Thứ năm, 04/03/2021 - 17:49

Người bệnh "vắng như chùa Bà Đanh", 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm

Dân trí

Từ quý 2 năm nay, 34 trạm y tế phường xã tại TPHCM sẽ ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nguyên nhân là do nhiều năm qua, các trạm y tế không phát sinh chi phí bảo hiểm.

Người bệnh vắng như chùa Bà Đanh, 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm - 1
Nhiều trạm y tế được đầu tư khang trang, hiện đại nhưng vẫn không thu hút người bệnh

Ngày 4/3, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã ra thông báo ngừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 34 trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM, việc ngừng ký hợp đồng và ngưng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế là do hiện nay các trạm y tế chưa đáp ứng đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về cơ sở vật chất và thiếu y, bác sĩ…

Việc Bảo hiểm xã hội tạm ngừng hợp đồng Bảo hiểm Y tế đối với 34 trạm y tế là cần thiết để cơ sở y tế điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của người bệnh. Dự kiến, sau khi các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện về khám chữa bệnh ban đầu theo quy định thì cơ quan Bảo hiểm Xã hội thành phố sẽ tiếp tục ký hợp đồng và tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Người bệnh vắng như chùa Bà Đanh, 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm - 2

Bảo hiểm y tế thông tuyến, người bệnh dễ dàng đến bệnh viện nên trạm y tế có nguy cơ... bỏ không

Được biết, 34 trạm y tế trong diện ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế thuộc 14 quận huyện, trong đó có 3 huyện (Hóc Môn, Nhà Bè và Bình Chánh) và 11 quận (2, 4, 7, 9, 10, 11, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú và Thủ Đức). Trong số các quận huyện có trạm y tế bị ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu, quận Bình Thạnh là địa phương có số trạm y tế bị ngưng nhiều nhất, lên đến 7 trạm y tế.

Lý giải cụ thể hơn về quyết định ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế đối với 34 trạm y tế, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, sở dĩ các trạm y tế trên bị ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là do các trạm y tế này trong thời gian qua gần như không có bệnh nhân bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh ban đầu.

Người bệnh vắng như chùa Bà Đanh, 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm - 3
Một số trạm y tế gần trung tâm mỗi ngày cũng chỉ tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám, lấy thuốc điều trị hắt hơi, sổ mũi thông thường

Bên cạnh đó, một số trạm y tế cũng thiếu nguồn nhân lực, không đảm bảo số lượng bác sĩ như quy định. Các trạm y tế trên gần như không phát sinh chi phí bảo hiểm y tế trong nhiều năm qua, mã bảo hiểm mua ở đây gần như bị bỏ. Hiện nay khám bảo hiểm y tế đã thông tuyến, các bệnh viện tuyến quận huyện và các phòng khám tư trên địa bàn thành phố đã làm rất tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế nên người bệnh không còn mặn mà với các trạm y tế.

Những người dân đã đăng ký bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ban đầu tại 34 Trạm y tế bị ngừng hợp đồng nếu có nhu cầu thì liên hệ cơ quan Bảo hiểm Xã hội để đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu đến cơ sở y tế khác. Tuy nhiên, hiện nay bảo hiểm y tế đã thông tuyến nên người bệnh không cần phải đổi thẻ, quyền lợi bảo hiểm y tế vẫn đảm bảo khi đi khám, chữa bệnh ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã được thông tuyến.

Người bệnh vắng như chùa Bà Đanh, 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm - 4
Ngành y tế đang nỗ lực thay đổi mô hình tháp ngược trong hoạt động khám chữa bệnh nhưng kết quả không được như mong đợi

Mô hình phân bố số lượt khám chữa bệnh tại Việt Nam đang có sự khác biệt với các quốc gia phát triển khi bệnh nhân quay lưng lại với y tế cơ sở đổ dồn lên tuyến trên. Nhiều năm qua ngành y tế đã nỗ lực để thay đổi mô hình tháp ngược trong hoạt động khám chữa bệnh bằng nỗ lực tăng cường chuyên môn, cơ sở vật chất cho các trạm y tế nhưng vẫn không thu hút được người bệnh.

Bên cạnh đó việc thông tuyến bảo hiểm y tế giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận với y tế tuyến trên sẽ khiến các trạm y tế rơi vào cảnh không còn người bệnh đến khám. Việc Bảo hiểm Xã hội thành phố quyết định ngừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 34 trạm y tế là minh chứng cho thấy nỗ lực kéo bệnh nhân về tuyến cơ sở để giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên đang đối mặt với nhiều thách thức.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất