Mạng xã hội - Thủ phạm khiến 20% sinh viên trầm cảm và rối loạn lo âu

Dân trí Nhiều người tin rằng học đại học là giai đoạn kỳ diệu của những trải nghiệm mới và tự do khám phá các ý tưởng cũng như tìm thấy chính bản thân mình. Tuy nhiên, trầm cảm và rối loạn lo âu đang tăng lên đáng báo động trong giới sinh viên.

Mạng xã hội - Thủ phạm khiến 20% sinh viên trầm cảm và rối loạn lo âu - 1

Theo báo cáo mới nhất của TT Sức khẻo tâm thần sinh viên Hoa Kỳ, rối loạn lo âu và trầm cảm là 2 lý do hàng đầu khi sinh viên tìm kiếm sự giúp đỡ.

Vậy tại sao các chứng bệnh này lại phổ biến ở sinh viên?

Theo chuyên gia tâm thần học David Rosenberg, ĐH bang Wayne, có các nguyên nhân sau:

Những nguy hiểm của công nghệ

Truyền thông xã hội và công nghệ là một trong những thủ phạm đáng ngại nhất.

Việc sử dụng mạng xã hội quá mức cũng sẽ gây ra sự cạnh tranh giữa cuộc sống ảo và cuộc sống thực của mỗi người. Đó là cuộc chiến giữa việc bị hút vào việc phải đăng tải những trải nghiệm trên mạng xã hội, những hình ảnh cá nhân thay vì tận hưởng những thời điểm đáng giá.

Nhiều sinh viên đang sống “kép” theo cách này và đôi khi cuộc sống ảo lại quan trọng hơn cuộc sống thực. Điều này không chỉ là các nhà khoa học nói với nhau mà nó đã được ghi nhận trong các nghiên cứu.

Một số nghiên cứu khác cho thấy nghiện điện thoại di động cũng như sử dụng điện thoại thông minh quá mức cũng liên quan với sự gia tăng của rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy gần 50% sinh viên cho biết họ thức giấc vào ban đêm để trả lời tin nhắn. Nghiên cứu tương tự cho thấy ngày càng nhiều người sử dụng công nghệ trong thời gian đáng lẽ dành cho việc ngủ, khiến chất lượng giấc ngủ giảm và nguy cơ trầm cảm, lo âu tăng lên.

Nhờ thuốc hỗ trợ

Những mục tiêu phải vào một trường cao đẳng tốt và điểm số cao khi học đại học có thể khiến sinh viên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các loại thuốc.

Trong 5 năm qua, lượng phụ huynh và sinh viên đề nghị được dùng các chất kích thích như Ritalin và Adderall đã tăng vọt. Cách đây 1 thập kỷ, rất hiếm có những đề nghị như vậy.

Những yêu cầu này thường được đưa ra trước các kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, các bác sĩ thường không đáp ứng yêu cầu này ngay mà sẽ thực hiện các bài kiểm tra, đánh giá tâm thần.

Trên thực tế, các loại thuốc này hiệu quả với những bệnh nhân bị tăng động giảm chú ý nhưng nó cũng gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng vào mục đích khác, không được bác sĩ kê đơn. Đó là nguy cơ rối loạn lo âu và trầm cảm.

Một “thủ phạm” khác là tỉ lệ trầm cảm trong xã hội đang tăng lên đáng kể trong 20 năm qua. Điều này có nghĩa là nhiều bậc cha mẹ cũng bị trầm cảm và nó có thể di truyền – nguy cơ trầm cảm ở trẻ có cha mẹ bị chứng bệnh này cũng cao hơn nhiều so với những trẻ có bố mẹ bình thường khác.

Hút thuốc cũng liên quan với các vấn đề giấc ngủ ở sinh viên và làm tăng nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu.

Sinh viên có tiền sử tăng động giảm chú ý cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu và trầm cảm cao hơn. Người ta ước tính có khoảng 2-8% sinh viên bị rối loạn này.

