TPHCM:

Lần đầu tiên mỗi người bệnh được nằm một giường

Dân trí Thông tin trên được PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại buổi tiếp đoàn kiểm tra đột xuất thuộc Bộ Y tế về vấn đề “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh.”

Theo báo cáo của đại diện bệnh viện, hiện nay trung bình mỗi ngày tại Chợ Rẫy tiếp nhận từ 4.500 đến hơn 5.000 người bệnh đến khám và điều trị. Cá biệt, có những ngày cao điểm, số lượng bệnh nhân đến Chợ Rẫy tăng lên hơn 6.000 người.

Lần đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân điều trị nội trú được nằm mỗi người một giường
Lần đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân điều trị nội trú được nằm mỗi người một giường

Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối, hạng đặc biệt, trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam, số lượng bệnh nhân đông nên thời gian qua bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải rất nghiêm trọng, công suất sử dụng giường kế hoạch trong năm 2014 là 138%. Trong khi cơ sở vật chất của bệnh viện xuống cấp không có điều kiện mở rộng thêm nên tình trạng bệnh nhân nằm ghép đã xảy ra tại những khoa “nóng” như Chấn thương Chỉnh hình, Tim mạch, Ngoại lồng ngực... Áp lực công việc đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị và sự hài lòng của người bệnh.

Hiện số giường bệnh kế hoạch được giao của bệnh viện là 1.930. Nhưng từ đầu năm đến nay, số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình mỗi ngày tại bệnh viện là 2.481. Bệnh nhân đông, để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, giảm bức xúc khi phải nằm ghép, năm 2015 số giường thực kê của bệnh viện đã được tăng lên 2.624.

“Ngoài giường bệnh, chúng tôi đã tăng cường thêm băng ca tại các khoa phòng nội trú, nhờ đó tình trạng nằm ghép đã từng bước được kéo giảm. Khoảng 1 tuần trở lại đây, tình trạng nằm ghép do quá tải tại bệnh viện Chợ Rẫy đã được giải quyết triệt để. Lần đầu tiên tại các khoa điều trị nội trú, mỗi người bệnh đã được nằm riêng một giường. Đây là nỗ lực rất lớn để giảm quá tải, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.” PGS.TS Trần Quyết Tiến cho hay.

Các bệnh viện đang nỗ lực hướng đến sự hài lòng người bệnh
Các bệnh viện đang nỗ lực hướng đến sự hài lòng người bệnh

Cùng với việc kiểm tra bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 11/12, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra tại bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Nhi Đồng 1 trong việc thực hiện quyết định (số 2151/QĐ-BYT ngày 4/6/2015) của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”.

Theo đó, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện của các bệnh viện về 13 tiêu chí liên quan đến: thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch; tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế; thành lập các đơn vị chăm sóc “khách hàng”; quy định trang phục của cán bộ y tế; tiếp tục thực hiện “đường dây nóng”; duy trì, củng cố hòm thư góp ý; triển khai đề án “tiếp sức người bệnh trong bệnh viện”; xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực; tổ chức ký cam kết, thực hiện các nội dung cam kết; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; công tác khen thưởng, xử lý vi phạm; công tác truyền thông; công tác thông tin, báo cáo, tổ chức sơ kết, tổng kết.

Qua đánh giá việc thực hiện quyết định, đoàn công tác của Bộ Y tế đã chấm điểm cho hoạt động của bệnh viện Từ Dũ đạt 88/100 điểm; bệnh viện Chợ Rẫy đạt 89/100 điểm và bệnh viện Nhi Đồng 1 là 90/100 điểm.

Giảm quá tải, nằm ghép giúp đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân
Giảm quá tải, nằm ghép giúp đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng vụ quản lý cán bộ (Bộ Y tế), nhận định: Dù mới triển khai thực hiện việc đổi mới phong cách thái độ trong thời gian ngắn nhưng 3 bệnh viện nói trên và hệ thống y tế trên cả nước nói chung đang “thay da đổi thịt”. Các bệnh viện được kiểm tra, về cơ bản đã thực hiện rất tốt các yêu cầu do Bộ Y tế đề ra. Nỗ lực giảm tải cùng với những chuyển biến tích cực trong thái độ phục vụ, giảm phiền hà, tiêu cực đã góp phần đảm bảo quyền lợi của người bệnh, số vụ việc tiêu cực cùng những bức xúc của người bệnh đang ngày càng ít đi.

Để duy trì và nâng cao thành quả đã đạt được, ông Tác đề nghị các bệnh viện tiếp tục triển khai và hoàn thiện các kế hoạch theo quyết định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, bệnh viện tuyến cuối cần thực hiện mô hình bệnh viện giảm tải trên cơ sở kết hợp với các bệnh viện tuyến cơ sở, bệnh viện tư nhân để nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, chuyên môn theo phương châm tất cả vì người bệnh.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Giảm bao nhiêu cân để trông quyến rũ hơn?
Giảm bao nhiêu cân để trông quyến rũ hơn?

