Nhiều học sinh ở Nghệ An mắc bệnh lạ

Mấy ngày gần đây, nhiều phụ huynh học sinh và giáo viên ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) rất lo lắng trước sự việc hàng loạt học sinh mắc phải chứng bệnh lạ.

Ban đầu, các học sinh này có biểu hiện không ổn định, sau đó bị đỏ mặt, đau đầu, chân tay tê tê, rồi chuyển sang đau toàn thân, tức ngực và khó thở. Không chỉ học sinh nữ, các học sinh nam cũng mắc chứng bệnh này.

 

Trường hợp đầu tiên mắc các triệu chứng trên là em N.T.N, học sinh lớp 10 B6, THPT Quỳnh Lưu 1 vào ngày 18/9. Sau đó cũng tại lớp 10 B6 này, hàng loạt học sinh khác cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự và được đưa đi cấp cứu ở Trạm Y tế xã Quỳnh Hồng.

 

Lắng xuống ít hôm, đến ngày 28/9, bệnh lại xuất hiện ở lớp 10 B7 của trường THPT Quỳnh Lưu. Sáng 1/10, trong vòng chưa đầy 1 giờ, Trạm y tế xã Quỳnh Hồng đã phải tiếp nhận đến 8 ca cấp cứu học sinh THPT Quỳnh Lưu 1 bị chứng bệnh trên. Phần lớn trong số này là các em học sinh nữ của lớp 10 B7.

 

Sáng 2/10, trạm y tế này tiếp nhận 5 - 6 ca cấp cứu khác. Điều rất lạ là một số học sinh nữ khỏe mạnh đi theo để phục vụ sơ cứu chăm sóc cho bạn cũng mắc bệnh với những biểu hiện bệnh lý như trên. Một số học sinh nam cũng có biểu hiện đau đầu, khó thở giống như các bạn nữ và đã phải nhập viện.

 

Bà Phan Thị Liên - Trưởng Trạm Y tế xã Quỳnh Hồng phỏng đoán có thể đây là bệnh lý hytria (hay còn gọi là bệnh “thần kinh nghệ sỹ”). Có thể chữa trị bằng cách ấn huyệt, xoa bóp. Bệnh nặng hơn, bệnh nhân cần được cho uống thuốc an thần. Đây là lần đầu tiên Trạm Y tế Quỳnh Hồng tiếp nhận nhiều bệnh nhân có các triệu chứng như trên.

 

Được biết, một số học sinh sau khi phục hồi đã mắc bệnh trở lại đến 3 lần.  

 

Theo Phan Sáng

Tiền Phong

Đang được quan tâm