Nam giới dễ nhiễm bệnh hơn

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát cho thấy hơn 30% nam giới bị ốm vì cúm và cảm lạnh, so với tỉ lệ ở nữ là 22%. Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ như vậy là vì phụ nữ có hệ miễn dịch “mạnh” hơn nam giới.

Nam giới dễ nhiễm bệnh hơn - 1


Nghiên cứu cho thấy hormone giới tính nữ oestrogen đã giúp tăng cường “sức mạnh” của hệ miễn dịch trong việc chống lại các vi khuẩn và những kẻ lạ xâm nhập cơ thể.

 

Nghiên cứu tập trung vào loại enzyme có tên caspase-12. Nó làm tăng độ nhạy đối với sự viêm nhiễm bằng cách huy động đội quân kháng viêm trong cơ thể chống lại vi khuẩn và các “khách” không mời khác.

 

Phát hiện cũng mở ra hướng dùng thuốc chứa oestrogen để “củng cố” hệ miễn dịch của nam giới.

 

Nhà nghiên cứu Maya Saleh She nói rằng nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút và côn trùng hơn nữ giới. Nó được cho là có nguồn gốc sâu xa từ sự tiến hóa, cơ thể nữ giới khỏe mạnh hơn vì họ còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là sinh nở.

 

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rại sao một số người lại có thể chịu được sự đau đớn, trong khi số khác buộc phải dùng tới thuốc mỗi khi đau đầu. Các nhà khoa học trường ĐH Stanford (California, Mỹ) kết luận rằng sự khác nhau đó là nằm ở ý chí chứ không phải là căn bệnh.

 

Minh Thu

Theo Dailymail