(Dân trí) - Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người “có sức quyến rũ” thường được trả lương cao hơn, nhận được kết quả thuận lợi hơn tại tòa án và dễ giành chiến thắng hơn trong các cuộc bầu cử. Nhưng điều gì tạo nên “chỉ số quyến rũ”?

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:30

Buồn đau không làm tổn thọ
Buồn đau không làm tổn thọ

Nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng tâm trạng hạnh phúc hay khổ đau có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:03

Khi não bộ “làm biếng”
Khi não bộ “làm biếng”

Cần gì phải là trí thức khoa bảng cho cao siêu, thử hỏi ngày nay mấy ai không phải suy nghĩ trong cuộc tất bật Đã vậy lắm khi phải phán đoán chính xác, phải quyết định cấp kỳ một vấn đề nào đó. Có thực mới vực được đạo. Khỏi dông dài cũng hiểu, tế bào não dễ gì hoạt động với hiệu quả như mong muốn nếu thiếu dưỡng khí, thiếu dưỡng chất, thừa phế phẩm hay ngộp thở vì độc chất.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:37

Bí quyết chăm sóc cơ thể lúc giao mùa
Bí quyết chăm sóc cơ thể lúc giao mùa

Thời điểm chuyển giao giữa các mùa, đặc biệt là mưa nắng thất thường, miền Bắc lại đón những đợt gió Đông Bắc rét mướt luôn tiềm ẩn những nguy cơ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, uể oải và suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có những cách siêu đơn giản để giữ cho cơ thể luôn khoẻ khoắn vào dịp cuối năm.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:17

Sẽ ứng dụng phẫu thuật rô bốt cho nhiều bệnh lý phức tạp
Sẽ ứng dụng phẫu thuật rô bốt cho nhiều bệnh lý phức tạp

(Dân trí) - Sau khi triển khai thành công hơn 80 ca phẫu thuật nội soi rô bốt với 4 nhóm bệnh phức tạp ở trẻ em, sắp tới, các bệnh viện sẽ phối hợp với BV Nhi Trung ương, sử dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại này trên người lớn, với nhiều bệnh lý khó.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:07

“Bế tinh” - Lợi hay hại?
“Bế tinh” - Lợi hay hại?

Gần đây, rất nhiều đấng mày râu học cách “bế tinh” (giao hợp nhưng kiềm chế để không xuất tinh). Nhưng sự thật đáng buồn!

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:38

Bột ngọt: Tốt khi dùng đúng, xấu vì lạm dụng
Bột ngọt: Tốt khi dùng đúng, xấu vì lạm dụng

(Dân trí) - Trong các loại phụ gia thực phẩm, bột ngọt (mì chính) là loại được dùng nhiều nhất. Trong các dây chuyền chế biến thực phẩm quy mô lớn cho đến những món ăn thông thường trong bữa cơm gia đình gần như không thể thiếu loại phụ gia lâu đời này.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:12

Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”
Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”

Thời gian gần đây, không ít người tìm đến các phòng khám nha khoa không vì mục đích chăm sóc răng miệng mà lại yêu cầu nhổ răng nanh, răng cửa để… đổi vận(?). Trong khi đó, những nha sĩ được hỏi đã khuyến cáo, vô cớ nhổ răng có thể lãnh hậu quả xấu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:06

4 năm chỉ phát hiện… 2 vụ dùng chất cấm trong chăn nuôi!
4 năm chỉ phát hiện… 2 vụ dùng chất cấm trong chăn nuôi!

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến nay, Sở NN&PTNT Thanh Hóa mở 8 đợt kiểm tra chất lượng và chất cấm trong chăn nuôi. Tổng số 306 cơ sở sản xuất kinh doanh và sử dụng thức ăn chăm nuôi được kiểm tra. Trong 4 năm, Sở này chỉ phát hiện… 2 vụ sử dụng chất cấm trong chăm nuôi.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:00

Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía
Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, công ty Việt Nhật đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về sau đó chế biến thành loại đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía để bán ra thị trường.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:49

Nhiều bệnh do ngủ nướng vào ngày nghỉ
Nhiều bệnh do ngủ nướng vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Giờ ngủ bị xáo trộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, một nghiên cứu mới đây tiết lộ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:24

Que thử giá 10.000 đồng phát hiện ung thư trong 5 phút?
Que thử giá 10.000 đồng phát hiện ung thư trong 5 phút?

