Mạng xã hội gây hại cho trí nhớ như thế nào?

Dân trí Mỗi ngày, có hàng trăm triệu người ghi lại và chia sẻ các trải nghiệm của mình trên mạng xã hội, từ những bữa tiệc hoành tráng đến những khoảnh khắc ngọt ngào nhất trong gia đình. Mạng xã hội cho phép chúng ta giữ liên lạc với bạn bè và thắt chặt những mối quan hệ mới hơn bao giờ hết. Nhưng sự gia tăng về giao tiếp và kết nối xã hội cũng có cái giá của nó.

Trong một bài báo mới được công bố trên tờ Experimental Social Psychology, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ghi lại và chia sẻ các trải nghiệm của mình trên mạng xã hội đã tạo ra những ký ức kém chính xác hơn về các sự kiện đó.

Trong một loạt ba nghiên cứu của Diana Tamir, Đại học Princeton, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem việc chụp ảnh và quay video để đăng lên mạng đã ảnh hưởng đến sự tận hưởng, sự tham gia và ký ức về những trải nghiệm đó như thế nào.

Những người tham gia đã theo dõi việc tham gia các buổi diễn thuyết hoặc tự đi tham quan một nhà thờ trong khuôn viên trường Đại học Stanford. Họ được yêu cầu ghi lại những trải nghiệm của mình theo nhiều cách khác nhau: chụp ảnh hoặc ghi chép về sự kiện, ghi hình sự kiện nhưng không lưu, chia sẻ sự kiện trên mạng xã hội hoặc tự mình ngẫm nghĩ về sự kiện. Sau đó, họ được hỏi về mức độ tận hưởng trải nghiệm, mức độ duy trì sự tập trung hoặc tâm trí có bị phân tán không, và sau đó làm một bài trắc nghiệm để kiểm tra trí nhớ.

Tamir và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc chia sẻ về trải nghiệm trên mạng xã hội có vẻ không ảnh hưởng đến mức độ cảm giác tận hưởng hoặc tham gia. Tuy nhiên, những người viết ra, ghi hình hoặc chia sẻ về trải nghiệm của mình thực hiện bài kiểm tra trí nhớ kém hơn khoảng 10% ở tất cả các thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thủ phạm của sự “thiếu hụt” trí nhớ không thuần túy là mạng xã hội, vì thậm chí việc chụp ảnh hoặc ghi chép mà không đăng tải chúng cũng cho thấy những hiệu ứng tương tự. Chỉ làm gián đoạn trải nghiệm dường như không có hại, vì những người được hướng dẫn ngẫm nghĩ về bài diễn thuyết mà không cần viết ra vẫn lưu giữ được nhiều thông tin như những người xem bình thường. Thay vào đó, chính hành động “khoe” trải nghiệm của mình – nghĩa là tái tạo lại nó dưới bất kỳ hình thức nào – có vẻ khiến họ mất đi điều gì đó của trải nghiệm ban đầu.

Những phát hiện này bắt nguồn từ nghiên cứu về bộ nhớ”giao dịch”, hay cách chúng ta phân chia thông tin giữa bộ nhớ trong – những điều chúng ta quyết định ghi nhớ - và bộ nhớ ngoài, là những gì chúng ta sẽ lưu giữ ở nơi khác.

Trước Internet, thông tin được phân bố theo trực giác giữa trí óc của một người và bộ nhớ ngoài dưới dạng các chuyên gia và sổ sách. Phân chia thông tin theo cách này được cho là tối đa hóa kiến ​​thức sẵn có của nhóm xã hội đồng thời cho phép các chuyên gia hình thành sự hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực của họ. Trên quy mô nhỏ hơn, các nghiên cứu cho thấy rằng các cặp tình nhân tự động phân bổ ký ức giữa hai bộ nhớ này. Mỗi người chịu trách nhiệm về phần thông tin cần ghi nhớ, làm tăng những gì mà các cặp đôi có thể nhớ lại.

Thông tin bên ngoài được sử dụng khi phải cố gắng tìm lại, nhưng với sự xuất hiện của Internet di động, hầu như mọi sự kiện đều có thể truy cập trong vòng vài giây. Sự dễ dàng này đã tạo ra cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “hiệu ứng Google”, trong đó nhu cầu lưu trữ thông tin bên trong ít đi khi có thể dễ dàng truy cập nó ở nơi khác.

