Thứ năm, 21/01/2016 - 06:16

Nhiều ca bệnh và tử vong do cúm A/H1N1 trên khắp thế giới

Dân trí

Những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, đã có nhiều trường hợp mắc bệnh và tử vong do cúm heo A/H1N1 trên khắp thế giới.

 

Nhiều ca bệnh và tử vong do cúm A/H1N1 trên khắp thế giới - 1

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng số ca tử vong do cúm A/H1N1 theo công bố của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lên con số 19 người.

Tại Nga, tính đến ngày 18/1, đã có 74 trường hợp nhiễm cúm heo H1N1 đươc ghi nhận ở thành phố Novy Urengoi, phía tây Siberi, 10 người trong số này đã phải nhập viện. 47 trường hợp trong số đó là trẻ em, 10 người đã phải nhập viện.

Những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 11 sau khi một người đàn ông tử vong do vi rút. Đến ngày 12 tháng Giêng, khoảng 59 người đã bị nhiễm. Bệnh viện trung tâm thuộc khu tự trị Hanty-Mansiysk, tây Siberia đã bị đóng cửa để kiểm dịch thừa nhận dịch cúm heo..

Tại Ấn Độ, thành phố Pune đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do cúm heo H1N1 xảy ra hôm thứ Hai 14/1. Bệnh nhân là một nam giới 72 tuổi sống tại Kharadi, tử vong tại bệnh viện Inlaks và Budhrani. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân cũng bị bệnh mạch vành khi phát hiện bị nhiễm cúm. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng giống cảm lạnh và ho hôm 29/12, nhập viện hôm 30/12. Xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút cúm A/H1N1 và bệnh nhân đã được dùng ngay thuốc chống vi rút Tamiflu. Tuy nhiên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Tại Armenia, 3 trường hợp nhiễm vi rút cúm A/H1N1 đã được xác nhận ở Nagorno-Karabakh, cho thấy khả năng xuất hiện dịch cúm ở Armenia và một vùng rộng hơn, bao gồm các nước láng giềng là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Georgia.

Ngày 18/1, hãng tin Sputnik Georgia đã trích dẫn lời của người đứng đầu Trung tâm phòng chống bệnh và sức khỏe cộng đồng quốc gia, cho biết cúm A/H1N1 đã giết chết một nam giới 39 tuổi ở Tbilisi, thủ đô Georgia hồi cuối tuần trước.

Đến nay, cúm A/H1N1 đã được xác nhận ở 37 người trong số 240 người được xét nghiệm tại nước cộng hòa này.

Tính đến ngày 19/1, đã có hai bệnh nhân phải nhập viện theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Wishaw, North Lanarkshire, Scotland sau khi nhiễm chủng cúm H1N1.

Cúm A/H1N1 đã giết chết ít nhất 14 người ở Costa Rica trong tháng vừa qua, song cơ quan y tế ở đây không cho rằng bệnh là tình trạng khẩn cấp đối với cộng đồng.

5 trường hợp tử vong khác do biến chứng hô hấp đang được phân tích để xem liệu vi rút có phải là thủ phạm hay không

Chính quyền đã yêu cầu người dân thực hiện những biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho để hạn chế lây lan.

Costa Rica đã mua 950.000 liều vắc xin chống vi rút này và sẽ bắt đầu tiêm từ tháng 4.

 

Vi rút cúm A/H1N1 được xác định lần đầu tiên ở Mexico tháng 4/2009, và cũng được gọi là bệnh cúm Mexico.

Nó nổi tiếng với tên gọi cúm lợn hay cúm heo vì rất giống với những vi rút gây bệnh trên heo.

Cúm A/H1N1 là bệnh lây, và đường lây giống như cúm thông thường. Mặc dù còn được gọi là cúm lợn, hay cúm heo, song bệnh không lây qua ăn các sản phẩm thịt lợn đã nấu chín.

Phần lớn các triệu chứng giống như cúm thông thường, bao gồm ho, sốt, đau họng, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, đau nhức cơ thể, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi.

Biến chứng nghiêm trọng nhất của cúm là viêm phổi. Vắc xin là cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc giảm khả năng nhiễm các vi rút cúm.

Bệnh lây lan nhanh từ nước này sang nước khác do đây là một týp vi rút cúm mới mà rất ít người có miễn dịch.

Năm 2009 đã có hơn 350 người chết ở Anh sau khi nhiễm cúm A/H1N1.

 

Cẩm Tú

Tổng hợp

Mới nhất