(Dân trí) - Được quảng cáo là phát hiện tất cả loại ung thư và cho xác suất chính xác lên tới gần 99,5%, không ít người đã bỏ tiền mua sản phẩm que thử ung thư dù chưa biết thực hư công dụng của chúng ra sao.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân “truy” lãnh đạo tỉnh vấn đề Bảo hiểm y tế
Người dân “truy” lãnh đạo tỉnh vấn đề Bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Nhiều người dân tỉnh Bạc Liêu đã “truy vấn” lãnh đạo tỉnh này về công tác Bảo hiểm y tế, tình trạng quá tải ở bệnh viện. Trả lời người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng "day dứt" khi có những khó khăn chung, tỉnh không thể làm khác nên chỉ biết..."mong bà con thông cảm".

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:29

63 loại bệnh được chấp nhận chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch
63 loại bệnh được chấp nhận chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch

(Dân trí) - Theo quy định, giấy chuyển tuyến với bệnh nhân có BHYT chỉ có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày kí. Tuy nhiên, với 63 loại bệnh đặc thù dưới đây, giấy chuyển tuyến của bệnh nhân có giá trị đến hết năm dương lịch đó.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:04

Báo động tình trạng ô nhiễm nước thải từ các bệnh viện
Báo động tình trạng ô nhiễm nước thải từ các bệnh viện

(Dân trí) - Hệ thống thu gom và xử lý nước thải của nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện đã xuống cấp, hoạt động cầm chừng. Việc phân loại sử lý nước thải y tế chưa triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường đã gây ô nhiễm nghiêm trọng đất và môi trường sống của người dân.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:09

Người bệnh được Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám bệnh?
Người bệnh được Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám bệnh?

(Dân trí) - Theo TS Lê Văn Khảm , Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), các quy định về thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đã có nhưng thực tế nhiều người bệnh không biết hoặc không biết đầy đủ, dẫn đến những thắc mắc khi BHYT chi trả.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:05

Vật liệu mới giúp cầm máu vết thương trong 15 giây
Vật liệu mới giúp cầm máu vết thương trong 15 giây

(Dân trí) - Các xe cấp cứu ở Mỹ có thể sẽ được trang bị những “viên thuốc” làm từ vật liệu thấm hút mới để ngăn ngừa chảy máu ở những nạn nhân bị thương do súng đạn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:46

Đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"
Đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, phân công cán bộ y tế gọi đến số điện thoại trực đường dây nóng của các đơn vị, Bộ Y tế phát hiện có 304 số điện thoại nhân viên gọi 3 lần nhưng không có người nghe, từ chối trả lời; 21 số điện thoại hệ thống báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn ; 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:20

Nhiễm độc thực phẩm: Báo động đỏ
Nhiễm độc thực phẩm: Báo động đỏ

(Dân trí) - Tại các phiên thảo luận Quốc hội và HĐND nhiều thành phố, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm « nóng » nghị trường. Rất nhiều ý kiến, đề xuất nêu lên không ngoài mục đích làm sao cho xã hội có được nguồn thực phẩm an toàn không nguy hại. Tòa soạn giới thiệu bài viết của TS Trần Bá Thoại, một chuyên gia trong lãnh vực Nội tiết & Chuyển hóa về vấn đề này

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:00

Bạn bị stress đến mức nào?
Bạn bị stress đến mức nào?

(Dân trí) - Căng thẳng đồng hành cùng cuộc sống hiện đại. Vấn đề là chúng ta học cách chế ngự, kiểm soát nó như thế nào. Muốn thế, trước hết phải hiểu rất rõ mình đang stress đến mức nào?

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:06

3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể
3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể

Chúng ta đều biết rằng chất béo nếu tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra nhiều tác hại. Cùng lắng nghe những lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia về sự tiêu hóa và các cách giảm hấp thu chất béo cho cơ thể.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:20

Đã có vắc xin chống sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới!
Đã có vắc xin chống sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới!

(Dân trí) - Sự phê chuẩn vắc xin chống sốt xuất huyết tại Mexico được xem là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa căn bệnh lây truyền qua muỗi đốt vốn đang đe doạ một nửa dân số thế giới.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:23

“Cuộc sống số”  - tác nhân gây lão hóa mắt từ tuổi 30
“Cuộc sống số” - tác nhân gây lão hóa mắt từ tuổi 30

Cuộc sống số gắn liền với smartphone, các thiết bị màn hình, vô tuyến, cộng với các yếu tố môi trường, tuổi tác... góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa sớm của mắt.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 06:00

‘Thầy’ lang chữa ung thư bằng… nước sông!
‘Thầy’ lang chữa ung thư bằng… nước sông!

Người bệnh mạn tính, nan y nào cũng được “thầy” huơ bông gòn khắp người rồi cho uống nước múc từ dưới sông.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:04