Thứ ba, 08/01/2019 - 23:17

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

Dân trí

Winston Churchill nổi tiếng là “ngáy như kéo bễ”. Nữ hoàng Victoria cũng vậy. Còn có vô số người khác cũng giống họ. Theo thống kê của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, có khoảng 1/3 số nam giới và 1/4 số phụ nữ ngáy hằng đêm hoặc gần như hằng đêm.

Ngủ ngáy có nguy hiểm không? - Ảnh 1.

Tại sao người ta lại ngáy? BS. Brett Comer, phẫu thuật viên đầu và cổ và giảng viên tai mũi họng Đại học Kentucky cho biết “Khi chúng ta ngủ, trương lực cơ thường bị chùng xuống, nghĩa là lưỡi sẽ bị tụt ra sau và các mô và cơ ở họng và mũi bị giãn”. Khi bạn hít vào và thở ra, không khí đi qua và giữa các mô giãn này khiến chúng rung lên, gây ra tiếng ồn. Đó là tiếng ngáy.

Có một loạt các yếu tố đóng vai trò trong xu hướng ngáy ngủ của một người. 

Thừa cân là một. “Tất cả chúng ta đều có mỡ ở gốc lưỡi và dọc theo cổ họng”, BS. Comer giải thích. Khi chúng chiếm nhiều không gian hơn, chúng có thể chèn ép vào cơ và làm tắc mọi thứ”. 

Uống rượu có thể làm giãn thêm các cơ và mô của đường thở, và do đó thúc đẩy ngáy. Nằm ngửa khi ngủ cũng có thể khiến lưỡi sa xuống cổ họng, hạn chế luồng không khí ra vào và gây rung nhiều hơn.

Một số yếu tố cấu trúc cũng dẫn đến ngáy. Một là vẹo vách ngăn, là khi bức tường bên trong mũi ngăn cách lỗ mũi bị lệch, và do đó cản trở lưu thông không khí. Và bạn có biết về một thứ nguy hiểm rủ xuống sau cổ họng? Nó được gọi là lưỡi gà. Nếu dài, nó có thể giãn và chạm vào lưỡi, gây ra ngáy.

Tin tốt là trong hầu hết các trường hợp, ngáy ngủ không phải là vấn đề. (Ít nhất là không đối với những người ngáy như kéo gỗ.) Nhưng có những ngoại lệ.

Ngáy và ngưng thở khi ngủ

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Sleep and Breathing thấy rằng ngáy, kết hợp với ngừng thở kéo dài (còn gọi là ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn), có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng gấp 2 lần.

Tại sao? Ngáy và ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến tình trạng “thiếu oxy gián đoạn”. Thiếu ô xilà một tình trạng bệnh trong đó các mô của cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể dẫn đến tổn thương hoặc tắc động mạch, viêm và thay đổi áp lực không lành mạnh bên trong ngực.

Không có cách nào dễ dàng để tự theo dõi chứng ngưng thở khi ngủ. Nhưng nếu có ai đó theo dõi tiếng ngáy của bạn, thì họ nên cảnh giác về tình trạng “mất hoàn toàn tiếng thở” trong khoảng 10 giây hoặc lâu hơn. 

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ ban đầu thường bao gồm giảm cân và mang thiết bị thở được gọi là máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) khi ngủ, mặc dù cũng có một số biện pháp can thiệp phẫu thuật có thể hiệu quả.

Một số kiểu ngáy khác cũng có thể gây lo ngại. Nếu nghe có vẻ như một người thường ngừng thở hoặc thở rất nông trong ba hoặc bốn giây, và sau đó có tiếng òng ọc hoặc hoặc sặc sụa kèm theo một dạng run rẩy giật mình - giống như cơ thể đang cố gắng đánh thức chính nó – thì cần được bác sĩ kiểm tra. Đây đều có thể là dấu hiệu của chứng giảm thở khi ngủ, một rối loạn hô hấp khi ngủ tương tự như ngưng thở cũng liên quan đến những vấn đề về tim và mạch máu.

Tóm lại, nếu người ngủ có vẻ vẫn thở bình thường - mặc dù ngáy to – thì ngáy không phải là mối lo. Một ngoại lệ là nếu một người trước đó không ngáy nhưng đột nhiên bị ngáy to. Ngáy ngủ nặng mới khởi phát có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn hình thành trong đường thở. Hãy nói điều này với bác sĩ.

Hãy bỏ bia rượu và cố gắng ngằm nghiêng khi ngủ, cả bạn và người cung chung chăn gối với bạn sẽ có một đêm ngủ ngon hơn.

Cẩm Tú

Theo Time

Từ khóa: