Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”

Dân trí Nói về quyền được chết có rất nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người coi đó là một lối thoát đạo đức, nhân đạo cho cả bệnh nhân, bác sĩ. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức.
>>Bộ Y tế sẽ đề xuất đưa quyền được chết vào bộ luật dân sự

Họ cho rằng sự sống con người dù mong manh nhưng phải được tôn trọng cho đến hơi thở cuối cùng. Vì thế trên thế giới, bên cạnh một số nước như Hà Lan, Bỉ, Canada, Thụy Sĩ, Luxembourg và 5 bang của Mỹ, quyền được chết được coi là một trong những quyền nhân thân và nhà nước cho phép trợ tử thì cũng có nhiều quốc gia cũng phản đối gay gắt, lên án “cái chết êm ái” là vô đạo đức.

Dưới đây là thông tin về các nước công nhận, phản đối quyền được chết do Bộ Y tế tìm hiểu và cung cấp:

Hà Lan là đất nước đầu tiên hợp pháp hóa "cái chết nhân đạo" từ tháng 4/2002. Người muốn chết phải đang đối mặt với nỗi đau đớn dày vò và các bác sĩ đều thất bại trong việc chữa trị. Họ phải hoàn toàn tỉnh táo khi ra quyết định. Độ tuổi được chọn cái chết êm ái là trên 12.

Chính phủ Hà Lan cho phép thành lập các đội cứu trợ cung cấp "cái chết nhân đạo". 6 đội chuyên biệt sẽ di động đến nơi bệnh nhân yêu cầu được trợ tử nếu các bác sĩ khác từ chối tiến hành việc này. Mỗi năm có khoảng 3.100 trường hợp được trợ tử ở nước này.

Tại Bỉ, từ năm 2012, Bỉ gia nhập nhóm các nước cho phép trợ tử. Theo báo cáo của Ủy ban Liên bang Kiểm soát cái chết nhân đạo, trong năm 2013 quốc gia này có hơn 1.800 người "chết êm ái", tức trung bình mỗi ngày có khoảng 5 trường hợp.

Bỉ là quốc gia duy nhất cho phép trợ tử không giới hạn tuổi tác. Ngày 13/2/2014, quốc hội cho phép trẻ em mắc bệnh nan y giai đoạn cuối được chọn “cái chết êm ái”. Yêu cầu trợ tử sẽ được chấp nhận nếu bệnh nhi đang chịu nỗi đau đớn thể xác hoặc tinh thần đến nỗi “không thể chịu đựng được”. Việc này được giám sát nghiêm ngặt bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, đồng thời phải được bác sĩ tâm lý, bác sĩ nhi khoa kiểm tra và chấp thuận.

"Cái chết nhân đạo" đối với trẻ em bị Hội thánh Thiên chúa giáo, Do thái giáo và Hồi giáo phản đối kịch liệt. Hàng loạt bác sĩ nhi khoa viết thư trình lên Quốc hội Bỉ phản đối điều luật này. Họ cho rằng trẻ em chưa đủ khả năng ra quyết định kết thúc cuộc sống của mình.

Luxembourg

Tháng 2/2008, nối gót Hà Lan và Bỉ, Luxembourg trở thành nước thứ ba trong Liên minh châu Âu cho phép "cái chết êm ái". Người dân nước này phản đối mạnh mẽ xem đây là hành động giết người, trong khi các nhà lập pháp khẳng định quyền được chết luôn nằm trong tay bệnh nhân. Tất cả bác sĩ và thân nhân đều không có quyền quyết định. Điều luật này chỉ được áp dụng đối với bệnh nan y không có biện pháp chữa trị.

Thụy Sĩ

Trợ tử hay còn gọi là trợ giúp chết không đau, được hợp pháp hóa tại nước này từ năm 1941 với điều kiện bác sĩ không được can thiệp, người trợ tử không nhận bất cứ lợi ích gì từ người chết. Hơn 1.000 bệnh nhân nan y khắp nơi trên thế giới đã tìm đến Thụy Sĩ để nhận được sự hỗ trợ từ bỏ cuộc sống. Bị chỉ trích là kẻ sát nhân, song những người làm dịch vụ trợ tử nói rằng họ chỉ mong muốn các bệnh nhân ra đi thanh thản, không đau đớn.

