Nhà hàng gặp khó khi mời khách hút thuốc ra ngoài

Dân trí Theo khảo sát, có đến gần 90% khách hàng cảm thấy khó chịu, không thoải mái khi có người hút thuốc trong nhà hàng. Dù luật cấm hút thuốc trong nhà hàng đã có hiệu lực, nhưng thực tế việc thực hiện luật là tự nguyện, nhiều nhà hàng chia sẻ khó khăn trong việc mời khách ra ngoài.

Ngày 27/5, tại buổi tọa đàm mô hình nhà hàng không khói thuốc do Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với tổ chức HealthBirdge tổ chức, đại diện nhiều nhà hàng đã lên tiếng về những khó khăn này.

Bà Hương cho biết, sẽ yêu cầu các phường thực hiện việc xử phạt nghiêm vi phạm nhà hàng không khói thuốc, với phương châm phạt để có ý thức thực thi. Ảnh: H.Hải
Bà Hương cho biết, sẽ yêu cầu các phường thực hiện việc xử phạt nghiêm vi phạm nhà hàng không khói thuốc, với phương châm phạt để có ý thức thực thi. Ảnh: H.Hải

Theo bà Ngô Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận có đến 323 khách sạn, hơn 3.000 cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong đó có nhiều nhà hàng nổi tiếng.

Thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, quận Hoàn Kiếm thường xuyên phát trên loa phường, phát 50.000 tờ rơi về phòng chống tác hại thuốc lá tại hộ dân cư, nhà hàng. Trong năm 2015 – 2016, khi kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các nhà hàng, cho thấy bên cạnh các đơn vị thực hiện tốt, thì còn nhiều nhà hàng vi phạm quy định Luật. Tại khu vực này mới đạt 35% nhà hàng, khách sạn thực hiện mô hình không khói thuốc bởi nhiều nhà hàng không ủng hộ vì lo mất lòng khách hàng, cho rằng hút thuốc lá là nhu cầu cá nhân của khách.

“Sai phạm phổ biến nhất là không có biển cấm hút thuốc lá tại khu vực cấm hút thuốc lá; không đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ...”, bà Hương cho biết.

Đại diện một nhà hàng khu vực Hoàn Kiếm cho biết, đã quy định rất nghiêm, nhân viên hút thuốc lá trong nhà hàng bị phạt từ 200 – 500 nghìn/người, rồi đặt biển không hút thuốc ở các vị trí dễ nhìn; từ chối không cho nhân viên tiếp thị thuốc vào nhà hàng, không để gạt tàn... nhưng vẫn có người hút thuốc. Nhất là nam giới sau khi sử dụng rượu bia cũng thường hay hút thuốc lá, do vậy việc nhắc nhở khách hàng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhất là gặp những khách hàng “đầu gấu”, thì việc thuyết phục trực tiếp, “đi đường vòng”-nhờ người thân khách nhắc nhở giúp... nhưng không phải lúc nào cũng thành công.

“Nhà hàng cũng không có chế tài nào để phạt người hút thuốc, cũng không dám từ chối phục vụ khách khi khách hút thuốc. Vì thế, chúng tôi mong muốn có sự tham gia của chính quyền, cộng đồng cùng chung tay với nhà hàng để cùng xây dựng nhà hàng không khói thuốc”, đại diện nhà hàng cho biết.

Bà Phạm Thị Quỳnh Nga, đại diện WHO chia sẻ những khó khăn của các nhà hàng khi vừa phải thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc, vừa phải đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo bà Nga, quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng đã thành Luật, được đại đa số khách hàng ủng hộ (một điều tra của HealthBirdge đến 82% khách hàng ủng hộ thực thi nhà hàng không khói thuốc), vì thế các nhà hàng cần vượt qua khó khăn để đạt thành quả này. Thực tế, sự chia sẻ kinh nghiệm của nhiều mô hình nhà hàng thành công đã cho thấy họ nhiều khi phải kiên quyết trong việc nhắc nhở khách hàng, từ chỗ lo sợ mất khách thì họ lại được ủng hộ nhiều hơn bởi những khách hàng không hút thuốc.

“Về kinh nghiệm, bước đầu tiên là treo biển cấm hút thuốc, khi có biển cấm thì đã thực hiện được 60% rồi. Bước thứ hai tập huấn cho nhân viên và hướng dẫn kỹ năng thuyết phục khách hàng là đã đạt được 90% chặng đường. 10% còn lại có thể rơi vào những khách hàng khó tính thì sẽ tùy tình huống khắc phục, tháo gỡ”, bà Nga chia sẻ.

