Chủ nhật, 08/11/2020 - 15:23

Người đàn ông 36 tuổi suýt mất mạng dù chỉ bị đau ngực mơ hồ

Dân trí

Vào khoa Cấp cứu với biểu hiện đau ngực mơ hồ, nôn, buồn nôn, bệnh nhân đến từ Tuyên Quang đã đột ngột ngừng tuần hoàn. Bác sĩ cho biết anh bị nhồi máu cơ tim cấp.

Sau 4 ngày được cấp cứu, bệnh nhân là Trần Mạnh T, 36 tuổi (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đã tránh được "cửa tử”, hiện tỉnh, không phải thở máy, huyết động ổn định… 

Trước đó, sáng 4/11, anh T vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng tỉnh, đau ngực mơ hồ, buồn nôn, nôn. Đột ngột bệnh nhân ngừng tuần hoàn, mất ý thức.

Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu khởi động cấp cứu ngừng tuần hoàn: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy 100%, sốc điện cấp cứu (7 lần), dùng thuốc vận mạch khi bệnh nhân có nhip tim trở lại thì được đặt nội khí quản thông khí nhân tạo... Đồng thời, kíp mời hội chẩn bác sĩ tim mạch chuyển phòng can thiệp tim mạch ngay.

Người đàn ông 36 tuổi suýt mất mạng dù chỉ bị đau ngực mơ hồ - 1
Hiện bệnh nhân tỉnh, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Đây là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo Ths.Bs Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đây là ca can thiệp cho bệnh nhân trẻ tuổi nhất từ trước đến nay được thực hiện tại Bệnh viện. Hình ảnh chụp mạch DSA của bệnh nhân cho thấy có tổn thương rõ mạch vành trái, tổn thương tắc hoàn toàn vành phải, kèm theo rối loạn nhịp tim nặng, liên lục có cơn rung thất. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp động mạch vành sớm. 

Kíp can thiệp đã thực hiện can thiệp cấp cứu. Bệnh nhân được chụp mạch vành xác định mạch vành bị tắc, tiến hành hút huyết khối, nong bóng, đặt stent ngay. 

Kết quả can thiệp mạch thành công, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chủ quan với các cơn đau tức ngực (đặc biệt là những người có tiền sử bệnh lý về tim mạch). Đồng thời, đi khám bệnh định kỳ từ 3-6 tháng/lần hoặc đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe tại cơ sở có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để được tư vấn và xử lý kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh nhồi máu cơ tim bao gồm đau thắt ngực, mức độ đau có thể dao động từ ít như kiểu đè nặng, cảm giác nóng rát trước ngực trái đến đau nhiều như đau dữ dội giống dao đâm, siết chặt. Đau có thể lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, lưng, bụng hoặc cánh tay trái. Thời gian đau có thể kéo dài nhiều phút hoặc biến mất rồi lại xuất hiện. 

Ngoài cơn đau điển hình, bệnh nhân còn có các triệu chứng: khó thở; đổ mồ hôi; buồn nôn, nôn ói; lo lắng; ho; chóng mặt; tim đập nhanh. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể không trải qua các triệu chứng như mô tả ở trên mà chỉ cảm thấy hơi mệt hoặc chỉ cảm thấy khó chịu vùng thượng vị.

Nam Phương

Đáng quan tâm