Mẹo đông lạnh thực phẩm mà vẫn thơm ngon

(Dân trí) - Trứng, quả bơ, rau gia vị tươi và thậm chí cả pho mát là một số trong những mặt hàng mà việc đông lạnh không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền, mà còn giúp làm giảm hàng triệu tấn lương thực bị lãng phí mỗi năm.

Và bằng vài mẹo đơn giản khi chuẩn bị thực phẩm trước khi cho vào tủ cấp đông, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu - cũng như đảm bảo bữa ăn thơm ngon hơn.

Bạn có thể đông lạnh thực phẩm tới tận ngày hết hạn sử dụng. Tủ cấp đông cũng có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong nhiều năm – chỉ là chất lượng sẽ bắt đầu giảm sút sau 3 tháng. Tốt nhất là sử dụng trong vòng 6 tháng nhưng đừng sợ nếu thực phẩm đã được đông lạnh lâu hơn. Bạn sẽ chỉ cần nấu lâu hơn và chậm hơn, và cần thêm chút hương vị như hương liệu và gia vị.

Dưới đây là những bí quyết để đông lạnh thực phẩm.

Trứng

Mẹo đông lạnh thực phẩm mà vẫn thơm ngon - 1

Để đông lạnh trứng, cần tách riêng lòng trắng và lòng đỏ

Mặc dù không thể đông lạnh quả trứng còn nguyên trong vỏ - vì chúng có thể phát nổ - song có hai cách sơ chế trứng để đông lạnh.

Cách thứ nhất là đập trứng và tách riêng lòng đỏ với lòng trắng vào hai hộp nhựa hoặc túi đựng thực phẩm riêng biệt trước khi đông lạnh. Đây là cách tiện dụng để nướng bánh.

Hoặc bạn có thể đập trứng vào một bát nhựa và đánh đều trước khi đông lạnh – một cách tuyệt vời cho món trứng tráng và trứng. Đặt chúng trong bao bì kín không khí và dán nhãn ghi ngày tháng và số lượng trứng mà bạn đã sử dụng.

Cũng có thể đông lạnh riêng lòng trắng và lòng đỏ. Giữ lòng trắng trứng trong túi cấp đông để làm món trứng tráng, bánh trứng đường và kem. Đánh lòng đỏ trứng với một chút muối hoặc đường để nó không bị đặc quá và trữ đông trong đồ đựng kín không khí.

Mẹo đông lạnh thực phẩm mà vẫn thơm ngon - 2

Pho mát

Không phải loại pho mát nào cũng đông lạnh được, nhưng bạn có thể đông lạnh những loại pho mát cứng. Pho mát dạng kem có nguy cơ sẽ chảy nước khi đông lạnh, nhưng nếu bạn nạo pho mát cứng và đông lạnh trong một chiếc túi, nó sẽ sẵn sàng để sử dụng cho lần nấu ăn sau.

Đông lạnh cả cục pho mát sẽ khiến nó khó sử dụng hơn. Nhưng nếu bạn nạo pho mát trước khi cho vào ngăn đá, thì có thể dễ dàng sử dụng nó để rắc lên bánh pizza hoặc mì ống mà không cần phải rã đông.

Một lượng lớn quả bơ bị vứt bỏ mỗi năm do trái cây này rất chóng hỏng.
Một lượng lớn quả bơ bị vứt bỏ mỗi năm do trái cây này rất chóng hỏng.

Quả bơ

Tìm được một quả bơ vừa đủ chín đã là khó, mà khi đã tìm được rồi thì quả bơ lại rất chóng bị hỏng. Hậu quả là một lượng khổng lồ trái cây này bị vứt bỏ mỗi năm .

Nhưng, giống như hầu hết các loại trái cây khác, bạn có thể đông lạnh quả bơ - bằng cách cắt đôi và bỏ hạt, hoặc nghiền nhuyễn và cho vào túi cùng với một chút nước chanh để bảo quản. Năm ngoái, Tesco thậm chí còn phát động chiến dịch quả bơ đông lạnh đầu tiên ở nước Anh.

Các loại thảo mộc tươi như rau mùi có thể thái nhỏ và đông lạnh
Các loại thảo mộc tươi như rau mùi có thể thái nhỏ và đông lạnh

Thảo mộc tươi và gia vị

Thảo mộc tươi có tuổi thọ rất ngắn và thường bị thối nhũn trong tủ lạnh, nhưng nếu bạn cắt nhỏ và đông đá chúng trong một thời gian chúng sẽ giữ được nguyên hương vị - còn bạn thì tiết kiệm được kha khá thời gian và tiền bạc.

Sẽ chỉ cần rã đông ngay trên đĩa trước khi nêm vào món ăn. Đồng thời, gừng thường khô đi trong tủ lạnh, nhưng cũng có thể thái nhỏ và cấp đông trongtủ đá.

Khoai tây cần luộc và để nguội trước khi cho vào tủ đá
Khoai tây cần luộc và để nguội trước khi cho vào tủ đá

Khoai tây

Một thực tế mà ai cũng biết là khoai tây không thích tủ lạnh. Nhưng để tránh lãng phí - hoặc để chuẩn bị trước cho món nướng ngày Chủ nhật – hãy luộc khoai tây trong năm phút, để nguội và sau đó cho vào tủ đá.

Khi muốn sử dụng, hãy rã đông qua đêm và nướng vào ngày hôm sau. Bạn cũng có thể đông đá khoai tây nghiền.

Nấm

Có thể cấp đông cho nấm, nhưng sẽ cần chuẩn bị một chút ban đầu. Cắt nấm thành lát và xếp lên một chiếc đĩa lớn, đừng để các lát nấm chồng lên nhau.

Đông lạnh trong 2giờ, và sau đó có thể chuyển chúng vào hộp cấp đông.

Vì được đông lạnh riêng biệt từ đầu, các lát nấm sẽ tách rời nhau và không bị dính vào nhau trong tủ đá.

Có thể đổ sữa vào những ngăn nhỏ của khay đá và trữ đông, như vậy bạn sẽ có sẵn những viên sữa nhỏ để pha trà
Có thể đổ sữa vào những ngăn nhỏ của khay đá và trữ đông, như vậy bạn sẽ có sẵn những viên sữa nhỏ để pha trà

Cà phê thừa

Đổ cà phê thừa vào các ô của khay đá và cho vào ngăn đá - có thể cho những viên đá-cà phê này vào ly cà phê đá để tăng thêm hươmg vị.

Bơ thường được đóng thành từng gói ở siêu thị, nhưng sẽ rất lãng phí nếu bạn không dùng hết một lúc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đông lạnh bơ và thậm chí cắt những phần nhỏ vừa phải để nấu nướng.

Rượu vang

Có thể đổ phần rượu còn thừa vào những ô trong khay đá để tạo thành những “viên rượu” tiện dụng để nấu ăn.

Các bí quyết khi cấp đông thực phẩm

1. Ghi nhãn rõ ràng cho thực phẩm để tránh những “vật thể đông lạnh không xác định được"

2. Sau khi rã đông, sử dụng trong vòng 24 giờ

3. Đông lạnh thực phẩm theo những phần ăn riêng

4. Đông lạnh sữa trong khay đá – rất tiện để cho vào trà khi có khách đến bất ngờ.

5. Hộp nhựa tốt hơn hộp giấy khi cấp đông

6. Các loại rau có hàm lượng nước cao như cà chua có thể xay nhuyễn hơn trước khi cấp đông, đặc biệt là nếu có ý định sử dụng cà chua trong tình trạng lạnh.

Cẩm Tú

Theo DM