Thứ sáu, 04/12/2020 - 15:58

Mắc bệnh hiếm gặp, cụ ông thoát nạn dù người nhà đã sẵn sàng lo hậu sự

Dân trí

Sau 20 năm cứ ăn gì vào là nôn, cụ ông quê Thái Bình vào viện trong tình trạng suy kiệt. Gia đình đưa ông lên Bệnh viện Bạch Mai chỉ với hy vọng rất mong manh và đã sẵn sàng chuyện lo hậu sự cho ông.

Ca bệnh hy hữu là trường hợp ông Lương Văn Hiên (82 tuổi, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình). Theo lời người nhà, đã 20 năm nay ông Hiên không thể ăn bất cứ đồ ăn nào. Ông chỉ húp được sữa và cháo xay thành nước nhưng chỉ sau 10 phút lại cho ra hết. Cơ thể ông suy kiệt nặng và lúc nhập viện đã trong tình trạng "bắt chuồn chuồn". 

Gia đình đưa ông lên Bệnh viện Bạch Mai chỉ với hy vọng rất mong manh và đã sẵn sàng chuyện lo hậu sự cho ông.

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân vào viện ngày 11/11 với lý do nôn nhiều sau ăn và cơ thể suy kiệt. Các triệu chứng nôn nhiều, đau tức ngực, nôn sau ăn đã kéo dài gần 20 năm nay, có những lúc ợ nóng kèm theo sụt cân và suy kiệt cơ thể do không ăn được. Lúc nhập viện bệnh nhân chỉ nặng 40kg, cao 1m60, chỉ số BMI là 15,6 (suy dinh dưỡng thể nặng). Bệnh nhân đã được khám ở bệnh viện tuyến dưới, được chẩn đoán túi thừa thực quản và co thắt tâm vị, được điều trị nội khoa nhiều lần không đỡ.

Mắc bệnh hiếm gặp, cụ ông thoát nạn dù người nhà đã sẵn sàng lo hậu sự - 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên khám lại cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm máu, nội soi thực quản dạ dày, chụp thực quản, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và ngực để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy thực quản bị giãn rộng, ứ đọng thức ăn và dịch, tâm vị co bóp chặt. CT ngực cho thấy dày tổ chức kẽ dưới màng phổi thùy trên và thùy dưới hai phổi, giãn toàn bộ thực quản. Đây là hậu quả của tình trạng tâm vị co bóp chặt nhiều năm. 

Đồng thời, qua thăm khám bác sĩ phát hiện nhiều sỏi đúc khuôn trong ống mật chủ trên đoạn dài khoảng 30 mm. Bệnh nhân được chẩn đoán bị co thắt tâm vị, sỏi ống mật chủ trên bệnh nhân suy kiệt nặng, viêm phổi. 

Co thắt tâm vị chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó ăn, bị nôn ngay sau ăn, viêm phổi hít phải trong nhiều năm qua.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật theo phương pháp Heller Nissen. Đây là phương pháp cắt mở các lớp cơ tâm vị thực quản chỉ để lại lớp niêm mạc của tâm vị thực quản bụng, đồng thời phẫu thuật tạo van chống trào ngược. Tuy nhiên trước tiên bệnh nhân cần điều trị nâng cao thể trạng trước mổ bằng cách nuôi dưỡng tĩnh mạch, bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Ngày 19/11, ca phẫu thuật do TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cùng ekip thực hiện đã diễn ra thuận lợi. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã đồng thời tiến hành cắt cơ thực quản, tâm vị và mở ống mật chủ lấy sỏi cho bệnh nhân. 

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân được tập ăn qua sonde và sau mổ 5 ngày, bệnh nhân được rút sonde dạ dày và tập ăn bằng đường miệng. 

Hiện tại bệnh nhân đã ăn uống được bình thường, không còn tình trạng nôn, ợ chua ợ nóng sau ăn.

"Hai mươi năm nay bố tôi chưa ăn được một miếng cháo trọn vẹn, cứ cho vào là nôn ra hết sạch. Cơ thể của ông suy kiệt, liên tục phải vào viện để truyền dịch. Hôm nay thấy bố tôi ăn được hết một bát cháo mà tôi vui sướng không có lời nào tả hết", chị Dịu, con gái của bệnh nhân chia sẻ. 

TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết co thắt tâm vị là bệnh do cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt. Vì vậy thức ăn và nước bọt được bài tiết trong khi ăn từ thực quản khó hoặc không xuống được dạ dày. Co thắt tâm vị là một bệnh hiếm gặp nên bác sĩ rất dễ bỏ qua. 

Nam Phương

Đáng quan tâm