Thứ hai, 07/09/2015 - 19:07

Người đàn ông nghèo thoát cảnh mù lòa nhờ giác mạc hiến tặng

Dân trí

Là người chồng, người cha trong gia đình, nhưng đôi mắt mù lòa khiến anh Tâm phải sống bám vào vợ con. “Tôi như được sinh ra lần thứ 2 nhờ giác mạc hiến tặng, bởi mơ ước được thấy đường trở lại của tôi giờ đã trở thành hiện thực.”

Sự may mắn ấy đã mỉm cười với số phận đau thương của anh Phạm Minh Tâm (44 tuổi, ngụ tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An). Năm lên 3 tuổi, sau một trận ốm đến thập tử nhất sinh, con mắt bên trái của anh mờ dần rồi mù hẳn. Chạy chữa khắp nơi đến khánh kiệt gia sản nhưng vợ chồng bà Cao Thị Ngọc Em (68 tuổi) đành phải ngậm ngùi nhìn mắt trái của con mù dần.

20150903-094515-1441622941189
Mơ ước thấy đường trở lại của anh Tâm đã trở thành hiện thực

Những tưởng, bị kịch của anh Tâm đã qua đi, nhưng không ngờ một lần nữa nỗi đau lại ập đến. Sau khi có vợ và 2 người con, thì đến lượt con mắt phải của anh bắt đầu bị kéo mây. “Trước đây, tôi còn nhìn mọi vật mờ mờ được nhưng 3 năm trở lại đây thì chỉ còn nhận biết được sáng tối. Khi mắt còn thấy đường, tôi là lao động chính trong nhà để nuôi hai đứa con, nhưng đến khi bị mù lòa, gánh nặng cơm áo dồn cả lên vai vợ. Đến nấu cơm, quét nhà tôi cũng chẳng làm được, các con phải bỏ học vì không lo nổi tiền trường.” anh Tâm nghẹn ngào.

Với hy vọng mong manh sẽ xin được giác mạc để thực hiện cuộc ghép, tìm lại ánh sáng cuộc đời, anh Tâm đã đăng ký xin nhận giác mạc tại Ngân hàng giác mạc thuộc Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo, TPHCM. “Cả gia đình ngày nào cũng cầu trời khấn Phật với niềm tin, sẽ có người cho con tôi giác mạc.” Niềm tin ấy của người mẹ già đã trở thành hiện thực, khi một bệnh nhân bị tai nạn giao thông chết não tại bệnh viện Chợ Rẫy được người nhà quyết định hiến mô tạng.

BS Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, ca ghép giác mạc mắt phải cho bệnh nhân Phạm Minh Tâm đã thực hiện thành công tại bệnh viện. Ngày 7/9, bệnh nhân đã nhìn và đếm được ngón tay ở khoảng cách hơn 2m.

BS Thanh Danh chia sẻ: Đây là bệnh nhân thứ 14 được ghép giác mạc nhờ nguồn hiến tặng từ người cho chết não thông qua Ngân hàng giác mạc. Chúng tôi hy vọng sẽ có ngày càng nhiều người đăng ký hiến mô tạng nói chung và hiến giác mạc nói riêng sau khi qua đời để mang lại ánh sáng, sự sống những bệnh nhân khác.

Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com

 

suckhoe-1441265820512