Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa sữa và ung thư vú

(Dân trí) - 2 nhóm thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, khi nhắc đến những yếu tố tác động đến rủi ro mắc ung thư vú, chính là sữa đậu nành và sữa bò.

Thông qua các nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ngày càng nhiều các yếu tố lối sống có liên quan đến bệnh ung thư vú, điển hình như: sử dụng thức uống có cồn, chỉ số khối BMI cao hay lười vận động thể chất.

Nhiều chuyên gia cũng tin rằng, còn có cả những yếu tố nguy cơ đến từ vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu lại đang có sự mâu thuẫn với nhau trong vấn đề này.

2 nhóm thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, khi nhắc đến những yếu tố tác động đến rủi ro mắc ung thư vú chính là sữa đậu nành và sữa bò. Một số bằng chứng chỉ ra rằng, việc uống sữa đậu nành sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, trong khi uống nhiều sữa bò lại mang đến kết quả ngược lại.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa sữa và ung thư vú - 1

Nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí  International Journal of Epidemiology, đã phần nào làm sáng tỏ mối liên kết của 2 loại sữa rất phổ biến này với căn bệnh ung thư vú.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tiến hành phân tích trên tập số liệu của 57.795 phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, trong số đó 40% là người ăn chay (những người này bao gồm cả nhóm không uống sữa bò và có uống sữa bò nhưng ở mức thấp hơn 60% so với mức thông thường của người Mỹ).

Được biết, những người tham gia sẽ được đề nghị trả lời các câu hỏi về chế độ ăn, để giúp nhóm tác giả có thể thu thập thông tin về lượng sữa bò và sữa đậu nành mà họ hấp thu. Bên cạnh đó, người tham gia cũng sẽ cung cấp cho nhóm nghiên cứu các thông tin về mức độ sử dụng đồ uống có cồn, hoạt động thể chất, lịch sử gia đình về ung thư vú, chủng tộc, các ca sinh nở và thậm chí là tiền sử bệnh phụ khoa.

Các số liệu thu được chỉ ra rằng, rất nhiều người tham gia tiêu thụ nhiều sữa đậu nành hơn hẳn mức trung bình của người dân Mỹ. Bên cạnh đó 50% số người tham gia hiện đang có mức hấp thụ sữa bò tương đương với mức bình quân của người Mỹ.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục theo sát tình trạng sức khỏe của những tình nguyện viên trong trung bình 7,5 năm, và trong khoảng thời gian này đã có 1057 người được chẩn đoán mắc ung thư vú.

Mối liên quan giữa sữa và ung thư vú

Từ tất cả những gì mà mình thu thập được, nhóm tác giả đã đưa ra kết luận cuối cùng: Sữa đậu nành không cho thấy khả năng phòng ngừa ung thư vú, thậm chí không có mối liên hệ nào giữa sữa đậu nành và căn bệnh quái ác này.

Tuy nhiên, giữa sữa bò và ung thư vú lại có một mối tương quan rõ rệt. “Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa tươi có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Khi thay thế sữa bò với một lượng sữa đậu nành tương đương thì rủi ro này giảm đi một cách đáng kể” – Nhóm tác giả kể luận.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa sữa và ung thư vú - 2

Trong 1 cuộc phỏng vấn, đại diện nhóm tác giả TS Gary E. Fraser đã phân tích rằng: “Tiêu thụ 1/4 - 1/3 cốc sữa mỗi ngày có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 30%”.

Đương nhiên, nghiên cứu này chỉ dừng lại ở việc thống kê số liệu, chứ chưa thể giải thích cơ chế tác động của việc uống sữa đến rủi ro mắc ung thư vú. Bên cạnh đó, các yếu tố được xét đến trong nghiên cứu vẫn chưa mang tính bao quát, điển hình như việc tăng/giảm nguy cơ ung thư vú có thể bị tác động bởi thói quen uống trà, cà phê.

Minh Nhật

Theo Medical News Today