Bà Nga chia sẻ thêm, tác hại của khói thuốc lá ai cũng đã rõ bởi chất độc (có khoảng 7000 chất độc, gồm cả formadehit (hóa chất ướp xác), chì, ammonia- hóa chất tẩy rửa, chất phóng xạ ...là nguyên nhân gây hàng loạt bệnh. Đặc biệt, việc ngửi thuốc lá thụ động được cảnh báo độc như người hút thuốc.

“Ước tính 10 người hút thuốc tử vong thì 1 người tử vong vì khói thuốc thụ động. Điều đó có nghĩa, bạn không hút thuốc, nhưng ngồi trong một nhà hàng có người hút thuốc cũng có nghĩa bạn đang hút thuốc thụ động. Trong khi mức độ ô nhiễm nhiễm khói thuốc trong nhà hàng cao gấp 3 - 5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8 - 20 lần so với môi trường ở nhà có ít nhất 1 người hút thuốc. Vì thế, mỗi khách hàng phải tự biết bảo vệ mình, vào nhà hàng có người hút thuốc phải đề nghị nhân viên nhắc nhở, thậm chí từ chối ăn ở nhà hàng để khách hút thuốc để dần tiến tới việc thực hiện nghiêm môi trường trong sạch không khói thuốc trong nhà hàng”, bà Nga nói.

Bà Hương cho biết rất đồng tình với góp ý của WHO về việc treo biển cấm hút thuốc tại các nhà hàng và tập huấn cho nhân viên. Sau cuộc thảo luận này, quận sẽ đề nghị toàn bộ 18 phường tổ chức ký cam kết với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn phường thực hiện mô hình không khói thuốc và cần có biện pháp xử phạt với phương châm, xử phạt thì mới có ý thức thực thi.

Theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá, khách hút thuốc bên trong nhà hàng phải bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Người đứng đầu nhà hàng không thực hiện các quy định liên quan đến xây dựng nhà hàng không khói thuốc bị phạt 3- 5 triệu đồng. Thực tế con số xử phạt được rất ít. Trong tháng 11 và 12/2015, thanh tra Bộ Y tế tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhà hàng không khói thuốc tại 100 khách sạn, nhà hàng tại 4 quận nội thành của Hà Nội và chỉ xử phạt được 5 đơn vị.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
12 cách cân bằng hoóc môn trong cơ thể
12 cách cân bằng hoóc môn trong cơ thể

(Dân trí) - Mất cân bằng hoóc môn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Dưới đây là những cách giúp bạn duy trì sự cân bằng hoóc môn trong cơ thể:

Chủ nhật, 29/05/2016 - 04:11

Suy thoái kinh tế, tử vong do ung thư gia tăng
Suy thoái kinh tế, tử vong do ung thư gia tăng

(Dân trí) - Hơn 260.000 người chết do ung thư ở các nước giàu không có chăm sóc y tế toàn dân có liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, đó là kết quả từ một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học The Lancet.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 01:30

Hà Nội: Thu giữ 5 tấn nội tạng đông lạnh mốc xanh
Hà Nội: Thu giữ 5 tấn nội tạng đông lạnh mốc xanh

(Dân trí) - Kiểm tra kho chứa hàng đông lạnh, cảnh sát phát hiện hơn 5 tấn nội tạng đông lạnh nhưng đã bốc mùi hôi thối, mốc xanh.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 11:52

Bất ngờ về loại "rau dền" khiến cả gia đình ăn phải liên tục cười nói, chửi bới
Bất ngờ về loại "rau dền" khiến cả gia đình ăn phải liên tục cười nói, chửi bới

Chuyên gia Đông y tiết lộ thông tin đáng sợ khi quan sát hình ảnh về loại cây được cho là rau dền trong vụ ngộ độc của gia đình ở Nghệ An.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:16

Vụ thai phụ tử vong: “Giúp” mổ không được, Trưởng khoa Sản trả lại tiền “bồi dưỡng”
Vụ thai phụ tử vong: “Giúp” mổ không được, Trưởng khoa Sản trả lại tiền “bồi dưỡng”

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có buổi làm việc với gia đình sản phụ Khưu Thị Kiều Vân (ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu) để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ này.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:09

