Nghệ giúp chống ung thư bằng cách ép chúng “chết đói”

(Dân trí) - “Một hoạt chất quý trong nghệ có thể ngăn sự phát triển của khối u và tiêu diệt tế bào ung thư”, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, hoạt chất curcumin chứa nhiều trong nghệ có khả năng kìm hãm sự phát triển của một số loại ung thư nhất định như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày…, nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, hoạt chất này còn có một thứ vũ khí đáng gờm hơn để chống ung thư.

Nghệ giúp chống ung thư bằng cách ép chúng “chết đói” - 1

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Philadelphia (Mỹ) đã tiến hành đánh giá, phân tích lại thông tin của gần 5000 bài báo khoa học, về việc sử dụng curcumin trong các phương pháp điều trị ung thư, từ năm 1924. Qua đó, các chuyên gia này đã phát hiện curcumin cho thấy khả năng chống ung thư và hoàn toàn có thể sử dụng làm thành phần của thuốc điều trị ung thư.

Công bố trên tạp chí Nutrients, nhóm tác giả cho biết: “Curcumin đã nhận được nhiều sự chú ý của các nhà khoa học trên toàn thế giới, bởi các đặc tính sinh học của nó (chống oxy hóa, kháng viêm, kháng virus, vi khuẩn), đáng chú ý chính là khả năng chống ung thư vẫn đang được tiến hành nghiên cứu và phân tích”.

Nghệ giúp chống ung thư bằng cách ép chúng “chết đói” - 2

Nhóm tác giả cũng phân tích kỹ hơn về đặc tính chống ung thư của Curcumin: “Khả năng chống ung thư của hoạt chất này đến từ việc nó có thể ngăn cản tuyến đường vận chuyển của dưỡng chất đến khối u, đồng thời ngăn tế bào ung thư tiết ra các protein có hại”.

Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ như một phương pháp chữa ung thư vẫn gây nhiều luồng ý kiến trái chiều, bởi một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, phương pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy. Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ curcumin của cơ thể là khá thấp.

Minh Nhật

Theo The Sun