Tính sẵn có của thông tin bên ngoài khiến chúng ta thờ ơ với chính thông tin, mà thay vào đó lại nhớ nơi để tìm thấy nó. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng nếu người chơi trò chơi giải đố tin rằng có một máy tính nào đó đang lưu giữ từng câu đố để họ nghiên cứu sau, thì họ không hình thành trí nhớ về thông tin mà họ muốn. Thay vào đó, họ hình thành trí nhớ về cách lấy thông tin đó trên máy tính.

Quá trình tương tự cũng có thể xảy ra đối với những ký ức trải nghiệm, mà trong quá khứ không thể dễ dàng bắt giữ và lưu lại ở bộ nhớ ngoài. Với sự ra đời của điện thoại thông minh và mạng xã hội, chúng ta có thể lưu ra ngoài không chỉ kiến ​​thức, mà cả ký ức về những trải nghiệm vui vẻ nhất. Mặc dù những trải nghiệm này có thể được bảo tồn trên các thiết bị, nhưng những gì đọng lại trong ký ức của chúng ta có thể bị giảm đi.

Hơn nữa, những nghiên cứu này không cho phép mọi người thoải mái sử dụng mạng xã hội như họ có thể làm trong hoàn cảnh tự nhiên, có thể kết hợp những hiệu ứng này với sự phân tâm khi phải làm nhiều việc một lúc, di chuyển qua các bài đăng của bạn bè hoặc đưa lên những thông báo.

Hiệu ứng này liên quan đến một mối lo ngại khác về mạng xã hội, đó là FOMO, hay nỗi sợ bỏ lỡ. Với sự gia tăng các nội dung được chia sẻ, các hoạt động thú vị mà bạn có thể thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào đang rõ ràng hơn bao giờ hết, điều này có thể dẫn đến cảm giác lo sợ rằng những người khác đang có những trải nghiệm bổ ích mà bắng mặt bạn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi FOMO có liên quan với sự ít hài lòng về cuộc sống, trong một tâm trạng tồi tệ hơn và không hài lòng về mặt cảm xúc. Nhưng như nghiên cứu cho thấy, việc trở thành một trong những nội dung được chia sẻ cũng có thể làm cho bạn bỏ lỡ theo một cách khác.

Mặc dù mọi người trong nghiên cứu cho biết họ cũng hài lòng và tham gia vào từng hoạt động, nhưng người đã lưu nó ra điện thoại hoặc ra giấy có vẻ bị khuyết mất điều gì dó của trải nghiệm ban đầu - một khía cạnh không thể bắt giữ trong các bài đăng trên mạng xã hội.

Cẩm Tú

Theo Time

Theo MSN

MỚI NHẤT
Nỗi oan tiền đình
Nỗi oan tiền đình

Không biết tự bao giờ, người Việt cứ đánh đồng chóng mặt với rối loạn tiền đình hay thiếu máu não. Cứ chóng mặt là tự ý dùng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng theo cái bệnh mà bản thân… nghĩ là đúng chứ không hề qua thăm khám của bác sĩ. Ít ai biết, nguyên nhân chóng mặt cũng có năm, bảy đường.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:17

Sẽ tăng cường hậu kiểm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế
Sẽ tăng cường hậu kiểm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết hiện cơ quan này đang đề xuất bãi bỏ, sửa đổi nhiều điều kiện liên quan tới việc sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó đẩy mạnh hậu kiểm để giải phóng thời gian lưu khó máy móc của các đơn vị.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:15

Cảnh giác nếu trẻ nheo mắt khi nhìn
Cảnh giác nếu trẻ nheo mắt khi nhìn

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương, các dấu hiệu cảnh báo tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cha mẹ chủ quan không đưa trẻ đi khám. Không ít trẻ đi khám lần đầu đã cận, loạn thị độ nặng vì sự chủ quan này.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:07

Nhờ trợ tử, nhà khoa học 104 tuổi “ra đi” trong tiếng nhạc Beethoven
Nhờ trợ tử, nhà khoa học 104 tuổi “ra đi” trong tiếng nhạc Beethoven

(Dân trí) - Goodall đã ăn món cá, khoai tây chiên và bánh pho mát cũng như lắng nghe bản Giao hưởng số 9 của Beethoven vào những giây phút cuối đời ngày 10/4.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:02

Cảnh báo: Nguy hiểm khôn lường khi người trẻ cao huyết áp
Cảnh báo: Nguy hiểm khôn lường khi người trẻ cao huyết áp

Mặc dù số người trẻ (dưới 35 tuổi) bị cao huyết áp chỉ chiếm khoảng 5% nhưng hậu quả của nó vô cùng nặng nề như tổn thương tim, thận, não… hay dẫn đến biến chứng tai biến mạch máu não hoặc tử vong đột ngột.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:00