Bắt giữ hơn 1 tạ đuôi, chân trâu bò thối sắp được đưa lên bàn ăn
Bắt giữ hơn 1 tạ đuôi, chân trâu bò thối sắp được đưa lên bàn ăn

(Dân trí) - Khi hơn 1 tạ đuôi, chân trâu bò đã bốc mùi hôi thối sắp được chế biến để đưa lên bàn ăn thì bị các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:05

8 điều tuyệt vời bạn sẽ nhận được khi biết yêu bản thân
8 điều tuyệt vời bạn sẽ nhận được khi biết yêu bản thân

(Dân trí) - Bạn đối xử với những người bạn thân bằng tình yêu, sự tôn trọng và tử tế - nhưng bạn có đối xử như vậy với chính mình? Cuộc sống sẽ tốt hơn khi bạn đối xử tử tế với chính mình. Dưới đây là những lợi ích vượt trội khi bạn biết tự yêu bản thân.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:37

Công bố kết quả phân tích muối biển miền Trung
Công bố kết quả phân tích muối biển miền Trung

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố kết quả phân tích mẫu muối biển tại các tỉnh miền Trung, về các chỉ tiêu kim loại nặng gồm As, Cd, Pb, Hg.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:35

Hà Nội: Đã có vắc xin 6 trong 1
Hà Nội: Đã có vắc xin 6 trong 1

(Dân trí) - Ngày 27/5, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết đã có 2.500 liều vắc xin 6 trong 1, phòng các bệnh Bạch hầu, ho gà, uấn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib, viêm gan B chuẩn bị được cung ứng cho người dân.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 04:47

Hà Nội: Phát hiện 4 tấn cá ướp lạnh bốc mùi hôi thối
Hà Nội: Phát hiện 4 tấn cá ướp lạnh bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe tải chở hàng có nhiều điểm nghi vấn, tổ công tác của đội CSGT số 14 (Phòng PC67 - Công an TP Hà Nội) đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì phát hiện trên thùng xe có rất nhiều thùng xốp chứa cá ướp lạnh đã bốc mùi hôi thối. Ngay sau đó, số cá này đã được bàn giao cho đội QLTT số 16 để xử lý.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:16

Phát hiện cơ sở chuyên chế biển mỡ bẩn
Phát hiện cơ sở chuyên chế biển mỡ bẩn

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường số 19 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phát hiện một cơ sở chế biến mỡ bẩn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 12:03

Khám, tư vấn miễn phí bệnh đau mạn tính
Khám, tư vấn miễn phí bệnh đau mạn tính

(Dân trí) - Đau mạn tính ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống nhưng vẫn chưa được người bệnh và cơ sở y tế quan tâm đúng mức. Ngày 5/6, chương trình khám, tư vấn miễn phí sẽ được tổ chức để giúp cộng đồng hiểu rõ về bệnh lý đau mạn tính, có hướng điều trị phù hợp.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
7 trẻ tử vong ở Cao Bằng do vi rút gây bệnh tiêu hoá
7 trẻ tử vong ở Cao Bằng do vi rút gây bệnh tiêu hoá

(Dân trí) - Chiều 27/5, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã xác định nguyên nhân khiến 7 trẻ dưới 6 tuổi ở Cao Bằng tử vong. Các trẻ này được xác định nhiễm vi rút Coxsackie, cùng có triệu chứng sốt, bỏ bú, đi ngoài rồi nhanh chóng diễn tiến thành viêm não cấp.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:37

Sản phụ mất 2 con tố bệnh viện thiếu trách nhiệm
Sản phụ mất 2 con tố bệnh viện thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Thấy đau bụng, tức ngực và ho nhiều vào những ngày cuối của thai kỳ, chị Phương được gia đình đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krong Năng. Tại đây, mặc dù chị Phương có nhiều biểu hiện bất thường nhưng các y, bác sĩ của bệnh viện huyện không quan tâm khiến gia đình chuyển viện thì 2 bé song sinh đã mất.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 03:45

Mệt mỏi mãn tính: Bệnh thật nhưng dễ bỏ qua
Mệt mỏi mãn tính: Bệnh thật nhưng dễ bỏ qua

(Dân trí) - Nhiều người bị mệt mỏi kéo dài, mệt không cải thiện dù đã được ngủ, nghỉ ngơi đầy đủ. Đến cơ sở y tế khám và xét nghiệm, thường được bác sĩ kết luận là bình thường, nên không được tư vấn, thuốc men, điều trị gì cả. Thật ra, đây là một căn bệnh có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sống, nhưng vì không tiêu chí chẩn đoán rõ ràng nên hay bị bỏ qua: Hội chứng mệt mỏi mãn tính (chronic fatigue syndrome, CFS).