Các căng thẳng khác

Trong khi ngưỡng cửa đại học thú vị với rất nhiều người thì với số khác là nỗi nhớ nhà và nỗi lo chia ly. Những sinh viên này cũng có nguy cơ cao bị trầm cảm và rối loạn lo âu.

Căng thẳng tài chính do học phí tăng trong trường học, nỗi lo nợ nần và không có việc làm sau khi tốt nghiệp, sợ phải ăn bám bố mẹ sau khi tốt nghiệp... cũng liên quan với trầm cảm và rối loạn lo âu ở sinh viên.

Trước đây, chuyện “con hơn cha” là khá phổ biến nhưng hiện tại không còn là như vậy. Nhiều sinh viên tin rằng họ sẽ không thể đạt được những gì bố mẹ họ đã làm. Họ có cảm giác thất vọng và rằng không có nhiều công việc “tốt” nữa.

Các bậc phụ huynh cũng tham gia nhiều hơn vào việc học và đi làm của con cái. Họ cho rằng các nhà tư vấn, các ông chủ và các nhà nhân sự ngày càng sai lầm.

Sự giám sát quá mức của cha mẹ sẽ khiến sinh viên ngày càng phụ thuộc, dễ lo lắng và trầm cảm cũng như cản trở sự sáng tạo. David Rosenberg cho biết ông không có ý định đổ lỗi cho sự quan tâm thái quá của các bậc cha mẹ bởi họ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con cái mình. Tuy nhiên, đôi khi sự thất bại do không đạt được điểm A ở một môn nào đó lại giúp trẻ có suy nghĩ định hướng tích cực hơn cũng như khả năng cải thiện, khắc phục yếu điểm.

Vậy cần làm gì để giảm bớt lo âu và trầm cảm ở sinh viên?

Các phòng tham vấn tâm lý học đường hay chuyên nghiệp sẽ bảo mật và giúp sinh viên giải tỏa vấn đề một cách khoa học và hiệu quả.

Và điều “chớ trêu” là công nghệ vừa là thủ phạm nhưng cũng có thể là phương tiện điều trị trầm cảm của các nhà tâm lý, tâm thần học.

Nhân Hà

Theo DM

MỚI NHẤT
5 dấu hiệu cho thấy bạn chưa uống đủ nước
5 dấu hiệu cho thấy bạn chưa uống đủ nước

(Dân trí) - Khoảng 60% cơ thể chúng ta là nước. Khi cơ thể đủ nước, các hoạt động trong cơ thể sẽ trơn tru và ngược lại, sẽ dẫn tới các “sự cố”. Vậy các biểu hiện của cơ thể đang mất nước, từ nặng đến nhẹ, sẽ như thế nào?

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:24

Treo cờ ngày Tết, hai vợ chồng bị điện giật
Treo cờ ngày Tết, hai vợ chồng bị điện giật

(Dân trí) - Trong lúc leo lên hàng rào treo cờ Tổ quốc đón Tết, vợ chồng anh D. không may bị cán cờ làm bằng kim loại chạm vào đường dây điện thế, cú giật mạnh khiến đôi hai vợ chồng ngã lăn ra đất bất tỉnh phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:00

Chuối hãy còn xanh an lành hơn chín!
Chuối hãy còn xanh an lành hơn chín!

(Dân trí) - Nói chung, chuối chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất bột, chất xơ, chất đạm, các khoáng chất và vitamin….

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:02

Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân "cắm chốt" bệnh viện ngày Tết
Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân "cắm chốt" bệnh viện ngày Tết

(Dân trí) - Tính đế ngày 29 Tết, các bệnh viện đã lên hết các phương án trực Tết. Có những khoa đặc thù, quân số đi làm 100% như ngày thường, cả bác sĩ, bệnh nhân đều không có nghỉ Tết.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Chiều 13/2 ( tức ngày 28 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm, tặng quà những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bênh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì - Hà Nội) và động viên các cán bộ, y bác sỹ tại đây.

