Thứ hai, 27/01/2020 - 07:41

Ly kỳ câu chuyện vị bác sỹ tự tay phẫu thuật cắt ruột thừa của chính mình

Dân trí

Không chỉ tự chữa bệnh cho chính bản thân mình, việc làm của ông còn đóng góp đáng kể cho sự cải tiến y học thế giới.

Bác sĩ Evan O’Neill Kane, trưởng khoa Phẫu thuật tại Bệnh viện Kane Summit thuộc bang Pennsylvania, Mỹ những năm 1919, đã trở thành huyền thoại của giới y học khi ba lần tự tay phẫu thuật cho chính mình, trong đó có cắt bỏ ruột thừa và mổ thoát vị bẹn.

Ly kỳ câu chuyện vị bác sỹ tự tay phẫu thuật cắt ruột thừa của chính mình - 1

Evan O’Neill Kane (1861-1932)

Trong suốt hơn 37 năm theo đuổi nghề cứu người, bác sĩ Evan đã không ít lần đem cơ thể của chính mình ra làm thử nghiệm. Được biết, việc làm này bắt đầu vào năm 1919, khi ông đã tự cắt bỏ ngón tay của mình để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hai năm sau, ông đã tự mình thực hiện cuộc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa chỉ với phương pháp gây tê cục bộ. Ở thời điểm đó, các bệnh nhân có vấn đề về tim mạch sẽ không được phẫu thuật, bởi lẽ gây mê toàn thân bị cho là quá nguy hiểm. Bác sĩ Evan nghĩ tới giải pháp thay thế đó là gây tê cục bộ và để chứng minh sự an toàn của hình thức này, ông quyết định tiến hành ca mổ trên cơ thể mình.

Theo tìm hiểu, vị bác sĩ này đã thực cuộc phẫu thuật hết sức đơn giản khi chỉ nhờ một y tá đỡ đầu và quan sát bản thân qua một chiếc gương. Ông bình tĩnh cắt mở ổ bụng, cẩn thận mổ các mô và đóng tĩnh mạch. Sau khi xác định vị trí ruột thừa, ông cắt bỏ một cách chuẩn chỉnh.

Ly kỳ câu chuyện vị bác sỹ tự tay phẫu thuật cắt ruột thừa của chính mình - 2

Chưa dừng lại ở đó, năm 1932, ở tuổi 70, Evan lại tiếp tục vừa làm bệnh nhân vừa thực hiện vai trò của một người bác sỹ để chữa bệnh thoát vị bẹn của bản thân- di chứng của vụ ngã ngựa vào 6 năm trước. Ca mổ đã diễn ra rất thành công. Ông còn trò chuyện với các y tá trong suốt 50 phút và bình phục hoàn toàn vào ngày hôm sau.  

Được biết, lý do thôi thúc ông đánh cược cả mạng sống để thực hiện những cuộc phẫu thuật này là để tự mình trải nghiệm cảm giác của người bệnh, từ đó, sáng tạo ra những phương pháp mới giúp cải thiện việc điều trị.

Các ca phẫu thuật của Evan O’Neill Kane đã trở thành tiền đề cho nhiều nghiên cứu y khoa. Ông cũng là người tiên phong trong phương pháp gây tê bằng novocaine, sau này được sử dụng rộng rãi để thay thế cho cocaine (chất gây nghiện) vốn được dùng khá phổ biến thời bấy giờ. Bên cạnh đó, ông còn đóng góp cho một số cải tiến y học, bao gồm: Băng cách nhiệt amiăng, cửa sổ mica phẫu thuật não và đặt buồng tiêm truyền dưới da.

Minh Nhật

Tổng hợp

Mới nhất

Đáng quan tâm