13 yếu tố kích phát cơn hen bệnh nhân cần lưu ý
13 yếu tố kích phát cơn hen bệnh nhân cần lưu ý

(Dân trí) - Trong 13 yếu tố thì thay đổi thời tiết, gắng sức, nhiễm lạnh là những yếu tố nguy cơ nhất gây kích phát cơn hen phế quản nhiều nhất ở bệnh nhân.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:33

Vụ tử vong tại BV Hà Đông: Những uẩn khúc gì khiến gia đình nạn nhân bức xúc?
Vụ tử vong tại BV Hà Đông: Những uẩn khúc gì khiến gia đình nạn nhân bức xúc?

Ngày 10.5, rất đông người nhà nạn nhân tử vong sau mổ xương tay tại BV đa khoa Hà Đông đã có mặt tại nhà tang lễ BV Quân đội 103 theo dõi quá trình khám nghiệm tử thi của cơ quan chức năng. Theo gia đình nạn nhân, có quá nhiều uẩn khúc trong cái chết vô lý của anh Cường.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 05:15

Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị “dụ” ra ngoài mổ: Các bệnh viện vẫn "im lặng"
Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị “dụ” ra ngoài mổ: Các bệnh viện vẫn "im lặng"

(Dân trí) - Bị bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân “dụ” sang Bệnh viện Bưu Điện phẫu thuật, nữ bệnh nhân gặp tai biến chết tức tưởi. Đã 3 tuần trôi qua, cả bệnh viện Bình Dân và Bưu Điện đều cố tình né tránh còn Sở Y tế vẫn “chờ báo cáo”.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:28

Xin “đặc cách” tăng lương vì sợ không còn bác sĩ
Xin “đặc cách” tăng lương vì sợ không còn bác sĩ

(Dân trí) - Lương thấp khiến hàng chục y bác sĩ nghỉ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 nguy cơ không còn nhân sự. Tại buổi tiếp lãnh đạo thành phố, người đứng đầu trung tâm đã đề nghị xem xét tăng lương để giữ chân y bác sĩ.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:15

Dùng máy cắt gạch xử lý bàn tay kẹt trong cối xay thịt
Dùng máy cắt gạch xử lý bàn tay kẹt trong cối xay thịt

(Dân trí) - Ê kíp cấp cứu phải dùng cưa sắt và máy cắt gạch để phá chiếc máy xay thịt bằng sắt ra khỏi cánh tay bệnh nhân. Rất tiếc, toàn bộ bàn tay phải của bệnh nhân đã bị nghiền nát.

Thứ năm, 10/05/2018 - 03:10

Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp?
Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp?

(Dân trí) - Chỉ trong năm 2017 và quý 1 năm 2018, đã có hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long xin nghỉ việc với lý do “hoàn cảnh gia đình”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 02:28

Niêm phong phòng mổ, bệnh án vụ nam thanh niên tử vong sau phẫu thuật gãy tay
Niêm phong phòng mổ, bệnh án vụ nam thanh niên tử vong sau phẫu thuật gãy tay

(Dân trí) - Liên quan đến ca bệnh nhân bất ngờ tử vong sau ca phẫu thuật can thiệp gãy tay tại BV Đa khoa Hà Đông, hiện toàn bộ bệnh án, giấy tờ liên quan đến vụ việc, phòng mổ đã được niêm phong chờ kết luận điều tra. Kíp phẫu thuật cũng được yêu cầu đình chỉ công tác.

Thứ năm, 10/05/2018 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu giữ hơn 3 tấn sứa sơ chế ngâm chất làm cứng và bảo quản lâu
Thu giữ hơn 3 tấn sứa sơ chế ngâm chất làm cứng và bảo quản lâu

(Dân trí) - Vào ngày 9/5/2018, tại xóm 4, xã Diễn Hải, Diễn Châu (Nghệ An) - Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp Công an huyện Diễn Châu phát hiện, thu giữ một lượng lớn sứa biển ngâm chất phèn chua - theo lời khai của chủ cơ sở - và gửi đi giám định.

Thứ năm, 10/05/2018 - 11:50

Bệnh nhân bất ngờ tử vong sau phẫu thuật gãy tay
Bệnh nhân bất ngờ tử vong sau phẫu thuật gãy tay

(Dân trí) - Bị tai nạn gãy tay, bệnh nhân V.Đ.C (37 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) được gia đình đưa vào BV Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Sau ca phẫu thuật nẹp xương cẳng tay, bệnh nhân chuyển tím đen, bụng chướng to rồi tử vong.

