Thứ tư, 15/01/2020 - 06:30

Người đàn ông 43 tuổi tử vong sau mũi tiêm giảm đau

Dân trí

Vào viện với biểu hiện đau thượng vị, trào ngược dạ dày nhưng sau 3 ngày bệnh nhân bất ngờ tử vong.

Bệnh nhân là anh C.D.H vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) chiều ngày 8/1 với biểu hiện đau thượng vị, trào ngược dạ dày. Kết quả nội soi xác định bệnh nhân mắc hội chứng dạ dày tá tràng

Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, bạch cầu tăng cao, đau bụng nhiều, có xu hướng lan sang hố chậu phải. Nghĩ nhiều đến viêm ruột thừa, bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại tổng hợp theo dõi. Ngày 11/1, bệnh nhân đau nhiều, bác sĩ khám và chỉ định tiêm giảm đau.

Người đàn ông 43 tuổi tử vong sau mũi tiêm giảm đau - 1

2 tiếng sau mũi tiêm, bệnh nhân đi vệ sinh, ngã và có biểu hiện ngừng tim. Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hô hấp, cấp cứu sốc, ngừng tuần hoàn nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) khẳng định "không có chuyện nhân viên y tế tắc trách". Dù vào viện vào ngày nghỉ nhưng bệnh nhân được siêu âm 3 lần, siêu âm tim, chụp CT, xét nghiệm máu, hội chẩn nội khoa - liên khoa…

Theo ông Thường, bệnh nhân có biểu hiện rõ của hội chứng dạ dày, nhiễm trùng nhưng không thể tử vong nhanh thế được. Nếu tử vong đột ngột thì thường do 2 nhóm nguyên nhân đột quỵ não và tim mạch.

Bệnh viện cũng loại bỏ khả năng bệnh nhân bị sốc phản vệ do tiêm thuốc giảm đau. Thông thường nếu bị sốc phản vệ, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốc, da xanh tím, mẩn đỏ, nôn, đau bụng, hô hấp khó thở, suy tuần hoàn và tụt huyết áp... Với bệnh nhân H, tiến triển bệnh không giống với sốc phản vệ.

Ngoài ra, nếu bị sốc phản vệ được cấp cứu đúng phác đồ nhịp tim vẫn có thể đập trở lại rồi mất. Song bệnh nhân này dù được cấp cứu liên tục trong 2 giờ nhưng nhịp tim không có dấu hiệu đập trở lại.

“Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và nhận thấy khả năng đột quỵ khó vì đến lúc ngừng tim thì bệnh nhân vẫn tỉnh táo hoàn toàn. Bệnh nhân này không có tiền sử tăng huyết áp”, ông Thường nói.

Ngoài ra, trong ngày đầu nhập viện, kết quả điện tâm đồ của bệnh nhân cho thấy nhịp tim chỉ 51 lần/phút, người bình thường nhịp tim là 70 lần/phút, nhịp tim của bệnh nhân khá chậm. Kết quả chụp X-quang tim phổi cho thấy chỉ số tim ngực hơi to, người bình thường chỉ 50%, bệnh nhân này là 60%. Tuy nhiên, xét nghiệm men tim của bệnh nhân lại bình thường.

Vì thế, các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân tử vong liên quan đến bệnh tim mạch, do bất thường của tim với nền bệnh phức tạp.

Bệnh viện đang phối hợp với cơ quan CSĐT (công an quận Long Biên, Hà Nội) và cơ quan pháp y làm rõ nguyên nhân tử vong. Chiều ngày 12/1, cơ quan pháp y đã tiến hành mổ tử thi.

Hà An

Đáng quan tâm
Mới nhất