Ngăn chặn cúm gia cầm: Bắt đầu từ ý thức người dân vùng biên

Dân trí Tiếp giáp với đất nước đang bị cúm A/H7N9 hoành hành, mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là nông sản, do đó cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được xem là 1 “cửa ngõ” quan trọng trong chiến dịch phòng chống cúm A/H5N1 và H7N9.

  

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly nghi nhiễm cúm gia cầm tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly nghi nhiễm cúm gia cầm tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Dịch cúm nguy hiểm đang áp sát biên giới nước ta!

 

Từ đầu năm 2013 đến nay, tình hình dịch cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, với tỷ lệ chết trên mắc là 30,7% (121 trường hợp tử vong). Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2014 dịch cúm A/H7N9 có sự gia tăng đột biến khi số trường hợp mắc quý 1 năm 2014 đã tăng gấp 1,6 lần so với cả năm 2013.

 

Điều đáng nói là hiện dịch cúm tại Trung Quốc đang xuất hiện ở các tỉnh giáp với Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây… cùng với đó là hiện tượng buôn lậu gia cầm qua biên giới (chỉ tính riêng tại cửa khẩu Hữu Nghị đã thu giữ 10 tấn gà vịt sống cùng hơn 30.000 gà giống cuối năm 2013) đã cho thấy nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống kinh tế của người dân.

 

Thêm vào đó, từ năm 2003 chúng ta vẫn ghi nhận các ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và trên người rải rác tại các địa phương và có xu hướng gia tăng các ổ dịch trên gia cầm trong những tháng đầu năm 2014 nên tiềm ẩn nguy cơ rất lớn lây truyền vi rút cúm A/H5N1 sang người.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly nghi nhiễm cúm gia cầm tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thực hành rửa tay bang xà phòng diệt khuẩn - 1 trong những khuyến cáo phòng chống dịch cúm gia cầm quan trọng hàng đầu của Bộ Y tế
 

Quan trọng là nhận thức của người dân!

 

Trước tình hình đó, Bộ Y tế phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức buổi Mít-tinh phát động “Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9) và cúm (H5N1) lây truyền từ gia cầm sang người” tại tỉnh Lạng Sơn ngày 22/3.

 

Phát biểu tại buổi Mít – tinh, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định : Việc khống chế cúm còn gặp nhiều khó khăn do vai trò quản lý của chính quyền, đặc biệt chính quyền cơ sở còn lỏng lẻo nên chưa quán triệt triệt để cho người dân. Từ đó, dẫn đến ý thức phòng cúm chủ động của người dân chưa cao. Trước mỗi đợt dịch cúm gia cầm, người dân thường rất hoang mang mà chưa có ý thức phòng ngừa chủ động nhưng khi có thông tin dịch cúm tạm lắng thì người dân lại chủ quan. Ở đây, việc chủ động phòng cúm của từng cá nhân, hộ gia đình là rất quan trọng. Nếu người dân lơ là, cơ quan chức năng có vào cuộc cũng không mang lại nhiều hiệu quả.

 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân, các lực lượng vũ trang đã có mặt tại Trung Tâm Hội chợ Thương mại Lạng Sơn để tham dự lễ mít-tinh, diễu hành trên các đường phố lớn của thành phố Lạng Sơn và tỏa về các huyện để tuyên truyền, cổ động chuyển tải được các thông điệp phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người đến tận xã, phường, tổ dân phố, thôn bản, đến từng nhà, từng người để người dân hiểu, tự giác, thực hiện trong đó tập trung, chú trọng truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi tiếp xúc, chế biến gia cầm đồng thời thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và vệ sinh trong việc chăn nuôi, giết mổ gia cầm.

 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết: “Buổi Mít-tinh hôm nay một lần nữa thể hiện sự quyết tâm của UBND tỉnh Lạng Sơn và Bộ Y tế trong phòng chống dịch để làm sao người dân tích cực tham gia công tác này. Và mỗi người dân có ý thức tốt thì dù có dịch ở gia cầm cũng sẽ không thể lây sang người và sẽ hạn chế rất lớn dịch bệnh”.

 

Sau khi dự lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện đại diện Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, cùng các đại biểu đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch, bệnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) và phòng cách ly khu vực phòng khám đa khoa Đồng Đăng (Lạng Sơn) và đánh giá cao các hoạt động phòng chống dịch tại đây.

 

Được biết, ngày 29/3 tới đây, lễ mít tinh tương tự sẽ diễn ra tại Cần Thơ.

 

Nhân Hà

MỚI NHẤT
Bùng phát vi rút đường hô hấp cấp, trẻ nhỏ "rủ nhau" nhập viện
Bùng phát vi rút đường hô hấp cấp, trẻ nhỏ "rủ nhau" nhập viện

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ em nhập viện điều trị tại Khoa nhi của BVĐK Hà Tĩnh tăng một cách đột biến trong những ngày qua. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết khiến trẻ bị nhiễm vi rút đường hô hấp cấp.