Argentina

Thượng viện Argentina đã thông qua đạo luật "cái chết nhân đạo" với người bị bệnh nan y sống không bằng chết. Luật chỉ cho phép người bệnh được quyền từ chối điều trị, chờ đợi cái chết đến một cách tự nhiên do chính căn bệnh của mình. Tất cả hành vi có sự tác động của con người đều là phạm pháp. Trường hợp bác sĩ, thân nhân tự ý chấm dứt điều trị mà không có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc bác sĩ trợ tử theo yêu cầu đều bị xử lý hình sự.

Canada

Tháng trước giới chức Canada tuyên bố sẽ hợp pháp hóa việc thực hiện cái chết êm ái trong năm tới, sau khi nước này chuẩn bị đầy đủ điều kiện cụ thể để “quyền được chết” được vận dụng đúng đắn nhất.

Mỹ

5 bang gồm Washington, Oregon, Vermont, New Mexico và Montana đã cho phép bác sĩ thực hiện "cái chết nhân đạo" đối với người bị bệnh trầm kha sống dở chết dở. Để tránh sai lầm đáng tiếc, khi áp dụng, đòi hỏi phải có ý kiến bác sĩ, bệnh nhân được xét nghiệm tâm thần và chờ đợi một khoảng thời gian nhất định trước khi thực hiện. Gia đình có thể góp ý nhưng người bệnh đưa ra quyết định cuối cùng.

Pháp

Ngày 17/3, Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua dự luật "chết êm dịu" với 436 phiếu ủng hộ, 34 phiếu chống, 83 nghị sĩ bỏ phiếu trắng vì cho rằng điều luật chưa đủ sức thuyết phục. Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Thượng viện Pháp xem xét.

Theo một cuộc thăm dò, 96% người dân Pháp được hỏi ủng hộ điều luật này. Gần đây, tỷ lệ ủng hộ giảm xuống còn 88% khi các bác sĩ phàn nàn rằng họ không thể tự tay chấm dứt mạng sống của bệnh nhân.

Trên tờ Nhật báo Thế giới, đại diện các cộng đồng tôn giáo ở Pháp phản đối kịch liệt “cái chết êm ái” và khẳng định rằng sự sống của con người cho dù mong manh vẫn phải được tôn trọng. Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Tourane cũng phản đối điều luật này.

Nhiều nước phản đối "cái chết nhân đạo"

Các quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã, đặc biệt là khu vực châu Mỹ La Tinh, người dân tổ chức các cuộc biểu tình chống lại dự luật về cái chết nhân đạo. Ở Đức và Italy, đây là đề tài tranh cãi gay gắt trong nhiều năm qua. Tại các quốc gia châu Á chịu ảnh hưởng của Phật giáo, mọi hành động can thiệp hay giúp đỡ người bệnh chết "nhân tạo" đều bị coi là giết người.

Ở Trung Quốc, Hàn Quốc, chỉ một số trường hợp cá biệt mới được quốc hội phê chuẩn tạm dừng điều trị, chờ cái chết đến tự nhiên. Luật pháp không công nhận "cái chết nhân đạo", mọi hành động trợ giúp bệnh nhân chết bị coi là sát nhân.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, từ năm từ 2005, cái chết nhân đạo đã được Bộ Y tế đề xuất nhưng Quốc hội cho biết chưa đến thời điểm nào cho phép. Lần này, Bộ Y tế mạnh dạn đề xuất đưa vào luật với nguyện vọng thể hiện rằng sức khỏe, sinh mệnh mỗi người đều có quyền tự quyết định, nhất là việc quyết định chết trong những trường hợp đặc biệt. Nhiều ý kiến trái chiều, nhiều tranh cãi, và tất cả tâm tư, nguyện vọng, đóng góp của mỗi người đều là nguồn tư liệu tốt để Bộ có thể có những quyết định và giải pháp tốt nhất cho vấn đề khá nhạy cảm này.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Lấy danh nghĩa là khám bệnh miễn phí, một công ty “ma” chuyên bán thực phẩm chức năng đã về các địa bàn nông thôn để dụ dỗ bà con mua sản phẩm. Điều đáng nói, việc khám, bán thực phẩm chức năng được tổ chức dưới sự cho phép của chính quyền địa phương.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:38

“Góc khuất” của các thuốc giảm cân
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân

(Dân trí) - Một nữ sinh viên 21 tuổi đã chết ở Anh sau khi uống loại thuốc giảm cân mà cô mua trên mạng. Liệu đây có phải là lời cảnh tỉnh?

