Người Việt uống sữa đậu nành nhiều thứ 4 trên thế giới

Với lượng tiêu thụ hơn 450 triệu lít đậu nành trong năm 2012, Việt Nam đã trở thành quốc gia ưa chuộng và uống sữa đậu nành nhiều thứ 4 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, theo thống kê của Compass Packaging.

 

Không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được giá trị dinh dưỡng quý giá có trong đậu nành

Không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được giá trị dinh dưỡng quý giá có trong đậu nành

 

Thức uống không thể thiếu

 

Trong mỗi hạt đậu nành có chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% chất béo, 35-45% chất đạm với nhiều vitamin,Isoflavone, khoáng chất… mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Đậu nành còn giàu đạm thực vật có thể dùng thay thế thịt. Với những hàm lượng dinh dưỡng quý giá, sữa đậu nành là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và các axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp đẹp da, đẹp dáng, chống lão hóa, phòng ngừa một số bệnh như ung thư, béo phì, tim mạch.

 

Chính vì những lợi ích tuyệt vời đã được các nhà khoa học công nhận, những năm gần đây, sữa đậu nành “vượt” khỏi biên giới của các nước Châu Á và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Đặc biệt theo Dairy Reporter, ở những nước phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp… nhiều người quyết định chuyển từ uống sữa bò sang uống sữa đậu nành vì không dung nạp lastose có trong sữa bò, trong khi sữa đậu nành là giải pháp thay thế lý tưởng.

 

Đó là trên thế giới, còn ở nước ta,sữa đậu nành là một thức uống không thể thiếu của hầu hết người dân ở mọi độ tuổi, được uống theo nhiều nhu cầu khác nhau: uống để giải khát, uống khi đói, uống để đẹp dáng, đẹp da, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa ung thư v.v…

 

Sữa đậu nành dễ dàng được tìm thấy ở tất cả mọi nơi, từ đường phố, quán xá, cho tới nhà hàng, siêu thị với nhiều hình thức như sữa đậu nành nấu, sữa đậu nành đóng hộp... Hiện Việt Nam đang giữ top 4 trong số các quốc gia uống sữa đậu nành nhiều nhất thế giới với lượng sữa đậu nành tiêu thụ năm 2012 là 469 triệu lít, chỉ đứng sau Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ.

 

Xu hướng mới của người tiêu dùng

 

Nếu như trước đây, người Việt Nam có thói quen mua sữa đậu nành nấu thủ công (chiếm đến ¾ lượng tiêu thụ) thì trong vài năm trở lại đây, người tiêu dùng đã chuyển sang uống sữa đậu nành đóng hộp, tự nấu….. Nguyên nhân là do các loại sữa đậu nành kém chất lượng bày bán tràn lan ngoài đường phố được phát hiện chế biến từ bột béo, chất bảo quản và vô số phụ gia gây độc, khiến người tiêu dùng trở nên cảnh giác hơn với các sản phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường ( ).

 

Trong khi đó, các nhà sản xuất sữa đậu nành uy tín ngày càng đầu tư mạnh vào chất lượng nguyên liệu và công nghệ chế biến hiện đại để phục vụ nhu cầu đang tăng nhanh của người tiêu dùng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất sử dụng công nghệ Tetra Alwin Soy, công nghệ trích ly hiện đại hàng đầu thế giới, giúp tách chiết tối đa, đảm bảo thu đến 80% lượng đạm quý giá có trong đậu nành, mang đến sản phẩm thơm ngon, chất lượng. Ngoài ra, đảm bảo vô trùng cho sản phẩm và nói không với chất bảo quản cũng là hai yếu tố quan trọng được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu.

 

Theo chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm của công ty này, tuy sữa đậu nành có thể chế biến với cùng một công nghệ, nhưng không phải loại nào cũng có giá trị dinh dưỡng và lợi ích giống nhau. Sự khác nhau này còn phụ thuộc vào giống đậu nành, công nghệ chiết xuất, cách chế biến, đòi hỏi cả một quy trình công phu, phức tạp. Lấy ví dụ như để sản xuất ra sữa đậu nành Vinasoy giàu Isoflavone và đạm đậu nành, bộ phận nghiên cứu của công ty này phải mất tới 3 năm nghiên cứu về giống đậu nành nguyên liệu và công thức chế biến. Hoặc, để tạo ra sữa đậu nành Fami, Vinasoy đã phải mất nhiều năm chọn lọc vùng nguyên liệu đặc biệt ở Tây Nguyên, luôn quản lý chặt chẽ từ khâu nguyên liệu tới sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm có chất lượng ổn định.

 

Fami và Vinasoy là hai sản phẩm sữa đậu nành được người tiêu dùng Việt Nam uống nhiều nhất


Fami và Vinasoy là hai sản phẩm sữa đậu nành được người tiêu dùng Việt Nam uống nhiều nhất
 
Sữa đậu nành của Vinasoy – nói không với chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe
 
Các sản phẩm sữa đậu nành của Vinasoy được ứng dụng công nghệ xử lý tiệt trùng UHT và công nghệ đóng gói bao bì giấy của Tetrapak. Với công nghệ này, sữa đậu nành được xử lý ở nhiệt độ cao (137 - 140 độ C) trong thời gian cực ngắn (4 - 6 giây) nên được tiệt trùng trong quá trình sản xuất, sau đó được làm lạnh ngay và đóng gói trong bao bì giấy 6 lớp. Công nghệ này đảm bảo toàn bộ sản phẩm sữa đậu nành Fami và Vinasoy vô trùng và không bị oxy hóa đến 6 tháng, vì thế hoàn toàn không có chất bảo quản mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon thuần khiết của hạt đậu nành nguyên chất.