Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc đi bơi 3 lần/tuần

(Dân trí) - Không chỉ là phương pháp giải nhiệt tuyệt vời cho mùa hè, bơi lội còn mang lại rất nhiều giá trị sức khỏe. Duy trì lịch bơi 3 lần/tuần và bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ chỉ sau thời gian ngắn.

Sức khỏe của phổi được cải thiện

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc đi bơi 3 lần/tuần - 1

Thường xuyên đi bơi là một phương pháp giúp tăng cường sức khỏe của phổi, điều này đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu. Theo giải thích của các nhà khoa học, khi bơi lội sẽ giúp tăng cường sự dẻo dai, tính đàn hồi của các cơ ở vùng ngực và phổi, từ đó cải thiện chức năng 2 lá phổi của bạn.

Xương khớp trở nên chắc khỏe hơn

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc đi bơi 3 lần/tuần - 2

Khi bơi, làn nước sẽ nâng đỡ gần 90% trọng lượng cơ thể của bạn. Do đó, bơi lội có thể coi là một phương pháp vận động thể chất hoàn hảo cho những người bị chứng viêm khớp hành hạ. Các chuyên gia cho rằng, duy trì thói quen bơi lội sẽ giúp giảm rủi ro các khớp bị sưng, viêm, vì thao tác được thực hiện lúc bơi có tác dụng làm chắc khỏe các cơ xung quanh khớp.

Giảm cân nhanh chóng

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc đi bơi 3 lần/tuần - 3

Với những người có nhu cầu giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối, bơi lội chính là một lựa chọn không thể bỏ qua, nhất là khi hoạt động này còn là một hình thức giải trí, thư giãn giữa mùa hè nóng nực.

Với 30 phút bơi, chúng ta có thể đốt cháy đến 500 calo, nghĩa là gấp đôi lượng calo tiêu thụ khi đi bộ trong cùng thời gian. Duy trì lịch đi bơi 3 lần mỗi tuần và bạn sẽ nhận được kết quả đầy bất ngờ chỉ sau một thời gian ngắn.

Làm chậm quá trình lão hóa

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc đi bơi 3 lần/tuần - 4

Theo một nghiên cứu, việc bơi 3000-4000 mét/lần, lặp lại 3-5 lần/tuần sẽ giúp trì hoãn quá trình lão hóa đến nhiều năm. Khả năng đặc biệt này đến từ việc các cơ bắp ở người thường xuyên bơi lội sẽ được tăng cường, trong khi đó sự hao hụt cơ lại chính là một trong những nhân tố chính của quá trình lão hóa và suy giảm sức khỏe thể chất.

Cải thiện giấc ngủ

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc đi bơi 3 lần/tuần - 5

Các hoạt động thể chất làm tăng nhịp tim như chạy, đi bộ nhanh, đạp xe và bơi lội đều được chứng minh có khả năng cải thiện giấc ngủ và chống lại chứng ngủ. Đặc biệt, bơi lội được các chuyên gia xếp ở vị trí đầu bảng về khả năng này. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, thời gian bơi khuyến nghị cho mỗi tuần nên từ 150 phút trở lên.

Minh Nhật

Theo BS