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:04

Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung
Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Sáng 24/4 bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết: rạng sáng 23/4, các bác sĩ Bệnh viện này đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ có tử cung đôi bị vỡ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:16

Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân
Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân

(Dân trí) - Sử dụng thuốc đông y để điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm độc thạch tín và thủy ngân. Hai loại chất độc hại trên cũng khiến một bệnh nhân khác suýt mất mạng vì thầy lang bắt uống 120 viên thuốc đông y mỗi ngày.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:25

Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia
Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia

Trong số các thảo dược tự nhiên như bá bệnh, bạch tật lê, lộc nhung, nhân sâm… bạch tật lê từ lâu được xem là thảo dược bổ thận tráng dương, kích thích cơ thể tăng tiết testosteron, tăng khả năng sinh lý. Chúng ta hãy cùng trao đổi với ThS. BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương quân đội 108, để tìm hiểu về thảo dược này.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:14

Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?
Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?

Sa Nhân không phải là vị thuốc quá quý hiếm và đắt tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện hiệu quả bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:13

Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen
Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen

(Dân trí) - Bệnh hen có thể sẽ được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, sau khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khởi phát bệnh hen và cách để chặn đứng nguyên nhân này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:19

Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?
Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?

Năm nay cháu 15 tuổi, cháu có bị tai nạn giao thông cách đây 4 tháng, nhưng 2 tháng trở lại đây cháu hay bị tức ngực; nói, cười, thở mạnh cũng nhói ở tim và hay đau mỏi lưng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:00

300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối
300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn tối với thịt gà, canh rau cải và mắm thái chay, hàng loạt công nhân có biểu hiện đau bụng, đau đầu, nôn ói phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:07

Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!
Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc đề xuất quyền được chết vào Bộ luật dân sự, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này của chính những bác sĩ, thân nhân người bệnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:04

Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:55

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

(Dân trí) - Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...
HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...

Cá là thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện trạng người dân TP.HCM câu cá ở kênh Nhiêu Lộc mang về ăn đặt ra vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Vì cá ở đây đang nhiễm độc kim loại rất nặng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:49

Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol
Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol

(Dân trí) - Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/4 cho biết đã điều tra ra nguyên nhân khiến 20 trường hợp tử vong nhanh, bí hiểm tại Nigeria là do ngộ độc Methanol.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:25

“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong
“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong

Có sức khỏe, có sắc đẹp và một đời sống sinh lý viên mãn là những thành tố quan trọng giúp người phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống và gìn giữ một gia đình hạnh phúc. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách để có thể đẹp “từ trong ra ngoài”…

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:01

Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt
Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt

Nếu bạn ăn chua, lạnh, nóng mà cảm thấy ê buốt răng tức bạn đang gặp tình trạng răng nhạy cảm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:29

Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan
Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết đã diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, đe dọa bùng phát dịch vào mùa mưa. Tuy nhiên, ý thức phòng chống dịch bệnh của cả người dân lẫn cơ quan chức năng vẫn chủ quan tạo đà cho muỗi truyền bệnh lưu hành trên diện rộng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:51

Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn
Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn

Nuôi dạy con phát triển toàn diện và đạt được chiều cao tối ưu là ước mơ của các bậc làm cha làm mẹ ở khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá bí quyết của các mẹ Hàn Quốc để giúp con đạt tới chiều cao tối ưu.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:14

Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời
Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời

(Dân trí) - Bị block nhĩ - thất độ III với nhịp tim chỉ 30 đến 40 lần mỗi phút, thai nhi có nguy cơ tử vong ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tại chỗ đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi chào đời ở tuần thai 37.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:31

Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1
Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Vắc xin & Sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế), đã thông báo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H5N1 đại dịch dự tuyển (IVACFLU-H5N1) do Viện này thực hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:28

“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế
“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 22/4, hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với 700 đầu cầu đã diễn ra, với mục tiêu thay đổi toàn diện hình ảnh người thầy thuốc trong việc chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42

Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp
Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh đã chữa khỏi căn bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp cho một số bệnh nhân bằng cách sử dụng tế bào gốc – một kết quả có thể mở ra kỷ nguyên mới cho y học.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:10

Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm
Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể, có thể khu trú ở tay chân, mặt, ngực, có khi phù toàn thân. Phù là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:43

 Chớ xem thường tương tác thuốc
Chớ xem thường tương tác thuốc

Có những trường hợp tương tác thuốc gây hại quá mức, ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, có khi tử vong.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:02