Thứ hai, 24/03/2014 - 03:16

Nổi mụn do giấy ướt, nước rửa tay
Nổi mụn do giấy ướt, nước rửa tay

(Dân trí) - Số trường hợp dị ứng với chất bảo quản trong giấy ướt và nước rửa tay đang ngày càng tăng.

Thứ hai, 24/03/2014 - 01:06

Trung Quốc: Nguồn nước thành phố ô nhiễm vì lợn chết trôi đầy sông
Trung Quốc: Nguồn nước thành phố ô nhiễm vì lợn chết trôi đầy sông

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đã phát hiện 157 xác lợn chết trên một con sông, càng cho thấy những vấn đề về an toàn thực phẩm của nước này sau vụ 16.000 xác lợn chết bị phát hiện trên nguồn nước chính của thành phố Thượng Hải.

Thứ hai, 24/03/2014 - 12:08

Một bà cụ 76 tuổi mang thai “đá” nhiều năm
Một bà cụ 76 tuổi mang thai “đá” nhiều năm

Chiều tối 23/3, bác sĩ Lê Quang Vinh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, các bác sĩ bệnh viện này đảm nhiệm điều trị cho một bà cụ 76 tuổi, trú ở phường Cam Lộc, TP Cam Ranh mang thai “đá” hàng chục năm qua.

Thứ hai, 24/03/2014 - 11:46

Bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh tại bệnh viện
Bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh tại bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi nhập viện và được chẩn đoán viêm phế quản, phổi, bé trai Hoàng Minh Khôi (4 tháng tuổi, ở Bãi Chè, Quý Sơn, Lục Ngạn) được chỉ định tiêm thuốc kháng sinh và chiều cùng ngày bé tử vong với biểu hiện tím tái.

Thứ hai, 24/03/2014 - 11:06

Thái Lan: Đã có 18 người chết do cúm A/H1N1
Thái Lan: Đã có 18 người chết do cúm A/H1N1

(Dân trí) - Cúm H1N1đã làm 18 người chết ở Thái Lan kể từ khi tái xuất hiện ở nước này vào đầu năm nay.

Thứ hai, 24/03/2014 - 10:36

Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh được hỗ trợ nhiều kỷ thuật hiện đại
Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh được hỗ trợ nhiều kỷ thuật hiện đại

(Dân trí) - Sáng nay (24/3), Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Bệnh viện 198 (Bộ Công an) về hỗ trợ, giúp đỡ chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.

Thứ hai, 24/03/2014 - 10:19

Vitamin cho trẻ - Công và tội
Vitamin cho trẻ - Công và tội

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng trẻ em được nuôi dưỡng bằng những loại thực phẩm đã được đề nghị trong tháp dinh dưỡng thì không cần thiết phải bổ sung vitamin vì những khẩu phần ăn như thế đã cung cấp hầu như đầy đủ các chất dinh dưỡng mà trẻ cần. Điều này chưa hoàn toàn thuyết phục.

Thứ hai, 24/03/2014 - 09:20

WHO: Hãy áp dụng phương pháp chống lao như Trung Quốc!
WHO: Hãy áp dụng phương pháp chống lao như Trung Quốc!

(Dân trí) - Với thành quả cắt giảm được từ 170 người xuống còn 59 người trên 100.000 người mắc bệnh lao của Trung Quốc trong vòng chưa tới 15 năm, Tổ chức y tế giới khuyến nghị các quốc gia khác sử dụng phương pháp chống lao tương tự như Trung Quốc.

Thứ hai, 24/03/2014 - 08:20

Chăm sóc dinh dưỡng cho từng cột mốc phát triển của trẻ
Chăm sóc dinh dưỡng cho từng cột mốc phát triển của trẻ

Khi con cất tiếng khóc chào đời, mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ là cân nặng, chiều dài nhưng cầm nắm, lật bò, lò dò tập đi, bi bô cười nói; rồi tò mò, khám phá, sáng tạo… và đó là những cột mốc phát triển cũng rất cần được phụ huynh chú ý.

Thứ hai, 24/03/2014 - 07:43

Giảm rụng tóc hiệu quả bằng thảo dược quen thuộc
Giảm rụng tóc hiệu quả bằng thảo dược quen thuộc

Để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc, có rất nhiều biện pháp khác nhau. Tuy nhiên, biện pháp an toàn và hiệu quả nhất chính là sử dụng những loại thảo dược dưới đây:

Thứ hai, 24/03/2014 - 07:19

Giảm chi để “đuổi” bệnh nhân về tuyến dưới(!?)
Giảm chi để “đuổi” bệnh nhân về tuyến dưới(!?)

Dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, bổ sung đã đưa ra một số đề xuất mới như không/giảm mức thanh toán với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên. Như vậy, một lần nữa, quyền lợi của bệnh nhân (BN) có thẻ BHYT lại bị thu hẹp.

Thứ hai, 24/03/2014 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi màu đỏ trên thịt heo chín là do nấm, vi khuẩn gây ra!
Nghi màu đỏ trên thịt heo chín là do nấm, vi khuẩn gây ra!

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh cho biết nguyên nhân của hiện tượng miếng thịt heo chín bỗng chuyển sang màu đỏ vừa xảy ra trên địa bàn là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra.