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:42

Những tiến bộ y học đáng kinh ngạc năm 2017
Những tiến bộ y học đáng kinh ngạc năm 2017

Tử cung nhân tạo, thiết kế di truyền và đảo ngược quá trình lão hóa nghe có vẻ giống chuyện viễn tưởng. Đó là những tiến bộ năm qua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:19

Hơn 1000 ca cúm trong tháng đầu năm, Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch
Hơn 1000 ca cúm trong tháng đầu năm, Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch

(Dân trí) - Trước sự gia tăng của các ca mắc cúm, chiều 13/2 (tức 28 Tết), Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm, yêu cầu các bệnh viện lên kế hoạch trực cấp cứu, cách ly, chuẩn bị đủ thuốc.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:00

Dễ “mất Tết” chỉ vì một món ăn này!
Dễ “mất Tết” chỉ vì một món ăn này!

(Dân trí) - Những ngày cuối năm đã cận kề, nhiều nhà đang “đụng lợn” chung vui đón Tết và thường không thể thiếu món tiết canh, lòng lợn nóng hổi. Bộ Y tế cảnh báo, rất dễ mất Tết bởi một bát tiếc canh. Thực tế, năm nào cũng có vài ca nhập viện vì liên cầu lợn do ăn tiết canh khiến cả gia đình mất Tết, thậm chí bệnh nhân không qua khỏi.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:09

Hà Nội: Trực tiêm chủng tất cả các buổi sáng trong kỳ nghỉ Tết
Hà Nội: Trực tiêm chủng tất cả các buổi sáng trong kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ có nhân lực trực tất cả các buổi sáng trong 6 ngày nghỉ Tết. Đảm bảo, bệnh nhân cần tiêm chủng trong các tình huống khẩn cấp, như vắc xin uấn ván khi bị ngã, xây xát; vắc xin phòng dại nếu không may bị chó cắn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:04

Bắt 200kg nội tạng động vật “trôi nổi” đem tiêu thụ dịp Tết
Bắt 200kg nội tạng động vật “trôi nổi” đem tiêu thụ dịp Tết

(Dân trí) - Hơn 200kg nội tạng động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch đang trên đường từ Hà Nội đưa về Thanh Hóa tiêu thụ dịp Tết đã bị CSGT Ninh Bình bắt giữ, đem đi tiêu hủy.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:01

Sa trực tràng do mải chơi điện tử trong toilet
Sa trực tràng do mải chơi điện tử trong toilet

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã phải vào viện lúc nửa đêm sau khi thấy một khối lạ bằng cỡ quả bóng lồi ra từ hậu môn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:42

Vụ hôn mê sau gọt cằm: Nạn nhân đã tử vong
Vụ hôn mê sau gọt cằm: Nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Sau gần 5 tháng được chữa trị ở nhiều bệnh viện trong đó có cả bệnh viện ở Singapore, tuy nhiên do tình trạng quá nặng, người phụ nữ bị tai biến khi phẫu thuật gọt cằm tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã không thể qua khỏi.

Thứ hai, 12/02/2018 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấm áp những chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân về quê ăn Tết
Ấm áp những chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Sáng 12/2, tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã có 3 chuyến xe, đưa người bệnh ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Hải Dương, Hưng Yên, Hải PHòng, Hà Nam, Ninh Bình về quê nhà ăn tết.

Thứ hai, 12/02/2018 - 02:18

Nữ bác sĩ nội trú bước vào đại phẫu ung thư vì từ chối điều trị để sinh con
Nữ bác sĩ nội trú bước vào đại phẫu ung thư vì từ chối điều trị để sinh con

(Dân trí) - Đang mang thai em bé thứ hai được 6 tháng, bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hạnh bị thai lưu và phát hiện ung thư tuyến vỏ thượng thận. Lúc này, đứng trước quyết định điều trị hóa chất và có cơ hội để sinh con thứ 2, nữ bác sĩ đã từ chối điều trị, với mong muốn sinh thêm người con để hai chị em có thể đỡ đần nhau.

