Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:12

Người có BHYT sắp được “thoải mái” chọn nơi khám chữa bệnh

Dân trí

Thay vì phải đến đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo bảo hiểm y tế, khi thông tuyến người bệnh sẽ có quyền lựa chọn khám, điều trị tại các bệnh viện từ quận huyện trở xuống trong cùng địa bàn tỉnh, nhưng vẫn được hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm.

Đây là một trong những nội dung quan trọng khi thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 6/2014 nhằm hướng tới mục tiêu mang lại quyền lợi nhiều hơn cho người bệnh. Theo đó, từ ngày 1/1/2016 người tham gia BHYT sẽ được mở thông tuyến khám, chữa bệnh tại các cơ sở thuộc tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh.

Cụ thể, người tham gia BHYT khi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến phường xã; phòng khám đa khoa; bệnh viện tuyến huyện sẽ không còn bị giới hạn tuyến ở cơ sở đăng ký ban đầu như lâu nay mà được quyền lựa chọn bất kỳ bệnh viện nào từ tuyến quận huyện trở xuống trên địa bàn tỉnh.

Người có BHYT sắp được “thoải mái” chọn nơi khám chữa bệnh - 1

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm sẽ được cải thiện

Từ trước đến nay, người bệnh có BHYT nếu đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện từ quận huyện trở xuống không đúng nơi đăng ký bảo hiểm ban đầu thì chỉ được BHYT chi trả 70% chi phí. Khi thực hiện thông tuyến, bệnh nhân sẽ được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm theo diện BHYT được cấp.

Quy định thông tuyến theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung một số điều sẽ “đặc cách” cho một số nhóm đối tượng được thông tuyến khám chữa bệnh đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên phạm vi cả nước. Trường hợp này sẽ được áp dụng với những người thuộc diện hộ nghèo và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo.

Tại TPHCM hiện có 131 trạm y tế, 33 phòng khám đa khoa, 15 bệnh viện tuyến huyện là nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu đã ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm y tế.

Theo phân tích của Sở Y tế thành phố, khi thực hiện thông tuyến, bệnh nhân sẽ có thêm quyền lợi từ việc được tự do lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo sự hài lòng của mình, nhưng vẫn hưởng quyền lợi bảo hiểm tối đa.

Tuy nhiên, việc thông tuyến nếu không có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng lạm dụng chi phí khám chữa bệnh BHYT khi một người với cùng một chứng bệnh có thể đi khám nhiều nơi trong khoảng thời gian ngắn.

Thông tuyến BHYT được kỳ vọng sẽ giảm tải cho bệnh viện tuyến trên
Thông tuyến BHYT được kỳ vọng sẽ giảm tải cho bệnh viện tuyến trên

Việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT dự kiến sẽ tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các bệnh viện tuyến cơ sở để thu hút bệnh nhân. Điều này là phù hợp với định hướng của ngành y tế trên lộ trình tiến tới tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế. Muốn có kinh phí hoạt động, các bệnh viện phải có bệnh nhân. Nhưng để người bệnh tin tưởng vào chất lượng dịch vụ, không bỏ đi nơi khác, bệnh viện phải tăng cường đầu tư chuyên môn, trang thiết bị, thay đổi thái độ phục vụ theo hướng tích cực.

Sự thay đổi trong quy định khám chữa bệnh thông tuyến sẽ giúp người tham gia BHYT tiếp cận dịch vụ phù hợp với tình trạng bệnh lý; chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu chuyên môn. Bên cạnh đó, thông tuyến bảo hiểm y tế được kỳ vọng sẽ mang lại sự hài lòng nhiều hơn cho người bệnh đi khám và điều trị ở tuyến dưới, từ đó khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Khi tình trạng chuyển tuyến, vượt tuyến được đẩy lùi sẽ góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời phát huy tính hiệu quả của y tế tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe trong cộng đồng.

Dự kiến, sau sự điều chỉnh trên, đến ngày 01/01/2021, quỹ BHYT sẽ thực hiện chi trả phí điều trị nội trú theo mức quyền lợi được hưởng cho người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước.

Vân Sơn