và vùng có dịch về hàng ngày tại các cửa khẩu hàng không quốc tế. Đặc biệt, trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia cùng với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm, rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh.

Trước đó liên quan đến dịch bệnh trên, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã phát đi thông báo tăng cường công tác phòng chống trên địa bàn tỉnh.

Vân Sơn - Khánh Hồng - Phạm Tâm - Nguyễn Hành - Hải Sâm

MỚI NHẤT
Bộ Y tế: Tết an toàn, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày
Bộ Y tế: Tết an toàn, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nên uống quá 2 lon bia mỗi ngày trong dịp Tết, để đảm bảo một cái Tết an toàn, khoẻ mạnh.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:41

Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”
Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”

(Dân trí) - Những cụ già “bách niên giai lão” thường có chung một vài bí quyết về tuổi thọ. Họ biết rõ nhất về những chiến lược sức khỏe để chống lại bệnh tật và ngăn chặn cái chết càng lâu càng tốt.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:29

Bệnh phổi lạ từ Trung Quốc chính thức “gõ cửa” châu Âu
Bệnh phổi lạ từ Trung Quốc chính thức “gõ cửa” châu Âu

(Dân trí) - Căn bệnh viêm phổi lạ do coronavirus bùng phát từ thành phố Vũ Hán cuối cùng cũng đã “gõ cửa” châu Âu, khi vào tối ngày 24/01, nước Pháp đã chính thức xác nhận 3 trường hợp mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:41

6 động tác thể dục dễ dàng thực hiện tại nhà trong ngày Tết
6 động tác thể dục dễ dàng thực hiện tại nhà trong ngày Tết

(Dân trí) - Những động tác dưới đây có thể thực hiện trong khoảng 10 phút, ở bất cứ đâu, không cần bất kỳ thiết bị gì. Thực hiện mỗi động tác càng nhiều lần càng tốt trong 60 giây (dùng đồng hồ hẹn giờ nếu cần); Nghỉ 30 giây, sau đó thực hiện động tác tiếp theo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:19

Những điều cần biết về virus Corona mới
Những điều cần biết về virus Corona mới

(Dân trí) - Virus Corona mới chính là chủng virus SARS biến đổi. Tuy nhiên, virus SARS ủ bệnh trong 5 ngày thì virus này là 14 ngày. Virus corona mới lây theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:55

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus
Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, dịch phổi lạ lây lan từ Trung Quốc đã khiến hơn 600 người mắc bệnh, 17 ca tử vong. Đáng chú ý, Việt Nam cũng đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với căn bệnh này.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:53

Ba công trình đạt giải Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019 ghi dấu ấn nền y tế Việt với thế giới
Ba công trình đạt giải Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019 ghi dấu ấn nền y tế Việt với thế giới

(Dân trí) - Năm 2019 là năm ghi dấu ấn đặc biệt, giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược lần đầu tiên trao tặng 3 giải thưởng cho 3 công trình ấn tượng, đã góp phần ghi dấu ấn nền y tế Việt Nam so với thế giới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:00

Khoảnh khắc giao thừa trong bệnh viện của các bác sĩ
Khoảnh khắc giao thừa trong bệnh viện của các bác sĩ

(Dân trí) - Đêm cuối cùng của năm cũ, khi thời khắc chuyển giao giữa đất trời sắp điểm, bác sĩ tại các bệnh viện vẫn lặng lẽ “gác cổng sự sống”. Xa gia đình trong đêm giao thừa, các y bác sĩ cũng xích lại gần nhau hơn trong tình đồng nghiệp, bên ly rượu nồng đón mừng năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:20

Ngắm những cô cậu "chuột vàng" chào đời trong thời khắc giao thừa
Ngắm những cô cậu "chuột vàng" chào đời trong thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Khi tiếng chuông giao thừa ngân lên cũng là lúc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Trung ương Huế đón thêm 10 công dân nhí. Sự hoàn hảo báo hiệu một năm nhiều may mắn, vẹn toàn đã gõ cửa khi các bé đều chào đời mẹ tròn, con vuông, có trai, có gái.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:12

Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt
Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt

(Dân trí) - Nam bệnh nhân đã mang virus corona từ ổ dịch Vũ Hán, Trung Quốc theo đường hàng không, vượt qua hệ thống kiểm soát thân nhiệt vào Việt Nam “chu du” từ Bắc vào Nam. Các chuyên gia y tế nhận định, kiểm soát thân nhiệt phát hiện ca bệnh chỉ thấy được “phần nổi của tảng băng”.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:43

Bệnh nhân tim mạch lưu ý để không phải nhập viện từ ngày mùng 1 Tết
Bệnh nhân tim mạch lưu ý để không phải nhập viện từ ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo, với bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch, chế độ ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh. Không ít bệnh nhân ngày đầu năm đã phải nhập viện vì không tuân thủ thuốc thang, chế độ ăn uống.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:55

Cần làm gì khi bị say rượu, ngộ độc rượu
Cần làm gì khi bị say rượu, ngộ độc rượu