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:30

Cao Bằng: 7 trẻ tử vong nghi viêm não cấp
Cao Bằng: 7 trẻ tử vong nghi viêm não cấp

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được báo cáo từ Cao Bằng 7 trường hợp tử vong bất thường nghi viêm não cấp. Cả 7 trường hợp này đều là trẻ dưới 6 tháng tuổi và hiện vẫn còn 12 trường hợp đang được điều trị tại Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm, với các triệu chứng sốt, ho, viêm đường hô hấp.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 11:02

Ung thư phổi đang “thiên vị” giới tính?
Ung thư phổi đang “thiên vị” giới tính?

(Dân trí) - Mới đây, Hội Ung thư Mỹ đã khảo sát 1.000 phụ nữ Mỹ để tìm hiểu nhận thức của họ về ung thư phổi - một bệnh ung thư đặc biệt hiếm khi đưa phụ nữ vào “tầm ngắm” nay đã trở thành căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 10:26

Hy hữu viên sỏi bàng quang nặng 1,5kg
Hy hữu viên sỏi bàng quang nặng 1,5kg

(Dân trí) - Sáng 27/5, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại niệu của bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang nặng 1,5kg cho một bệnh nhân.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:42

Thanh tra an toàn thực phẩm như “muối bỏ bể”
Thanh tra an toàn thực phẩm như “muối bỏ bể”

(Dân trí) - Ông Trần Mạnh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản Hà Nội cho rằng, với khoảng 10 triệu dân, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ 1.000 tấn thịt lợn, 3.000 tấn rau, 600 tấn hải sản với khoảng gần 18.000 cơ sở kinh doanh, cán bộ rải ra như "muối bỏ bể" nên việc đảm bảo ATTP vẫn còn hạn chế.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:17

Tiêu thụ nước giải khát đang gấp 4 lần tiêu thụ sữa
Tiêu thụ nước giải khát đang gấp 4 lần tiêu thụ sữa

(Dân trí) - Một năm người Việt tiêu trung bình 53,6 lít nước giải khát/người trong khi sữa chỉ đạt 14,8 lít/ng/năm. Hơn thế, chỉ trong 5 năm, mức tiêu thụ nước ngọt đã tăng gấp 2 lần mà theo đánh giá là có tốc độ tăng nhanh, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:09

Men gan cao – dấu hiệu của nhiều bệnh gan nguy hiểm?
Men gan cao – dấu hiệu của nhiều bệnh gan nguy hiểm?

Thông thường, khi có những biểu hiện rõ ràng như vàng da, đau trướng bụng, đau hạ sườn phải... cũng là lúc gan đã ở trong tình trạng nghiêm trọng. Trong khi đó chỉ số men gan – những con số gần như chính xác nhất phản ánh tình trạng lá gan thì thường ít được biết đến và dễ bị bỏ qua

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:05

Xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh tại tuyến quận huyện
Xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh tại tuyến quận huyện

(Dân trí) - Sở Y tế thành phố vừa thống nhất định hướng phát triển, xây dựng tuyến quận huyện trở thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Các bệnh viện trên không chỉ là cơ sở điều trị mà còn là trung tâm đào tạo nhân lực y tế.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:39

Dân đảo Thổ Châu… sợ nhất là bị bệnh
Dân đảo Thổ Châu… sợ nhất là bị bệnh

(Dân trí) - Bà con xã đảo Thổ Châu quanh năm bám biển sinh sống, chịu hàng trăm con sóng dữ nhưng không lo sợ gì. Nhưng mỗi khi ngã bệnh hoặc trong nhà có người sinh nở… cả nhà “phát sốt” theo vì lo các y bác sĩ không xử lí được, chỉ biết chờ chết…

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:18

Tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và 7 tạ phụ gia thực phẩm nhập lậu ẩm mốc
Tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và 7 tạ phụ gia thực phẩm nhập lậu ẩm mốc

(Dân trí) - Chiều ngày 26/5, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế và các cơ quan chức năng tỉnh, tổ chức giám sát, tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và khoảng 7 tạ phụ gia thực phẩm, ẩm mốc nhập lậu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:35