Thứ ba, 29/04/2014 - 04:45

Nâng cao ý thức phòng dịch cúm gia cầm tái phát

Cúm gia cầm và cảm cúm thông thường có nhiều điểm giống nhau nên không ít người lo ngại và hoang mang khi mắc phải các biểu hiện ban đầu của cảm cúm. Vì thế, việc phân biệt cảm cúm thông thường và cúm gia cầm là việc quan trọng để điều trị và theo dõi kịp thời.

Không chủ quan cho dù dịch cúm gia cầm đã được khống chế trên cả nước:

Không chủ quan cho dù dịch cúm gia cầm đã được khống chế trên cả nước:

 

Theo thông tin của Bộ NN & PTNT đến chiều 16/4, trên phạm vi cả nước không còn tỉnh nào xuất hiện dịch cúm gia cầm được phát hiện. Để chủ động ngăn ngừa khả năng tái phát dịch cúm gia cầm Chính phủ cũng đã đồng ý cấp xuất 7.789.500 liều vắc xin cúm gia cầm H5N1 Re5 thuộc nguồn dự phòng chống dịch khẩn cấp năm 2014 để hỗ trợ các địa phương tiêm phòng dịch cho đàn gia cầm. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước liên quan cũng nhanh chóng phát động và hưởng ứng tuyên truyền lưu ý người dân giữ gìn sức khỏe phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan sang người.

 

Theo thông tin mới nhất của Bộ NN & PTNT công bố dịch cúm gia cầm đã được khống chế trên cả nước. Tuy nhiên, người dân vẫn cần chủ động phòng chống dịch cúm tái phát tại địa phương. Theo phân tích, tình hình mua bán trái phép gia cầm tại các tỉnh biên giới giáp ranh Trung Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp là điều kiện tốt để dịch cúm gia cầm có khả năng tái phát trở lại.

Cộng đồng lo ngại vì dịch cúm gia cầm không những nguy hiểm đến tính mạng người dân mà còn vì đến nay, vẫn chưa có vắc xin ngăn ngừa cúm trên người. Trong thời gian này, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch cúm tái phát để khống chế hoàn toán khả năng tái phát dịch cúm gia cầm trong cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, cần theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình trước các biểu hiện của cảm cúm hay nghi ngờ mắc phải cúm gia cầm. Hơn nữa, cúm gia cầm và cảm cúm thông thường có nhiều điểm giống nhau  nên không ít người lo ngại và hoang mang khi mắc phải các biểu hiện ban đầu của cảm cúm. Vì thế, việc phân biệt cảm cúm thông thường và cúm gia cầm là việc quan trọng để điều trị và theo dõi kịp thời.

 

Phân biệt cảm cúm thông thường và cúm gia cầm
 

 

Cảm cúm thông thường

Cúm gia cầm

Mùa dịch

Khi thời tiết thay đổi

Mùa đông xuân khi trời lạnh

 

Triệu chứng

Cảm cúm thường

Cảm cúm có ho

Bao gồm các triệu chứng của cảm cúm thông thường cùng các biểu hiện suy hô hấp rất rõ rệt và diễn tiến nhanh như ho khan, khó thở, thở khò khè, thở gấp, môi tái, sốt cao đột ngột, thường sốt liên tục trên 380C, đôi khi rét run, mặt đỏ.

1. Nghẹt mũi

2. Đau đầu

3. Đau nhức cơ thể

1. Nghẹt mũi

2. Đau đầu

3. Đau nhức cơ thể

4. Ho

5. Sốt

6. Đau họng nhẹ

 
Đặc biệt lưu ý trong giai đoạn này, nếu mắc phải bất kì triệu chứng nào của cảm cúm thì nên điều trị ngay bằng thuốc cảm viên nén nhiều thành phần. Nếu bệnh không thuyên giảm, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn

Mỗi gia đình nên có tủ thuốc tại gia, lưu trữ thuốc trị cảm cúm để nhanh chóng hỗ trợ cơ thể đẩy lùi cảm cúm, lấy lại sức khỏe để tiếp tục công việc

 

 Khuyến cáo phòng chống cúm A (H7N9) tại cộng đồng

 

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

 

2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

 

4. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 

5. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

 

Thu Tâm (tổng hợp)