(Dân trí) - Uống với nhau cốc bia, chén rượu để mừng Tết đến xuân sang, nhưng cũng đừng vì những “chén chú chén anh” quá đà mà để mất Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Để Tết không thành “thảm họa” với người bệnh đái tháo đường
Để Tết không thành “thảm họa” với người bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Trong một ngày, người bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn 1-2 miếng mứt dừa, mứt bí, nhấm nháp vài hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười, uống khoảng nửa lon bia…

Thứ sáu, 24/01/2020 - 03:20

Trữ thực phẩm ngày Tết, nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn độc hại
Trữ thực phẩm ngày Tết, nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn độc hại

(Dân trí) - Rất ít người biết cách để tránh nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm không qua chế biến. Ban Quản lý An toàn Thực phẩm hướng dẫn những giải pháp cơ bản, mỗi gia đình cần biết để bảo vệ thực phẩm và sức khỏe những ngày Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 02:48

Hai bệnh nhân nhiễm viêm phổi lạ: Còn sốt nhưng đã giảm triệu chứng
Hai bệnh nhân nhiễm viêm phổi lạ: Còn sốt nhưng đã giảm triệu chứng

(Dân trí) - Hai cha con bệnh nhân mang quốc tịch Trung Quốc được phát hiện nhiễm virus corona đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sáng 24/1, đại diện bệnh viện đã cung cấp thông tin sơ bộ về diễn tiến sức khỏe của 2 ca bệnh sau hơn 1 ngày nhập viện.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 12:37

Hai ca dương tính với virus viêm phổi lạ: “Nguy cơ lây ra cộng đồng rất thấp”
Hai ca dương tính với virus viêm phổi lạ: “Nguy cơ lây ra cộng đồng rất thấp”

(Dân trí) - Liên quan đến hai khách Trung Quốc bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM nhận định nguy cơ chùm ca bệnh lây ra cộng đồng rất thấp.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 12:18

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà Tết cho bệnh nhân
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà Tết cho bệnh nhân

(Dân trí) - Sáng 24/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm và tặng quà cho một số bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Quân y 103 và xóm chạy thận gần Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:58

Những triệu chứng đau tim cần chú ý trong kì nghỉ lễ
Những triệu chứng đau tim cần chú ý trong kì nghỉ lễ

(Dân trí) - Vào đêm Giáng sinh, nguy cơ đau tim tăng 37%, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học BMJ, và chúng dễ xảy ra nhất vào khoảng 10 giờ tối, ngay sau bữa tối. Stress và thói quen ăn uống thay đổi trong những ngày nghỉ lễ là những yếu tố góp phần vào nguy cơ này.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:48

Lập đội “chống thảm họa” sẵn sàng cấp cứu dịp tết
Lập đội “chống thảm họa” sẵn sàng cấp cứu dịp tết

(Dân trí) - Phương án chủ động ứng phó với tai nạn, thảm họa hàng loạt trong dịp tết đã được các bệnh viện chủ động triển khai. Khi mọi nhà hân hoan chào đón năm mới thì tại các bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:26

Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán
Chuyên gia hướng dẫn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm phổi lạ Vũ Hán

(Dân trí) - “Bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán do virus corona mới là bệnh lây qua đường hô hấp. Trong vòng 2 m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên tắc phòng ngừa giống như phòng bệnh cúm”, GS. TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:25

Chuyên gia khẳng định bệnh phổi lạ “có thể kiểm soát” "dính" virus Vũ Hán
Chuyên gia khẳng định bệnh phổi lạ “có thể kiểm soát” "dính" virus Vũ Hán

(Dân trí) - Chỉ sau 8 ngày làm việc ở Vũ Hán, bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc đã bị nhiễm virus viêm phổi corona. Trước đó ông từng tuyên bố hùng hồn rằng căn bệnh mới này “có thể phòng ngừa và kiểm soát”.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:07

Chống dịch corona: Nhân viên y tế không được rời thành phố
Chống dịch corona: Nhân viên y tế không được rời thành phố

(Dân trí) - Để tập trung toàn lực chống dịch viêm phổi do virus corona, ngoài việc duy trì trực thường xuyên, tất cả nhân viên Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế sẽ không được rời thành phố. Sau khi phát hiện 2 ca bệnh viêm phổi do virsu corona, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang căng mình phòng chống.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:36

Hai ca viêm phổi lạ Vũ Hán xâm nhập, ngành y tế họp khẩn ứng phó với dịch
Hai ca viêm phổi lạ Vũ Hán xâm nhập, ngành y tế họp khẩn ứng phó với dịch

(Dân trí) - Gần trưa 24/1, tức ngày 30 Tết, Bộ Y tế sẽ tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi với sự tham gia của các Bộ, ngành, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh hàng đầu thế giới để đánh giá tình hình dịch, thống nhất các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:37

Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm: “Virus corona mới lây sang nhân viên y tế giống SARS”
Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm: “Virus corona mới lây sang nhân viên y tế giống SARS”

(Dân trí) - Tại TP HCM bước đầu xác nhận hai khách Trung Quốc dương tính với virus corona mới. Hà Nội cũng có một số ca nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm. Dân trí đã có trao đổi với GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về dịch bệnh này.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:20