Thứ tư, 21/02/2007 - 15:10

Nấu tỏi nên băm nhỏ

Dân trí

Có một nguyên tắc bất di bất dịch trong khi chế biến tỏi đó là hãy băm nhỏ. Đây là cách tốt nhất để phát huy tối đa các hợp chất có lợi cho sức khỏe từ tỏi, một nghiên cứu mới đây chỉ rõ.

Tỏi chứa nhiều hợp chất được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh máu vón cục. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đều thử nghiệm trên tỏi sống và cho thấy việc nấu nướng sẽ hủy hoại các hợp chất có tác dụng chống máu vón cục. “Băm nhỏ tỏi có thể giúp ngăn ngừa sự hủy hoại đáng tiếc này”, Ths. Claudio Galmarini, một chuyên gia nông nghiệp ĐH quốc gia de Cuyo (Argentina) khẳng định.

 

Nhóm nghiên cứu của Galmarini đã phát hiện ra rằng nấu tỏi đã băm nhỏ trong nước sôi hay dầu sôi (200 độ C) 3 phút sẽ sản sinh ra một lượng chất chống máu vón cục tương tự như tỏi sống. Còn nếu không băm tỏi, để nguyên tép thì các chất này sẽ bị triệt tiêu.

 

Phương Uyên

Theo CBS