Thứ hai, 12/02/2018 - 01:30

Mẹo giúp trẻ chống say xe khi về quê ăn Tết
Mẹo giúp trẻ chống say xe khi về quê ăn Tết

Ngày xưa mỗi lần đi taxi, con gái nhỏ của tôi rất hay khóc, giờ cháu được 15 tháng tôi mới phát hiện hình như cháu say xe. Trẻ rất nhỏ cũng có thể say xe? Tôi phải làm gì?

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:19

Ăn súp lơ xanh như thế nào để phòng ung thư?
Ăn súp lơ xanh như thế nào để phòng ung thư?

(Dân trí) - Các bà mẹ từ lâu đã luôn hướng trẻ tới những lợi ích của súp lơ xanh, từ chất xơ, vitamin C, canxi, folate đến phòng ngừa ung thư. Còn các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại chỉ ra cách chế biến mới nhất giúp tăng cường lợi ích được trông chờ nhất của thực phẩm này.

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:03

Biết rau dư lượng thuốc trừ sâu thì đã ăn vào bụng
Biết rau dư lượng thuốc trừ sâu thì đã ăn vào bụng

"Khi phát hiện ra mẫu không đạt chất lượng thì dân thành phố đã ăn hết rồi. Các cơ quan chức năng cần có phương pháp kiểm tra cho kết quả nhanh hơn...”

Thứ hai, 12/02/2018 - 04:34

9 dấu hiệu cho thấy bạn uống nước quá nhiều
9 dấu hiệu cho thấy bạn uống nước quá nhiều

(Dân trí) - Các chuyên gia dinh dưỡng thường nhắc nhở chúng ta uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh Tuy nhiên, uống quá nhiều lại có thể dẫn tới ngộ độc nước – nồng độ natri trong máu thấp bất thường. Ở những trường hợp nặng, có thể gây động kinh, hôn mê, thậm chí tử vong.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 08:14

Loại sữa nào là tốt nhất?
Loại sữa nào là tốt nhất?

(Dân trí) - Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa gạo và sữa dừa có thể là những loại “sữa” không lactose thay thế cho sữa bò, nhưng nghiên cứu mới cho thấy sữa bò vẫn là lựa chọn bổ dưỡng nhất.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 03:17

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng cung ứng thuốc trong dịp Tết
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng cung ứng thuốc trong dịp Tết

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa kí công văn khẩn gửi tới các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, yêu cầu báo cáo về tình trạng cung ứng thuốc trong dịp Tết.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 02:20

Ăn uống chuẩn: Đủ thành phần, cần ngũ quan!
Ăn uống chuẩn: Đủ thành phần, cần ngũ quan!

(Dân trí) - Con người ăn uống từ khi cất tiếng khóc chào đời đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Ăn cũng là cái đầu tiên của “tứ khoái”.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:25

Nghẹn thở, nuốt đau vì hóc xương vịt
Nghẹn thở, nuốt đau vì hóc xương vịt

(Dân trí) - Chiều 10/2, bác sĩ CKII Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, người phát ngôn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, bác sĩ của bệnh viện này vừa nội soi cấp cứu gắp một mảnh xương vịt ở thực quản một bệnh nhân lớn tuổi sau ăn.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 04:17

10 bài tập có thể thực hiện trong 10 phút hoặc ít hơn
10 bài tập có thể thực hiện trong 10 phút hoặc ít hơn

(Dân trí) - Đi tập ở phòng tập gym có thể tốn kém, bất tiện và chỉ đủ để tạo ra một trở ngại phải vượt qua trước những gì bạn chưa từng vượt qua. Nhưng bạn không cần phải đến phòng tập để có được một buổi tập hiệu quả cho toàn cơ thể. Bạn cũng không cần tốn nhiều thời gian. Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta có thể cải thiện sức khoẻ và thể lực của mình bằng cách tích hợp một bài tập 10 phút vào thói quen hàng ngày.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:39

Cần ăn bao nhiêu chất bột đường để giảm cân?
Cần ăn bao nhiêu chất bột đường để giảm cân?

(Dân trí) - Chế độ ăn low-carb là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, một lý do rất phổ biến để cắt giảm carbonhydrat là để giảm cân.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:26