Thứ hai, 24/03/2014 - 12:32

Những cách thải độc cơ thể đơn giản nhất
Những cách thải độc cơ thể đơn giản nhất

(Dân trí) - Thải độc cơ thể không những giúp cơ thể bạn loại bỏ những độc tố và tạp chất ứ đọng trong thời gian dài, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và F5 lại toàn bộ cơ thể cũng như sức khoẻ bạn.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 01:17

Có thuốc làm mất sẹo?
Có thuốc làm mất sẹo?

Trong sinh hoạt, lao động sản xuất có thể gặp tai nạn gây vết thương, sau khi khỏi để lại sẹo xấu, thậm chí trên vùng mặt khiến họ dễ có tâm lý mặc cảm. Người ta cũng thường hay dùng nghệ tươi để bôi nhiều lần sẽ làm giảm hoặc mất sẹo nhưng đôi khi bôi nghệ lại gây sự chú ý nếu vết sẹo ở vùng mặt khiến họ ngại dùng. Trong trường hợp này có thể dùng thuốc gì?

Chủ nhật, 23/03/2014 - 11:09

Thuốc kích dục và thuốc cường dương: 8 nhầm lẫn nghiêm trọng
Thuốc kích dục và thuốc cường dương: 8 nhầm lẫn nghiêm trọng

Thuốc kích dục và thuốc cường dương đều là những thuốc tác động lên hệ cơ quan sinh dục, giúp đấng mày râu thể hiện “bản lĩnh đàn ông” của mình. Nhưng đừng vì vậy mà chúng ta đánh đồng hai loại thuốc này là một vì chúng không hề giống nhau cả “dòng” lẫn “dõi”.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 09:06

Những kiểu ăn uống nguy hiểm của người Việt
Những kiểu ăn uống nguy hiểm của người Việt

Ai cũng nghĩ chỉ cần ăn uống đủ chất, làm việc vừa phải, ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những thói quen ăn uống của người Việt tưởng chừng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 07:36

10 lợi ích thú vị của quả xoài
10 lợi ích thú vị của quả xoài

(Dân trí) - Xoài mọng nước, ngon và ngọt. Không những thế, xoài còn được mệnh danh là vua của các loại trái cây ở một số nơi trên thế giới. Xoài ngọt từ trong ra ngoài, trong hương vị cũng như mùi thơm. Và trên hết, xoài là một thức ăn rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 04:09

Quảng Ngãi: Một bệnh nhân tái phát “bệnh viêm da lạ”
Quảng Ngãi: Một bệnh nhân tái phát “bệnh viêm da lạ”

(Dân trí) - Sáng ngày 22/3, ông Lê Huy, Chánh văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận có 1 ca tái phát Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở thôn Làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ).
 >>  Hoang mang bệnh "da lạ" ở Quảng Ngãi

Thứ bảy, 22/03/2014 - 11:53

Những nguy cơ đe dọa đột quỵ
Những nguy cơ đe dọa đột quỵ

(Dân trí) - Hoóc môn, thai nghén, sinh đẻ và các yếu tố khác đặc trưng cho giới tính dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ ở phụ nữ. Vậy phái đẹp phải làm gì để bảo vệ chính mình?

Thứ bảy, 22/03/2014 - 09:19

Cách “đánh tan” mỡ bụng rẻ mà an toàn
Cách “đánh tan” mỡ bụng rẻ mà an toàn

(Dân trí) - Bạn ngồi nhiều, lười vận động nên vòng hai có xu hướng tăng dần lên và tích trữ mỡ. Vậy phải làm thế nào để không tốn quá nhiều tiền, công sức mà eo lại thon gọn? Hãy tham khảo gợi ý dưới đây để sở hữu vòng hai như ý.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 08:01

Bốn cán bộ, giáo viên bị tạt a-xít đối mặt với nguy cơ bị mù
Bốn cán bộ, giáo viên bị tạt a-xít đối mặt với nguy cơ bị mù

(Dân trí) - Bị đồng nghiệp dùng a-xít tấn công, bốn cán bộ giáo viên tại Đồng Tháp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng mắt rất nặng. “Các bệnh nhân bị bỏng từ độ 1 đến độ 3, chúng tôi đang can thiệp dẫn lưu a-xít ra ngoài, điều trị bảo tồn thị lực”.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 04:20

Hành trình “Đạp xe vì trẻ thơ” quyên góp được 70.000 USD
Hành trình “Đạp xe vì trẻ thơ” quyên góp được 70.000 USD

(Dân trí) - Chiều 22/3, Hành trình “Đạp xe vì trẻ thơ” nhằm gây quỹ cho một chương trình đào tạo nhi sơ sinh hết sức đặc biệt đã đến Đà Nẵng và cũng là điểm kết thúc cuộc hành trình.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 03:34

Phát động tuổi trẻ ngành y tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
Phát động tuổi trẻ ngành y tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động phong trào tuổi trẻ ngành y học tập và làm theo lời Bác, đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng 2014.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 01:35