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:41

Tiêu chí lựa chọn nước rửa phụ khoa
Tiêu chí lựa chọn nước rửa phụ khoa

Vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa mà còn có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:40

Người đàn ông U70 suýt mất ‘của quý’ vì đeo nhẫn
Người đàn ông U70 suýt mất ‘của quý’ vì đeo nhẫn

Người đàn ông ở miền Tây nhập viện trong tình dương vật sưng to, đau và có dấu hiệu giảm thiếu máu nuôi.

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:15

Mẹ thông thái cần trang bị gì cho con để phòng ngừa tiêu chảy?
Mẹ thông thái cần trang bị gì cho con để phòng ngừa tiêu chảy?

Mặc dù không khó chữa, nhưng tiêu chảy luôn là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất ở trẻ. Vì vậy, cứ mỗi độ vào hè, mưa nắng thất thường, tiêu chảy dễ có nguy cơ bùng phát “tấn công” con trẻ khiến các mẹ lo sốt vó. Vậy làm thế nào để mẹ thông thái có thể ngăn ngừa căn bệnh này cho con của mình?

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:00

Tăng thuế 2000 đồng, giảm hàng trăm nghìn ca tử vong sớm do thuốc lá
Tăng thuế 2000 đồng, giảm hàng trăm nghìn ca tử vong sớm do thuốc lá

(Dân trí) - Theo tính toán của các chuyên gia, việc tăng thuế thuốc lá lên 2000 đồng/một bao thuốc vừa tăng ngân sách nhà nước, vừa giảm được tỉ lệ người hút thuốc, qua đó giảm được tỉ lệ tử vong do hút thuốc. Đồng thời sẽ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh do thuốc lá gây ra.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:13

Nôn thốc tháo, nổi mẩn toàn thân vì tiêm thuốc làm trắng da
Nôn thốc tháo, nổi mẩn toàn thân vì tiêm thuốc làm trắng da

(Dân trí) - Sau khi tiêm thuốc làm trắng da, bệnh nhân bị đau đầu, sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh…và được bạn bè đưa đến BV Bưu Điện cấp cứu lúc rạng sáng ngày 9/5.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:08

Thời hiện đại mẹ bầu đi đẻ sướng như đi nghỉ dưỡng
Thời hiện đại mẹ bầu đi đẻ sướng như đi nghỉ dưỡng

Qua rồi cái thời mẹ bầu đi đẻ chen chúc, chật chội, người nhà đi theo với quần áo chăn màn, đồ đạc cá nhân..., ngày nay chị em đi đẻ nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng ngắn ngày, được nâng niu chăm sóc một cách tận tình và chu đáo.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:00

Vắc xin dại khan hiếm do... lạm dụng chích ngừa?
Vắc xin dại khan hiếm do... lạm dụng chích ngừa?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Y tế khẳng định “không phải trường hợp nào bị chó cắn cũng chỉ định chích ngừa bệnh dại”. Tuy nhiên, trên thực tế có hơn 99,1% người bị súc vật cắn được chỉ định chích ngừa, đây là nguyên nhân khiến vắc xin ngừa dại “cháy hàng”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 04:38

Bộ Y tế đề xuất hơn 1.700 danh mục thuốc đấu thầu, thuốc đàm phán giá
Bộ Y tế đề xuất hơn 1.700 danh mục thuốc đấu thầu, thuốc đàm phán giá

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Y tế đang lấy ý kiến về Thông tư Ban hành Danh mục thuốc đấu thầu, Danh mục thuốc đấu thầu tập trung, Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá có 1.726 tên thuốc, hoạt chất được đưa vào các danh mục này.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:38

Mổ u xơ tuyến vú không để lại sẹo
Mổ u xơ tuyến vú không để lại sẹo

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại BV Nội tiết Trung ương, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV đã ứng dụng phương pháp nội soi tuyến giáp sang mổ u xơ tuyến vú. Thành công của kỹ thuật này ngoài mong đợi, mang lại hiệu quả điều trị cao mà bệnh nhân không hề để lại sẹo tại khối u.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:40

Khó có con nếu uống nhiều nước ngọt
Khó có con nếu uống nhiều nước ngọt

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu của ĐH Y Boston, dù là nam hay nữ, uống nhiều hơn 1 lượng nước ngọt nhất định sẽ làm giảm cơ hội thụ thai.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:09